CMS nguồn mở hoặc CMS độc quyền – Bạn nên chọn loại nào?

01.06.2020
Bài viết và nhiều hơn nữa 'CMS nguồn mở hoặc CMS độc quyền – Bạn nên chọn loại nào?
0 32 мин.

mã nguồn mở so với cms độc quyền


Khi bạn bắt đầu tạo một trang web cho doanh nghiệp của mình hoặc cho nhiều mục đích khác nhau, bạn có nhiều lựa chọn khác nhau khi nói đến phần mềm và các tài nguyên mà bạn sẽ sử dụng. Có một CMS tốt để xây dựng trang web của bạn và giúp dễ dàng cập nhật nội dung, rất quan trọng đối với thành công của bạn.

Tất cả chúng ta đều có xu hướng muốn chọn cái này hơn cái kia vì nó tốt hơn nói chung, nhưng thực tế, không có lựa chọn nào như vậy được thực hiện ở đây. Bài viết này ở đây để chia sẻ tất cả những lợi ích và hạn chế của cả CMS Mã nguồn mở và CMS quyền sở hữu.

Bạn chọn loại nào, khi nói đến bất kỳ loại phần mềm nào, chỉ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích cá nhân của bạn. Từ quan điểm này, không có CMS nào có thể được đánh giá là tốt hơn hay vượt trội so với cái kia, vì quyết định là vấn đề ưu tiên.

Có một số điểm chính trong cả hai loại CMS mà người ta phải hiểu, điều này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn hợp lý và có giáo dục hơn.

Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần biết về cả hai loại CMS CMS này cùng với những điểm mạnh và điểm yếu riêng của họ.

Cơ sở của một CMS nguồn mở là:

 • Nó là nguồn mở! Có nghĩa là mã nguồn hoàn toàn có sẵn cho bất kỳ ai muốn nghiên cứu và sửa đổi nó theo bất kỳ cách nào. Nhờ vậy, mọi người có thể tự do mở rộng mã và thêm các chức năng cụ thể theo yêu cầu của họ.
 • Một CMS nguồn mở thường được duy trì bởi một cộng đồng lớn. Luôn có một nhóm các nhà phát triển cốt lõi, giống như có với WordPress, nhưng nó cũng được hỗ trợ bởi cơ sở người dùng của nó. Mọi người đến với nhau để tìm giải pháp, giúp đỡ lẫn nhau và chia sẻ các tiện ích mở rộng có lợi cho gói.
 • Một CMS nguồn mở có thể được lưu trữ ở bất cứ đâu. Hầu hết trong số họ có cài đặt một lần nhấp trong bảng điều khiển của dịch vụ lưu trữ đi kèm, rất thuận tiện.
 • Bản thân phần mềm CMS thường miễn phí. Bạn cũng có thể nhận được nhiều tiện ích mở rộng, chủ đề và một loạt các công cụ miễn phí. Nhưng có rất nhiều phần mở rộng phải trả tiền và chủ đề là tốt. Một số giải pháp chỉ có thể được thực hiện đúng với phần mềm trả phí. Một CMS nguồn mở thường là giải pháp hiệu quả nhất về chi phí.

Cơ sở của CMS độc quyền là:

 • CMS độc quyền là phần mềm nguồn đóng. Những cái tốt thường bao gồm API API hoặc khung, cho phép mọi người tạo tiện ích mở rộng và thêm chức năng theo nhu cầu của họ. Họ thường không cho phép mọi người truy cập vào mã nguồn, điều này cũng có thể làm cho họ an toàn hơn.
 • Chúng được xây dựng và duy trì bởi một công ty duy nhất, điều đó có nghĩa là chúng cũng tập trung hơn.
 • Một CMS độc quyền thường là một phần mềm trả phí, do đó, bạn sẽ phải trả tiền cho một số loại giấy phép nếu bạn có ý định sử dụng nó. Mọi người thường trả phí này hàng tháng hoặc hàng năm. Nó được trả cùng với chi phí lưu trữ ở rất nhiều nơi.

Ưu và nhược điểm của CMS nguồn mở và CMS độc quyền

Bây giờ chúng tôi biết rằng bất kỳ CMS nào chúng tôi chọn đều phụ thuộc vào công ty của chúng tôi, trang web của chúng tôi hoặc nhu cầu cá nhân của chúng tôi. Nhưng những lợi thế và bất lợi cá nhân làm cho cái này tốt hơn cái kia là gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Mã nguồn mở CMS

Các hệ thống quản lý nội dung như WordPress, Drupal và Joomla! đã trở nên rất phổ biến trong những năm qua, do tính chất nguồn mở của chúng. Ví dụ, về mỗi trang web thứ tư trên internet được tạo trong WordPress.

Các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới đã nhìn thấy những lợi ích, bởi vì nó làm cho công việc của họ nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều. Vì lý do này, ngày càng có nhiều người đầu tư công việc vào chúng, phát triển các tiện ích mở rộng để tiếp tục phát triển chúng.

Ưu điểm của CMS nguồn mở

Hiệu quả chi phí – Như tôi đã đề cập, tất cả các hệ thống quản lý nội dung nguồn mở có thể được sử dụng miễn phí, điều này tạo ra một lựa chọn vô cùng hấp dẫn. Điều này cho phép bạn cắt giảm một nửa chi phí phát triển trang web của bạn. Nếu bạn có kỹ năng cần thiết, bạn có thể phát triển một trang web chuyên nghiệp toàn diện từ đầu.

Cập nhật thường xuyên – Rất ít hệ thống quản lý nội dung có thể theo kịp các bản cập nhật nhanh chóng mà WordPress nhận được. Nó có một lịch sử lâu dài của các bản cập nhật làm cho nó ghê gớm trong khía cạnh này. Các hệ thống quản lý nội dung khác chỉ cần don có nhân lực tuyệt đối đằng sau chúng sẽ phát triển chúng cho đến nay.

Uyển chuyển – Mọi thứ từ rất cơ bản từ các chi tiết kỹ thuật tiên tiến nhất của CMS nguồn mở đều có thể được sửa đổi hoặc mở rộng cho phù hợp với bạn. Cũng dễ dàng hơn nhiều để tìm một nhà phát triển hoặc đủ sức mạnh để đưa dự án của bạn hoạt động.

Ngay cả khi bạn có một trang web hoạt động trong nhiều năm, bạn có thể dễ dàng nâng cấp hoặc sửa đổi nó theo ý thích của bạn.

Tính di động – Rất nhiều hệ thống quản lý nội dung đi kèm với một dịch vụ lưu trữ và thường rất khó hoặc không thể chuyển một trang web sang một máy chủ khác, vì điều này. Tuy nhiên, các trang web được phát triển với CMS nguồn mở, việc chuyển từ máy chủ web này sang máy chủ web khác dễ dàng hơn nhiều.

Dễ sử dụng – WordPress chẳng hạn đã được xây dựng để bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó, theo nghĩa đen. Nó được thiết lập theo cách mà bạn chỉ cần cài đặt nó và bạn đã có một trang web đang hoạt động. Bạn có thể quản lý rất nhiều trong trang web của mình, chỉ bằng cách sử dụng giao diện. Nó đòi hỏi một chút mã hóa nếu bạn có ý tưởng cụ thể, nhưng rất ít CMS khác trên thế giới có thể phù hợp với nó.

Một cộng đồng lớn – Mã nguồn mở CMS nổi tiếng có hàng triệu nhà phát triển và những người đam mê trên toàn thế giới. Điều này giúp bạn dễ dàng có sự giúp đỡ trong việc xây dựng trang web của bạn và tìm cho mình một nhóm phát triển nếu bạn cần.

Cộng đồng khổng lồ này cũng cố gắng cải thiện hệ thống và cải thiện nó với chức năng hơn nữa. Chúng rất hữu ích và đã giải quyết hầu hết mọi vấn đề mà mọi người sẽ gặp phải khi họ cố gắng phát triển trang web của mình trong một CMS nguồn mở cụ thể.

Nhược điểm của CMS nguồn mở

Bảo vệ – Mặc dù một số lượng lớn các nhà phát triển đang hỗ trợ mỗi CMS nguồn mở, liên tục phát triển nó và tăng cường bảo mật của họ, luôn có những vụ hack. Do tính chất nguồn mở và mức độ phổ biến của chúng, mọi người đã nghiên cứu sâu các hệ thống này. Họ liên tục làm việc để thực hiện một số khai thác trong hệ thống và sử dụng nó để lợi thế của họ.

Nhưng rủi ro này là có, bất kể bạn sử dụng công nghệ web nào. Nếu có một cái gì đó thực sự có giá trị trên trang web của bạn, mọi người sẽ cố gắng hack nó.

Phong cách và bản dựng tùy chỉnh có thể tốn kém – Khoảnh khắc bạn rời khỏi giao diện CMS Chức năng cơ bản và don don có các kỹ năng lập trình cần thiết, bạn sẽ phải dành nhiều giờ để học hoặc thuê một nhà phát triển.

Có một số mẫu trang web miễn phí có sẵn khá tốt nhưng hầu hết chúng trông rẻ tiền.

Phát triển một chủ đề tùy chỉnh hoặc một số loại chức năng tùy chỉnh không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên và đòi hỏi một số kiến ​​thức kỹ thuật, sẽ khiến bạn mất một số tiền mặt.

Ngoài ra, một số plugin và một số chức năng bổ sung được trả tiền, vì vậy việc phát triển một trang web không phải là luôn luôn miễn phí. Nói tóm lại, bạn nhận được những gì bạn phải trả cho.

Cơ hội từ bỏ – Không ai sẽ thấy WordPress biến mất khỏi bề mặt trái đất trong vòng một nghìn năm, nhưng một số hệ thống quản lý nội dung nguồn mở thì có. Họ bị bỏ rơi bởi các nhà phát triển của họ, mọi người mất hứng thú với họ và họ chỉ mờ dần. Sẽ thật tuyệt nếu điều này xảy ra với một CMS mà trang web của bạn được xây dựng, vì vậy bạn nên lựa chọn cẩn thận.

Nền tảng nguồn mở Aren lồng Luôn tương tự – Mỗi hệ thống nguồn mở được phát triển bởi các nhóm khác nhau, cho các mục đích khác nhau. Chúng không bằng nhau và rất nhiều trong số chúng có thể không phải là giải pháp lý tưởng cho những gì bạn có trong đầu.

Hệ thống quản lý nội dung nguồn mở phổ biến

 • WordPress (https://wordpress.com/) – WordPress là hệ thống quản lý nội dung nguồn mở phổ biến nhất hiện có. Nó cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để xây dựng các trang web chuyên nghiệp đáng kinh ngạc. Mặc dù nó đòi hỏi kiến ​​thức về PHP và CSS nếu bạn muốn xây dựng các chức năng hoặc mẫu tùy chỉnh.
 • Trang web Google (https://sites.google.com/) – Một trong những hệ thống quản lý nội dung thân thiện với người dùng nhất hiện có. Điều này giúp bạn dễ dàng tạo một trang web với các công cụ kéo và thả đơn giản, giúp cho việc này cực kỳ thuận tiện.
 • Drupal (https://www.drupal.org/) – Bạn có thể xây dựng rất nhiều trang web một cách đơn giản và dễ dàng, đồng thời tiết kiệm cho mình rất nhiều công việc. Tuy nhiên, Drupal yêu cầu kiến ​​thức về PHP và CSS, để thêm một chút chức năng nâng cao vào nó. Nhưng nó là một CMS cực kỳ linh hoạt.
 • Magneto (https://magento.com/) – Magneto là một CMS phát triển trang web lý tưởng nếu bạn đang muốn xây dựng một trang web thương mại điện tử. Nó có các công cụ tuyệt vời để quản lý sản phẩm và bán hàng.

Phán quyết về CMS nguồn mở

Các hệ thống quản lý nội dung nguồn mở được quảng cáo là hoàn toàn miễn phí, đó là sự thật. Cốt lõi của phần mềm là miễn phí sử dụng, nhưng một khi bạn bắt đầu xây dựng một trang web từ đó, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết các nơi bạn sẽ tiếp cận, cho các plugin, mẫu và trợ giúp phát triển, đều được trả tiền cho.

Tuy nhiên, số tiền bạn sẽ tiết kiệm trong dài hạn sẽ là một số tiền đáng kể và sẽ làm cho sự hiện diện trực tuyến của bạn bền vững hơn nhiều.

CMS độc quyền

Như tên cho thấy, một CMS độc quyền đi kèm với một loạt các hạn chế, điều này không nhất thiết là xấu, bởi vì nó phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn. Các hệ thống CMS độc quyền thường được chuyên môn hóa cho một ngành cụ thể và nội dung liên kết với nó. Ví dụ: chúng chỉ có thể được xây dựng cho các trang web nấu ăn hoặc các trang web đại lý xe hơi. Lợi ích chính của chúng là chúng tiết kiệm rất nhiều chi phí phát triển ban đầu của bạn, nếu bạn biết chính xác những gì bạn muốn xây dựng. Họ làm cho nó dễ dàng hơn và thuận tiện hơn nhiều để quản lý một cửa hàng trực tuyến chẳng hạn. Có rất nhiều hệ thống quản lý nội dung thương mại điện tử độc quyền chiếm một phần lợi nhuận của bạn mỗi tháng, cho phép bạn sử dụng phần mềm của họ. Vì vậy, chúng có thể rất hữu ích.

Bạn chỉ cần thoải mái với công ty có sản phẩm mà bạn đang sử dụng, bởi vì họ sẽ lưu trữ trang web của bạn và giúp đỡ với bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào mà nó có. Công ty thường cung cấp dịch vụ lưu trữ được quản lý hoàn toàn cùng với hỗ trợ 24/7, điều này là vô giá nếu bạn không tham gia nhiều vào công nghệ.

Giải pháp này dành cho những người mà doanh nghiệp của họ không phụ thuộc quá nhiều vào sự hiện diện trực tuyến của họ và chỉ muốn có một trang web đánh dấu vào nền. Nếu bạn bận rộn với việc quản lý công ty và các công việc hàng ngày đi kèm với nó, bạn có thể đưa sự hiện diện trực tuyến của mình vào tay một công ty. Họ sẽ chăm sóc các bản cập nhật thường xuyên và giữ cho công nghệ luôn mới mẻ và sẵn sàng hành động trong mỗi giây trong năm.

Ưu điểm của CMS độc quyền

Nó có thể an toàn hơn – Trang web của bạn liên tục nằm trong tay các chuyên gia chăm sóc và quản lý nó tốt nhất có thể. Họ cung cấp giải pháp lưu trữ, cài đặt bản cập nhật, cài đặt mô-đun và về cơ bản thực hiện tất cả các công việc được yêu cầu.

Chúng cũng ít phổ biến hơn và có ít người đánh hơi vào mã của chúng, điều này khiến chúng khó bị hack hơn nhiều.

Chi phí ban đầu thấp – Một CMS độc quyền thường được trả tiền hàng tháng ngay từ đầu. Điều này sẽ tốn kém lâu dài hơn, nhưng bạn không có việc gì phải làm với việc thiết lập trang web của bạn. Bạn không phải trả tiền cho một nhà phát triển hay bất kỳ ai khác ngoài công ty mà bạn thuê.

Cập nhật liên tục – Một CMS độc quyền tốt có cập nhật thường xuyên. Bạn có thể nhận được nhiều cập nhật hơn những gì bạn sẽ nhận được bằng cách thuê một nhà phát triển hoặc một công ty phát triển làm việc với trang web của bạn.

Nhược điểm của CMS độc quyền

Không có nhiều tùy chọn tùy chỉnh – Vì các hệ thống này được tạo ra cho một loại ngành và đối tượng cụ thể trong tâm trí, nên có thể khó tùy chỉnh trang web để phù hợp với nhu cầu chính xác của bạn. Bạn không thể xây dựng hệ thống của riêng mình, vì vậy, chỉ có điều tự nhiên là bạn không có quyền tự do với nó.

Thiếu tính di động – Bạn không thể luôn luôn trích xuất dữ liệu và tệp ra khỏi hệ thống của mình bằng một giải pháp độc quyền. Tay của bạn bị trói khá nhiều, bởi vì bạn đã thắng được thậm chí có thể di chuyển trang web của bạn từ dịch vụ lưu trữ này sang dịch vụ lưu trữ khác.

Bạn phải tin tưởng vào công ty – Vì họ sở hữu nền tảng và không gian lưu trữ mà trang web của bạn sẽ được xây dựng nên bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều vào nhà cung cấp của mình. Họ phải liên tục phát triển và cập nhật phần mềm của họ, để xử lý nhu cầu chi phí của họ tốt hơn. Họ cũng phải ở trong tầm tay khi bạn cần trợ giúp với trang web của bạn.

Rất nhiều nhà cung cấp CMS giữ cho nền tảng của họ lỗi thời, do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu một chút và đọc một số đánh giá của khách hàng trước khi bạn bắt đầu làm việc với một nhà cung cấp.

Bạn chỉ cần thuê phần mềm – Khi bạn mua vào một CMS độc quyền, bạn đã giành được mã sở hữu mã được xây dựng cùng với nó. Nó không phải của bạn và sẽ yêu cầu một khoản phí hàng tháng từ bạn, để duy trì trang web của bạn chạy.

Hệ thống quản lý nội dung độc quyền phổ biến

 • Con ma (https://ghost.org/pricing/) – Ghost là miễn phí nhưng nó có phiên bản Pro trả phí. Nó đi kèm trong các gói khác nhau, cung cấp một gói lưu trữ chuyên dụng, hỗ trợ và nhiều hơn nữa. Nó được viết bằng node.js.
 • Kentico (https://www.kentico.com/) – Được viết bằng ASP.NET, Kentico là một hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ. Nó có rất nhiều tính năng hỗ trợ Thương mại điện tử, tiếp thị trực tuyến và xây dựng cộng đồng, giúp tăng cường sự hiện diện trực tuyến của bạn.

Phán quyết về CMS độc quyền

Nếu bạn hoặc thích hợp của bạn có các yêu cầu rất cụ thể và bạn muốn giải pháp đơn giản nhất, như hầu hết những người hợp lý, bạn có thể thấy mình sử dụng một CMS độc quyền. Hãy nhớ rằng có thể khó di chuyển khỏi một hệ thống như vậy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng nó trong một thời gian dài và việc giữ cho trang web của bạn được lưu trữ và xây dựng với một giải pháp như vậy là xứng đáng.

Phần kết luận

Họ đây rồi! Bạn có thể thấy những lợi ích và nhược điểm của từng loại CMS. Đến bây giờ, có rất nhiều lựa chọn để xem qua, mỗi lựa chọn tốt hơn cái khác. Nhưng quyết định của bạn chỉ nên dựa trên những gì tốt nhất cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Nếu ban đầu bạn không muốn chi tiêu nhiều hơn, muốn có nhiều chức năng tùy chỉnh, ngoại hình đẹp và kiểm soát sự hiện diện trực tuyến của bạn, trong khi vẫn tiết kiệm tiền trong dài hạn, hãy tìm nguồn mở.

Tôi hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn học được điều gì đó mới hôm nay và bạn đã tìm ra loại CMS nào phù hợp với bạn nhất!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Оцените статью
  Понравилась статья?
  Комментарии (0)
  Комментариев нет, будьте первым кто его оставит

  Комментарии закрыты.

  Adblock
  detector