cPanel vs Plesk – Bảng điều khiển Web Hosting nào tốt nhất?

cpanel-vs-plesk


Ngày nay, việc quản lý máy chủ dễ dàng hơn nhiều đối với chủ sở hữu trang web với sự phong phú của các tính năng hữu ích có sẵn. Ngày nay, tiêu chuẩn là cung cấp bảng điều khiển nhanh và dễ hiểu để người dùng có thể tập trung hơn vào các nhiệm vụ khác như tạo nội dung, thực hiện kế hoạch tiếp thị và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Thực tế là mọi người không cần phải đối phó với tất cả các kỹ thuật cũng làm cho dịch vụ lưu trữ web có thể truy cập được cho nhiều đối tượng hơn.

Thật dễ dàng để tìm thấy một nhà cung cấp lưu trữ web đáng tin cậy bao gồm bảng điều khiển thân thiện với người mới bắt đầu trong các kế hoạch lưu trữ của nó. Ngay cả khi bạn chọn dịch vụ mà không cung cấp cho bạn bảng điều khiển, bạn luôn có thể mua riêng một dịch vụ và cài đặt nó trên máy chủ.

Có hai bảng điều khiển được sử dụng rộng rãi ngay bây giờ trên thị trường với hàng tấn đánh giá tích cực: Plesk và cPanel. Chúng tôi sẽ so sánh chúng trong bài viết này để cho bạn thấy sự khác biệt và giúp bạn tìm ra cái nào phù hợp với mục tiêu của bạn nhất.

Rõ ràng, một trong số chúng là một lựa chọn tốt, nhưng luôn có những ưu và nhược điểm làm rõ cái nào phù hợp với bạn nhất. Ví dụ: nếu bạn sử dụng gói lưu trữ web rẻ hơn (như lưu trữ chia sẻ), một số trong số họ cung cấp cPanel, trong khi các nhà cung cấp khác thích Plesk làm bảng điều khiển của họ. Khi bạn chọn kế hoạch, bạn không thể chọn giữa hai. Bằng cách xem xét chúng, chúng tôi muốn cho bạn thấy rằng bảng điều khiển là một điều quan trọng khác cần xem xét trước khi bạn thực sự bắt đầu sử dụng dịch vụ lưu trữ web.

Trong trường hợp bạn cần một gói mạnh hơn dựa trên lưu trữ dành riêng hoặc VPS, những thứ đó chắc chắn sẽ cho phép bạn chọn bảng điều khiển. Bây giờ, hãy để chúng tôi xem những điều quan trọng nhất bạn nên biết về Plesk và cPanel là gì!

Các tính năng chung của bảng điều khiển

Ý tưởng chính của bảng điều khiển là cung cấp cho bạn nhiều tính năng hữu ích mà bạn cần. Chúng cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát gói lưu trữ web của bạn và máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến các tính năng phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy trong bảng điều khiển. Hãy sắp xếp chúng trong một danh sách gọn gàng:

 • Bảng điều khiển cho phép bạn quản lý mọi thứ liên quan đến địa chỉ IP và tên miền của bạn
 • Bạn có thể chuyển các tập tin của mình bất cứ khi nào cần qua FTP
 • Toàn quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu của bạn
 • Nó có thể mở rộng, có nghĩa là bạn có thể cài đặt các tiện ích bổ sung hữu ích
 • Bạn có thể truy cập và quản lý hệ thống tệp của riêng bạn trực tuyến
 • Quản lý email của bạn với một vài cú nhấp chuột
 • Cho phép bạn tạo bản sao lưu trong trường hợp xảy ra sự cố

Với thông tin này, chúng tôi sẽ tiến hành và cho bạn thấy những tính năng bổ sung nào Plesk và cPanel có thể thêm vào hệ thống cũng như những nhược điểm của chúng.

cPanel trong một Nutshell

cpanel-admin-demo

Nhờ sự phổ biến của nó, rất nhiều người dùng mới chọn cPanel hàng ngày để tạo tên miền và bắt đầu kế hoạch lưu trữ web. Điều này chủ yếu là do cPanel được thiết kế dành cho người dùng thiếu kinh nghiệm. Mọi người đều có thể cài đặt và nhanh chóng hiểu cách thức bảng điều khiển này hoạt động. Sự phong phú của các đánh giá tích cực nói lên chính họ, ca ngợi chất lượng và độ tin cậy của nó.

cPanel sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Bạn có thể thực hiện các thay đổi khẩn cấp vào ban đêm hoặc chăm sóc một nhiệm vụ dài hơn vào buổi chiều; bảng điều khiển sẽ luôn sẵn sàng. cPanel được xây dựng trên Linux, vì vậy nếu bạn thích sử dụng Windows hoặc một số hệ điều hành khác, thì bảng điều khiển này không được khuyến nghị cho bạn.

Nó có thể được sử dụng theo ba cách khác nhau, tùy thuộc vào việc người dùng là quản trị viên, người bán lại hay chủ sở hữu trang web của người dùng cuối. Ba vai trò này có thể sử dụng các tính năng khác nhau. cPanel cho phép bạn làm mọi thứ có thể được thực hiện trong bảng điều khiển thông thường. Điều này bao gồm tài nguyên, sao lưu và quản lý tập tin. Tuy nhiên, nó cũng cho phép bạn cài đặt nhiều tiện ích bổ sung có thể giúp bạn rất nhiều trong các nhiệm vụ liên quan đến trang web của bạn.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng WHM với cPanel. WHM là tên viết tắt của Web Hosting Manager. Nếu bạn có nhiều tài khoản cPanel, bạn có thể sử dụng tiện ích bổ sung này để quản lý chúng dễ dàng hơn. Những người có nhiều trang web luôn tốt hơn khi sử dụng một cPanel riêng cho mỗi người trong số họ. Trong những trường hợp này, sử dụng WHM có thể giúp ích rất nhiều.

Plesk trong một Nutshell

plesk-admin-demo

Chúng ta có thể nói rằng Plesk là bảng điều khiển đa mục đích giúp cuộc sống dễ dàng hơn cho những ai muốn xây dựng và duy trì trang web và ứng dụng của họ. Plesk xuất hiện trở lại vào năm 2001, điều này làm cho bảng điều khiển này trở nên trẻ hơn nếu bạn so sánh nó với cPanel đã có từ năm 1996.

Plesk không khác gì nhiều so với cPanel. Nếu bạn thêm WHM vào cPanel của mình, bạn sẽ có khá nhiều tính năng tương tự mà bạn có thể tìm thấy trong Plesk. Không cần thêm tiện ích; bảng điều khiển này có thể tự xử lý nhiều trang web. Trong trường hợp bạn không muốn có một giải pháp dựa trên Linux, thì bạn chắc chắn nên chọn Plesk thay vì cPanel. Cái này chạy trên Windows, nhưng bạn cũng có thể chạy nó trên một số phiên bản Linux nếu bạn thực sự là một fan hâm mộ của bảng điều khiển này.

Hầu hết các công ty lưu trữ web lớn thích Windows là hệ điều hành của họ bao gồm Plesk làm tùy chọn bảng điều khiển. Plesk cũng có các tính năng cốt lõi cho phép bạn quản lý kế hoạch lưu trữ máy chủ và web phù hợp. Trên hết, bạn có thể xếp hàng tất cả các công cụ trong bảng điều khiển cần thiết cho các tác vụ quản lý trang web của mình. Đây là những phần mềm của bên thứ ba sẽ có sẵn trong Plesk bất cứ khi nào bạn cần.

Với tất cả các công cụ và tính năng, bạn có được một giao diện hiệu quả cao cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn mọi thứ. Nó được thiết kế dành cho người dùng thiếu kinh nghiệm, vì vậy nó không đòi hỏi nhiều thời gian để làm quen. Tóm lại, Plesk là bảng điều khiển cuối cùng có mọi công cụ và chức năng cốt lõi với chiều dài cánh tay.

Chuyển đổi giữa Plesk và cPanel

Sử dụng Plesk hoặc cPanel rất đơn giản, nhưng chỉ khi bạn không có một trang web được cung cấp bởi gói lưu trữ web và được quản lý bởi bảng điều khiển để bắt đầu. Nếu bạn đã sử dụng một trong số chúng trên máy chủ của mình và muốn di chuyển dữ liệu chỉ để chuyển sang bảng điều khiển khác, thì đó là một trường hợp phức tạp hơn nhiều.

Mặt khác, việc di chuyển trang web của bạn từ một cPanel sang một cPanel khác hoặc từ một Plesk sang một Plesk khác dễ dàng hơn nhiều. Chúng tôi không nói rằng trường hợp đầu tiên là không thể, nhưng chắc chắn phải mất rất nhiều nỗ lực và bạn cần đi sâu vào các kỹ thuật nếu bạn muốn chuyển đổi bảng điều khiển. Đó chắc chắn không phải là điều bạn nên làm một mình, trừ khi bạn có nhiều kinh nghiệm.

Sự khác biệt đáng chú ý giữa cPanel và Plesk

Như chúng ta đã nói về các tính năng quan trọng nhất của mỗi tùy chọn, bạn chắc chắn nhận thấy rằng cPanel và Plesk có rất nhiều điểm tương đồng. Cả hai dường như là một lựa chọn tuyệt vời, phải không? Vậy làm thế nào bạn có thể quyết định chọn cái nào trong hai bảng điều khiển rất phổ biến?

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về sự khác biệt chính giữa Plesk và cPanel. Mỗi người trong số hai người có một bộ tính năng riêng mà bạn có thể tìm thấy ở người kia. Rõ ràng, giao diện quản trị không giống nhau và bạn cũng không thể nhận được cùng một lượng điều khiển trong hai bảng điều khiển này. Chúng tôi sẽ bao gồm những khác biệt là tốt. Từ phần còn lại của bài viết này, bạn có thể đọc về tất cả các chi tiết cần thiết mà bạn cần tính đến trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

hệ điều hành được hỗ trợ

Vì cPanel chạy trên Linux, nên có bốn phiên bản Linux khác nhau để chọn làm yêu cầu chính cho bảng điều khiển. Đây là những thứ sau đây: Cloud, Red Hat Enterprise, CentOS và Amazon. Có một tùy chọn khác trong quá khứ cho phép mọi người sử dụng cPanel trên Windows.

Nó được gọi là Enkompass và nó đã có sẵn trong ba năm sau khi phát hành vào năm 2011. Thật không may, bảng điều khiển này không còn nữa, trừ khi bạn đã tạo một tài khoản trước đó.

Bây giờ hãy để lại cho những gì Plesk có thể cung cấp về khả năng tương thích. Đây là một linh hoạt hơn, hỗ trợ nhiều hệ điều hành. Plesk cũng hỗ trợ ba trong số các tùy chọn được đề cập trước đó, bao gồm CentOS, Cloud và Red Hat Enterprise Linux. Trên hết, bạn cũng có thể chạy nó trên Ubuntu và Virtuozzo Linux, Debian và Windows Server.

Mặc dù Plesk là bảng điều khiển đa nền tảng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể thiết lập nó trên bất kỳ máy tính nào có cài đặt một trong các hệ điều hành được liệt kê. Có một phiên bản Plesk khác nhau dành cho từng hệ điều hành cụ thể. Khi bạn mua phiên bản mong muốn, bạn đã giành được Patrick có thể sử dụng nó trên một hệ điều hành khác.

Nhưng đây vẫn chưa phải là phần quan trọng nhất. Đối với hầu hết mọi người, điều đó không thành vấn đề nếu một bảng điều khiển có thể chạy trên Windows bởi vì Linux là lựa chọn hàng đầu cho việc lưu trữ web. Khi nói đến cPanel và Plesk, bạn sẽ có thể sử dụng thành công cả hai nếu bạn có một trong các phiên bản Linux được hỗ trợ.

Điều quan trọng nhất là tập hợp các tính năng mà mỗi trong số chúng cung cấp. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo rằng bảng điều khiển bạn muốn mua tương thích với hệ điều hành mà bạn có trên máy của mình.

Các tính năng trong cPanel và Plesk

Tất nhiên, mục đích chính của mọi bảng điều khiển là cho phép bạn dễ dàng quản lý máy chủ và trang web của mình. Do đó, các chức năng cốt lõi luôn rất giống nhau. Bạn có thể tìm thấy sự khác biệt bằng cách xem các công cụ của bên thứ ba được cung cấp bởi Plesk và cPanel. Cả hai đều có thể mở rộng, nhưng các tiện ích bổ sung của chúng thực sự mạnh đến mức nào?

Điểm của việc thêm các công cụ của bên thứ ba vào bảng điều khiển của bạn là tăng số lượng kiểm soát bạn có đối với các tác vụ liên quan đến máy chủ, trang web và lưu trữ của bạn. Git là một trong những tiện ích mở rộng phổ biến mà bạn có thể thêm vào Plesk. Nó là một công cụ được sử dụng rộng rãi để quản lý mã nguồn mà nhiều công ty phát triển dựa vào. Git đi kèm với các tính năng mạnh mẽ và công cụ thậm chí còn hỗ trợ tất cả các dịch vụ kỹ thuật phần mềm.

Hoặc có một tiện ích mở rộng tuyệt vời khác cho Plesk có tên Docker, một công cụ cho phép bạn chạy các ứng dụng trong các thùng chứa. Các thùng chứa này được đánh dấu là Docker Images và bạn có thể quản lý danh sách đầy đủ các hình ảnh trong giao diện. Bạn cũng có thể gán các container này cho máy chủ cục bộ và máy tính hoặc máy chủ từ xa.

Có một số công cụ rất phổ biến hoạt động trên Plesk và cPanel, chẳng hạn như Virtualmin và WordPress. Chúng trở nên rất cần thiết trong bất kỳ bảng điều khiển nào đến nỗi nó sẽ là một lựa chọn tồi nếu không có hỗ trợ cho phần mềm hữu ích này. WordPress là một CMS cung cấp sức mạnh cho hàng triệu trang web, trong khi Virtualmin giúp bạn có thể kiểm soát nhiều tài khoản lưu trữ thông qua một bảng điều khiển duy nhất.

Cả Plesk và cPanel đều hỗ trợ các công cụ phổ biến nhất. Miễn là bạn không muốn có một công cụ cụ thể từ một nhà phát triển cụ thể, bạn chỉ cần thêm tính năng mong muốn vào trang web của mình. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một trang web Thương mại điện tử, thì bạn có thể cần một giỏ mua hàng cho nó. Bạn có thể thêm nó dễ dàng với cả hai bảng điều khiển.

Mọi thứ bắt đầu trở nên phức tạp khi bạn cần một công cụ cụ thể như Docker cho cPanel của bạn. Vì chỉ Plesk hỗ trợ nó, nên việc thêm nó vào một bảng điều khiển khác đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn, đặc biệt là người mới bắt đầu. Do đó, có một số khác biệt nhỏ trong cPanel và Plesk khi nói đến các tích hợp bạn được phép cài đặt.

Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra App Store cho cPanel hoặc phần Tiện ích mở rộng nếu bạn sử dụng Plesk. Bằng cách kiểm tra các danh sách này trước khi chọn bảng điều khiển, bạn có thể quyết định bộ tiện ích bổ sung nào được hỗ trợ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Sự khác biệt trong giao diện và trải nghiệm người dùng

Chúng ta có thể nói rằng cả cPanel và Plesk đều có giao diện hoàn toàn thân thiện với người mới bắt đầu. Ngày nay, tiêu chuẩn là áp dụng một thiết kế tối giản, hấp dẫn cho các phần mềm và trang web có sẵn trên Internet. Mỗi trang và giao diện cần được sắp xếp sạch sẽ và gọn gàng, sử dụng một số phông chữ trực quan hấp dẫn và các biểu tượng tự giải thích.

Các bảng điều khiển này hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn này, làm cho nó không chỉ đơn giản mà còn thú vị khi sử dụng chúng. Nhưng vẫn có những khác biệt nhỏ khiến Plesk trở thành lựa chọn tốt hơn cho người dùng ít kinh nghiệm. Plesk bằng cách nào đó giúp dễ hiểu cách thực hiện các tác vụ quản lý máy chủ và sử dụng các tính năng đúng cách. Đối với chủ sở hữu trang web có nhiều kinh nghiệm hơn, cPanel có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Yếu tố chính trong Plesk giúp sử dụng dễ dàng hơn là cách sắp xếp các tính năng của nó. Chúng được chia thành các loại, do đó, bạn không cần phải lãng phí nhiều thời gian như người mới bắt đầu để tìm một tùy chọn cụ thể. Nếu bạn muốn có cùng trải nghiệm người dùng trong cPanel, bạn có thể sửa đổi giao diện theo cách tương tự. cPanel có một số tùy chọn tùy chỉnh cho phép bạn đặt các tính năng vào các danh mục để lần sau bạn có thể tìm thấy chúng dễ dàng hơn.

Vì có một ứng dụng di động có sẵn cho hầu hết tất cả các phần mềm trực tuyến quan trọng, bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng cho cả hai bảng điều khiển này. Đây là một trong những điều mà bạn sẽ cần phải đăng nhập và kiểm tra thường xuyên, và khả năng kiểm tra và kiểm soát nó trên điện thoại di động luôn giúp người dùng tự do hơn. Bạn có thể cài đặt ứng dụng trực tuyến trên nền tảng Android và iOS cho cả Plesk và cPanel.

Trên hết, cho dù bạn chọn bảng điều khiển nào, cả hai đều hoàn toàn phù hợp với người dùng có kinh nghiệm hơn muốn quản lý máy chủ của họ bằng dòng lệnh.

So sánh giá Plesk và cPanel

Nếu bạn muốn sử dụng cPanel, bạn có thể chọn từ ba gói khác nhau. Có gói Solo với giá 15 đô la mỗi tháng, gói WHM VPS có giá 20 đô la và gói dành riêng cho WHM với giá 45 đô la mỗi tháng. Như thường lệ, mua một trong các gói ngay lập tức trong một khoảng thời gian dài hơn đảm bảo bạn giảm giá. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn trả tiền hàng tháng nếu bạn muốn dùng thử hoặc nếu bạn muốn sử dụng nó cho một dự án nhỏ hơn.

Nếu bạn chắc chắn rằng bạn cần cPanel trong một thời gian dài, bạn có thể đảm bảo mức giá trung bình thấp nhất có thể bằng cách đăng ký ba năm của họ. Nhưng có những giảm giá khác là tốt. Nếu bạn sở hữu nhiều trang web cần chạy trên các phiên bản cPanel riêng biệt, bạn cũng có thể được giảm giá. Giảm giá khối lượng của họ rất có lợi cho các đại lý lưu trữ web là tốt.

Nếu bạn muốn sử dụng Plesk, bạn có thể chọn một trong ba phiên bản có sẵn của họ. Chúng bao gồm: Quản trị web với giá $ 10 mỗi tháng, Web Pro với $ 15 và Máy chủ web với giá $ 25 một tháng. Đây chỉ là một mức giá khởi đầu cho mỗi tùy chọn, vì sau khi chọn một, bạn cần quyết định giữa ba gói dành riêng hoặc VPS cho mỗi phiên bản.

Có một danh sách đầy đủ các tính năng có sẵn cho mỗi phiên bản mà bạn có thể kiểm tra trên trang web của họ. Một khi bạn đi qua các chi tiết, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy kế hoạch phù hợp với nhu cầu của bạn nhất. Giống như cPanel, Plesk cũng cung cấp giảm giá cho những người đăng ký trong một khoảng thời gian dài hơn. Những lợi ích mà người bán lại và nhiều chủ sở hữu trang web nhận được với Plesk cũng khá giống nhau, đảm bảo rằng bạn không cần ngân sách lớn như vậy để bắt đầu.

Các gói này mà chúng tôi đã đề cập chỉ là VPS và các gói dành riêng, nhưng nếu bạn muốn có gói chung thì sao? Tìm một kế hoạch được chia sẻ thực sự rất dễ dàng, nhưng bạn sẽ cần phải đối phó với thực tế là bạn không nên chọn bảng điều khiển. Thay vào đó, nhà cung cấp sẽ quyết định bạn sẽ nhận được tùy chọn nào, Plesk hoặc cPanel.

Phần kết luận

Chúng tôi có thể nói rằng các bảng điều khiển cho phép bạn xử lý tất cả các tác vụ quản trị trang web và máy chủ của bạn dựa trên các tính năng cốt lõi giống nhau. Bất kể máy chủ của bạn chạy trên Linux hay Windows, bảng điều khiển sẽ cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát máy chủ và trang web của bạn. Khi chúng tôi xem xét cPanel và Plesk, điều chúng tôi đã học được là sự khác biệt nằm ở những chi tiết nhỏ hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cho bạn thấy sự khác biệt chính giữa Plesk và cPanel. Bây giờ tùy thuộc vào bạn để chọn cái nào phù hợp với mục tiêu của bạn nhất. Đây là những điều bạn nên cân nhắc nhất:

 • Hãy xem cách mỗi bảng điều khiển xử lý di chuyển dữ liệu
 • Giao diện người dùng nào bạn muốn sử dụng?
 • Sự khác biệt về tính năng và giá trọn gói
 • Nó tương thích với hệ điều hành nào?

Trong trường hợp bạn không có nhu cầu cụ thể và chỉ muốn một bảng điều khiển đáng tin cậy, một trong số họ sẽ làm rất tốt. Nếu bạn đang đọc bài viết này vì bạn đã sử dụng một trong số chúng, thì chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục sử dụng nó. Không cần phải chuyển sang tùy chọn tương tự khác, trừ khi bạn thực sự cần thêm một khoản nhỏ mà bạn có thể nhận được bằng cách chọn tùy chọn khác.

Đối với những người không có kinh nghiệm về cPanel hoặc Plesk và muốn một giải pháp không có Linux hoàn toàn thân thiện với người mới bắt đầu, chọn Plesk luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhận được nhiều tính năng, thông số kỹ thuật và tính năng bổ sung nhất cho tiền của mình, bạn có thể tối đa hóa giá trị bằng cách chọn cPanel.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map