10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu để học

01.06.2020
Bài viết và nhiều hơn nữa '10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu để học
0 31 мин.

10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu


Nếu bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực lập trình và bạn không biết bắt đầu từ đâu hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn thêm một kỹ năng lập trình mới vào tiết mục của mình, thì tổng quan của chúng tôi về 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu sẽ học trong năm 2017 có thể là một hướng dẫn hữu ích để hiểu ngôn ngữ lập trình nào có thể là kỹ năng hữu ích nhất để bạn có được trong năm nay.

Cũng đọc: Công cụ thiết kế và phát triển web tốt nhất

Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP), nó rất nhiều lớp dựa. Nó có triết lý WORA: Viết một lần, chạy mọi nơi. Và nó sống theo triết lý này. Hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác, Java là ngôn ngữ được biên dịch, nó biên dịch thành mã byte có thể chạy trong JVM (máy ảo Java). Nếu JVM được triển khai cho mọi kiến ​​trúc, bạn sẽ có thể chạy mã Java trên nó, từ siêu máy tính đến điện thoại tính năng cũ và xuống SmartCards, ngay cả thẻ SIM trong điện thoại của bạn cũng có khả năng chạy các ứng dụng java.

Ngôn ngữ Java đã hơn 21 năm tuổi, nó là ngôn ngữ rất thành thục và trong hầu hết mọi người, ngôn ngữ Java là ngôn ngữ của Doanh nghiệp. Nếu bạn học Java, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc trong mô hình hướng đối tượng, điều này có thể trở nên hữu ích nếu bạn dự định học một ngôn ngữ OO khác. Sau khi bạn đã quen với ngôn ngữ này và bắt đầu đọc mã từ các thư viện hoặc dự án khác, bạn sẽ chọn được rất nhiều cách thực hành tốt nhất vì hầu hết các thư viện của nó đã trải qua rất nhiều lần tái cấu trúc và đánh bóng.

Bạn có thể phát triển một loạt các ứng dụng trong Java, bởi vì nó được biên dịch thành mã byte, nó chạy khá nhanh so với các ngôn ngữ được dịch, vì vậy bạn sẽ thường tìm thấy các ứng dụng rất tốn tài nguyên được viết bằng Java.

Nếu bạn học Java và bạn sẽ muốn làm việc như một nhà phát triển Java, rất có thể bạn sẽ kết thúc ở một tập đoàn lớn hơn ở đâu đó. Có rất nhiều phần mềm cấp doanh nghiệp được phát triển bằng Java. Nó là ngôn ngữ số 1 trong hầu hết các danh sách so sánh ngôn ngữ, vì vậy bạn sẽ tìm được công việc là nhà phát triển Java. Nó được sử dụng trong ngân hàng, b2b, học máy, hệ thống nhúng, lưu trữ và truy xuất dữ liệu.

C

Ngôn ngữ C được phát triển vào năm 1970, nó khác một ngôn ngữ rất trưởng thành. Nó có ảnh hưởng lớn đến nhiều ngôn ngữ khác xuất hiện sau nó. Nó có một ngôn ngữ gõ tĩnh và sử dụng rất ít bộ nhớ. Nó không có nhiều chuông và còi, nhưng nó hoàn thành công việc và hoàn thành nhanh chóng. Nó được coi là một ngôn ngữ cấp thấp, nó hạ gục khá gần với kim loại. C mang đến cho bạn sự tự do tuyệt vời về những gì bạn có thể làm với phần cứng, nhưng nó cũng là một trách nhiệm lớn.

Nếu bạn chưa quen với lập trình, bạn chắc chắn nên bắt đầu với C bởi vì trong khi đó, đường cong học tập của nó hơi dốc hơn so với hãy nói PHP hoặc JavaScript, nó sẽ đóng vai trò là nền tảng vững chắc để hiểu và làm việc với các ngôn ngữ khác. Hầu hết các ngôn ngữ khác được viết bằng C thường. Sau khi bạn học C, bạn sẽ thực sự đánh giá cao một số tính năng của các ngôn ngữ khác như OOP, hàm Lambda, được giải thích so với biên dịch, v.v..

Với C, bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì, thậm chí bạn có thể tạo các ngôn ngữ lập trình khác và hơn thế nữa, bạn có thể viết các hệ điều hành. Nhân Linux nằm ở trung tâm của Android và rất nhiều siêu máy tính và thậm chí các thiết bị nhúng được lập trình bằng C.

Ngày nay, C được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống nhúng, rất nhiều trình điều khiển thiết bị được viết bằng C, bởi vì nó là ngôn ngữ cấp thấp. Thông thường, khi tốc độ thực thi và tiêu thụ bộ nhớ là rất quan trọng, các công ty có xu hướng sử dụng C. C ở với chúng tôi và sẽ ở với chúng tôi trong một thời gian dài, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ có thể tìm được việc làm với tư cách là nhà phát triển C.

C++

Nó có một ngôn ngữ lập trình đa dụng, được thiết kế bởi Bjarne Stroustrup trở thành một siêu cấp độ C bằng cách thêm các tính năng lập trình chung và hướng đối tượng. Bằng cách đó, nó hỗ trợ tất cả mã viết C (mã kế thừa hoặc dành cho thiết bị nhúng) nguyên bản.

Nó là ngôn ngữ lập trình có hiệu suất cao và rất linh hoạt, có thể hoạt động trên nhiều loại thiết bị. Nó hỗ trợ OOP, thực sự OOP là một trong những điểm bán hàng lớn nhất của nó, bạn có thể có được hiệu suất của C nhưng bạn có thể viết mã OOP. T

Ngôn ngữ của anh ấy đã có một khuôn mặt trong những năm gần đây, vì vậy nếu bạn đang có kế hoạch học C ++ vào năm 2017, bạn nên đến phiên bản 2017 C ++ 17. C ++ cũng là một ngôn ngữ tuyệt vời để học vì bạn sẽ có quyền tự do viết mã C trong khi đó, bạn có thể tận dụng mô hình OOP, với chi phí hiệu năng gần như bằng không.

C ++ cũng được sử dụng trong các hệ thống nhúng, điều khiển công nghiệp, công nghệ vũ trụ nhưng có thể là trường hợp sử dụng lớn nhất nhưng chắc chắn nhất của nó là trong phát triển trò chơi video và thậm chí phát triển công cụ trò chơi. Hầu hết ba trò chơi tiêu đề Một được viết bằng C ++ hoặc sử dụng một công cụ trò chơi được viết trong đó. Là một nhà phát triển C ++, bạn có thể làm việc với nhiều dự án thú vị nếu bạn muốn làm việc với các ứng dụng hiệu suất cao hoặc trong các hệ thống có nguồn lực hạn chế.

C #

C # là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nó là một ngôn ngữ lập trình được giải thích như Java. Trình biên dịch tạo mã IL (ngôn ngữ thông dịch) được chạy bởi CLR (Thời gian chạy ngôn ngữ chung: Một quá trình được gọi là biên dịch đúng lúc chuyển đổi mã được biên dịch thành các lệnh máy mà CPU CPU máy tính thực thi).

C # được phát triển bởi Microsoft và mặc dù trong nhiều năm, nó là độc quyền cho các HĐH Windows (máy tính để bàn và máy chủ), nó đã trở nên đủ phổ biến cho cộng đồng Linux để tạo ra một nguồn mở tương đương có tên là Mono. Theo những thay đổi mới nhất tại Microsoft, C # đã trở thành nguồn mở. Điều đó đã được theo sau bởi quyết định của Apple để biến ngôn ngữ lập trình mới của mình thành mã nguồn mở Swift.

Vì C ++ có thư viện chuẩn (STL), nên C # cũng có tên là .Net Framework. Với nguồn mở của C # và .Net Framework, ngôn ngữ lập trình C # có một tương lai tươi sáng, nơi nó có thể cạnh tranh với Java Từ Viết một lần, chạy mọi nơi theo triết lý.

Điểm tương đồng giữa Java và C # rất đáng chú ý nhưng nhìn kỹ hơn bạn có thể thấy C # gần với cú pháp C ++ hơn Java. Ngoài ra, bạn có thể thấy một số ảnh hưởng của C # đối với các phiên bản C ++ mới nhất: C ++ 14 và C ++ 17.

Đó là ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn C ++, một ngôn ngữ rất phức tạp, bạn có thể tạo một loạt ứng dụng với nó như với C ++ hoặc Java, nhưng việc tạo mẫu mã nhanh hơn nhiều vì C # không có con trỏ rõ ràng như C ++ / C có ( nó quản lý bộ nhớ trong bằng cách sử dụng bộ thu gom rác:.

Con trăn

Python là một ngôn ngữ cấp cao và nó được coi là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Python là một ngôn ngữ được giải thích hoặc thường được gọi là ngôn ngữ kịch bản. Điều này có nghĩa là bạn không phải biên dịch Python để chạy nó. Một trong những tính năng đặc trưng nhất của nó là tập trung vào khả năng đọc. Nó sử dụng thụt đầu dòng thay vì dấu ngoặc nhọn, điều này buộc các nhà phát triển phải viết một cách sạch sẽ và có cấu trúc. Mã Python được các nhà phát triển khác xem là dễ đọc, không giống như Perl, ngay cả tác giả cũng khó đọc sau một thời gian trôi qua. Python hỗ trợ nhiều mô hình lập trình như OOP (Lập trình hướng đối tượng), phong cách chức năng và thủ tục. Nó được sử dụng rộng rãi trong các tiện ích linux, các phần của trình quản lý gói Debian Linux được viết bằng Python. Nó có dung lượng bộ nhớ thấp và vượt trội trong các tác vụ thao tác chuỗi, thường vượt trội hơn Java về tốc độ và gần với C hoặc C ++. Python là ngôn ngữ lập trình người dùng chính của máy tính mini RaspberryPi. Nó là một ngôn ngữ trưởng thành với rất nhiều thư viện và tiện ích mở rộng, nó được sử dụng trong nhiệm vụ phân tích dữ liệu và máy học, nó có mối quan hệ chặt chẽ với PostgreQuery.

Có hai phiên bản chính của nó, 2.X và 3.X mới hơn, cần cân nhắc nếu bạn muốn học Python, vì chúng phá vỡ tính tương thích trong các gói và thư viện.

Nếu bạn trở thành một lập trình viên Python, rất có thể bạn sẽ làm việc trong các dự án Machine Learning, Data Mining hoặc thậm chí là Web Scraping. Nhưng nó có thể được sử dụng để xây dựng các trang web rất linh hoạt với Django chẳng hạn.

JavaScript

JavaScript là một trong những ngôn ngữ của Web. Nó có một ngôn ngữ rất lạ, nó được phát triển chỉ trong 10 ngày, vì vậy rất nhiều thứ lạ đã xâm nhập vào nó, nhưng vì nó có trong mọi trình duyệt, nên nó là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản đúng như tên gọi của nó và nó đã biến Web trở thành nền tảng phân phối ứng dụng số một. Hầu hết mọi người liên kết JavaScript với DOM là API mà các trình duyệt trưng ra và nó bị nhiều người ghét, được một số người yêu thích, nhưng giờ đây với HTML5 mọi thứ vẫn tốt hơn. NodeJS, một triển khai JavaScript dựa trên máy chủ cho phép viết các ứng dụng bằng JavaScript thuần túy và mọi người đã khám phá lại ngôn ngữ này đẹp như thế nào nếu không có API DOM. Tên được chọn nghe có vẻ quen thuộc với các nhà phát triển Java và nó bị kẹt. Tên chính thức của ngôn ngữ là EMCAScript.

Bạn nên học ngôn ngữ này nếu bạn quan tâm đến các công nghệ front-end, ngay cả khi bạn chỉ muốn tạo một trang web đơn giản, sớm hay muộn bạn sẽ cần sử dụng JavaScript chỉ để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu bạn dự định tạo các ứng dụng web có lưu lượng truy cập cao, hướng đến sự kiện, thì JS sẽ là một ngôn ngữ tốt để học.

Về mặt nghề nghiệp, các công ty thường thuê các nhà phát triển JS chủ yếu cho công việc đầu cuối, bởi vì NodeJS không được coi là xu hướng chủ đạo ở phía máy chủ, nơi mọi thứ có xu hướng di chuyển chậm hơn một chút và mọi người sẽ bám vào các giải pháp được thử nghiệm tốt. Thông thường, họ sẽ yêu cầu kiến ​​thức về HTML và CSS, bởi vì các công nghệ này hoạt động cộng sinh để cho phép các ứng dụng WEB 2.0 phong phú, đáp ứng.

PHP

Bộ xử lý siêu văn bản, như tên gọi của nó là ngôn ngữ lập trình kết nối với HTTP (tạo thành phần http: // trong mỗi url) Giao thức truyền siêu văn bản. Nó bắt đầu như một sự thay thế cho các kịch bản CGI, và trở thành một ngôn ngữ lập trình toàn diện. Nó rất dễ học, vì nó không được gõ đúng, nó có cú pháp giống như C.

Nếu bạn quan tâm đến công nghệ web hoặc lập trình trang web, bạn chắc chắn nên học ngôn ngữ PHP, nó có rất nhiều phần mở rộng và một loạt các khung để xây dựng trang web và ứng dụng web. PHP cung cấp năng lượng cho web hiện đại, 82,4% các trang web trực tuyến được viết trên PHP. Facebook ban đầu được viết bằng PHP và CMS (Hệ thống quản lý nội dung) được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, WordPress chạy trên 25% các trang web cũng được viết bằng PHP. Nó hầu như được sử dụng để xây dựng trang web, nhưng với việc phát hành PHP 7, mang lại những cải tiến hiệu suất lớn, nó đã trở thành một ngôn ngữ lập trình chung khá mạnh mẽ.

Các lập trình viên PHP hầu hết cần thiết cho việc xây dựng trang web và vì các tiêu chuẩn và thiết kế web thay đổi liên tục, có rất nhiều công việc trong việc xây dựng và xây dựng lại trang web hoặc hỗ trợ và thêm các tính năng mới cho các trang web hiện có.

Đọc: Ưu điểm và nhược điểm của việc xây dựng trang web với PHP

SQL

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc hoặc SQL là ngôn ngữ ban đầu được thiết kế để nói chuyện với Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu; nó vẫn làm điều đó, nhưng không như dự định ban đầu. Nó được hình thành là ngôn ngữ của con người với máy móc, nhưng ngày nay nó được sử dụng từ các ngôn ngữ lập trình như PHP, C #, v.v. Bạn có thể coi nó đã lỗi thời, nhưng nó vẫn được sử dụng khi bạn cần lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nào và bạn muốn lấy nó hoặc tạo các báo cáo khác nhau.

Bạn có thể nghĩ về nó như một ngôn ngữ bổ sung, bởi vì trong hầu hết các dự án sớm hay muộn bạn sẽ thấy mình cần một cơ chế lưu trữ dữ liệu hoặc bạn sẽ cần truy vấn cơ sở dữ liệu về một số giá trị. SQL có các mùi vị khác nhau, mỗi Cơ sở dữ liệu sử dụng cú pháp được sửa đổi một chút, nhưng nói chung chúng có chung từ vựng. MySQL và Oracle là những cái phổ biến nhất nhưng bạn thường thấy mình sử dụng SQLite làm cơ sở dữ liệu nhẹ cho các dự án của mình. Nếu bạn chọn một cơ sở dữ liệu và bạn thực sự tìm hiểu về nó, thì bạn có thể coi mình là một Quản trị viên Cơ sở dữ liệu hơn là một Lập trình viên thực sự.

Tóm lại, bạn có thể nói rằng cơ hội khá lớn là bạn sẽ cần giao diện cơ sở dữ liệu bằng SQL trong rất nhiều dự án, vì vậy bạn chắc chắn nên tìm hiểu nó, ít nhất là những điều cơ bản.

Hồng ngọc

Ruby là một ngôn ngữ tương đối mới, nó xuất hiện vào năm 1995. Đây là ngôn ngữ lập trình mục đích chung hướng đối tượng, có thể hỗ trợ nhiều mô hình lập trình như chức năng, OOP, mệnh lệnh, v.v … Đó là một ngôn ngữ tuyệt vời cho người mới bắt đầu, bởi vì nó rất dễ học ngôn ngữ đầu tiên, điều đó thường đúng với hầu hết các ngôn ngữ OOP.

Ngôn ngữ Ruby được thiết kế bởi Yukihiro Matsumoto để làm việc hiệu quả và vui vẻ, và nó đã thực hiện đúng lời hứa của mình. Bạn có thể viết các chương trình cực kỳ nhanh trong đó, nó là một ngôn ngữ tuyệt vời để tạo mẫu nhanh và thử các ý tưởng mới.

Ruby được sử dụng chủ yếu để phát triển web, bởi vì nó có một khung công tác tuyệt vời gọi là Rails, đôi khi nó được đề cập là Ruby on Rails hoặc ROR. Với Ruby on Rails, việc tạo một blog hoặc thậm chí là một hệ thống giỏ hàng có thể là một nhiệm vụ có thể được thực hiện trong vài giờ thay vì có thể là vài ngày hoặc vài tuần trong PHP. Nhìn chung, khung Rails là một bổ sung tuyệt vời cho ngôn ngữ. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình đầu tiên thì Ruby là sự lựa chọn tuyệt vời và nếu bạn trở nên giỏi về nó thì nhiều khả năng bạn có thể tìm được một công việc phát triển web, hoặc chỉ cần xây dựng ý tưởng trang web của riêng bạn, cực kỳ nhanh chóng.

Mục tiêu C

Nếu bạn hỏi bất kỳ nhà phát triển C hoặc C ++ nào về Objective-C rất có thể là điều duy nhất họ sẽ biết về nó, đó là nó sử dụng rất nhiều dấu ngoặc [], và trong khi điều đó chắc chắn là đúng, nó còn hơn thế nữa. Nó có một ngôn ngữ lập trình OOP đa năng.

ObjC có dấu ngoặc từ Smalltalk và nổi tiếng là ngôn ngữ lập trình được Apple sử dụng để phát triển OS X và IOS. Rất nhiều sự phát triển cho các thiết bị iOS được thực hiện bằng cách sử dụng Objective-C làm ngôn ngữ và Xcode làm IDE.

Nếu bạn học Objective-C thì rất có thể bạn sẽ trở thành nhà phát triển iOS, dường như có rất ít dự án không gắn liền với Apple khi sử dụng Objective-C. Nếu bạn nghĩ rằng Apple sẽ ở đây và bạn thích ý tưởng xây dựng các ứng dụng di động cho một công ty, như một người làm việc tự do hoặc chỉ để giải trí, thì Objective-C là ngôn ngữ.

Kết thúc

Hy vọng rằng, ít nhất một trong những ngôn ngữ lập trình này nghe có vẻ giống như một cái gì đó trên con hẻm của bạn và sẽ đưa nó vào danh sách các kỹ năng có thể có của bạn cho năm 2017. Vậy bạn đang dự định học ngôn ngữ nào? Xin vui lòng cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Оцените статью
  Понравилась статья?
  Комментарии (0)
  Комментариев нет, будьте первым кто его оставит

  Комментарии закрыты.

  Adblock
  detector