Khái niệm cơ bản về SQL: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách sử dụng cơ sở dữ liệu SQL

căn bản cơ bản


SQL là tên viết tắt của ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc và nó là một phương pháp nổi tiếng để truy vấn cơ sở dữ liệu. Nó không quan trọng nếu bạn muốn thao tác cơ sở dữ liệu nhỏ hoặc lớn hơn; ngôn ngữ tiêu chuẩn này cho phép bạn hoạt động trên tất cả các loại cơ sở dữ liệu. Có rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm các lập trình viên SQL và quản trị viên cơ sở dữ liệu giỏi, những công việc được trả lương cao ngay bây giờ.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải đến một trường đại học để hiểu các nguyên tắc cơ bản của SQL. Trên thực tế, có rất nhiều cách đơn giản để quản lý dữ liệu trang web của bạn. Trong hướng dẫn của chúng tôi, bạn có thể tìm hiểu một số mẹo SQL có thể có ích khi làm việc trên trang web hoặc dữ liệu khách hàng của bạn.

Điều này đặc biệt được khuyến nghị cho các doanh nhân, nhà phân tích tài chính và chủ doanh nghiệp nhỏ. Nhưng, tất nhiên, nó có thể hữu ích cho bất cứ ai quan tâm đến chủ đề này.

SQL trong một tóm tắt

SQL là tuyệt vời để quản lý dữ liệu bằng cách sử dụng bất kỳ cơ sở dữ liệu. Một cơ sở dữ liệu có thể có một vài điểm dữ liệu hoặc hàng trăm ngàn trong số chúng, đó không phải là vấn đề. Với SQL, bạn có một công cụ mạnh có thể giúp bạn thu thập dữ liệu ngay cả từ các cơ sở dữ liệu khổng lồ. Nó rất nhanh, hiệu quả và bạn chỉ cần biết một vài thủ thuật để bắt đầu.

SQL khá cũ; nó xuất hiện trở lại vào năm 1974 và trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất để quản lý dữ liệu. Nó đã có các bản cập nhật thường xuyên kể từ đó với bản cuối cùng được phát hành vào tháng 12 năm 2016. Nếu bạn muốn bắt đầu với SQL mà không có kinh nghiệm về lập trình, có hai phiên bản bạn nên kiểm tra. Trước hết, hãy thử phiên bản chính có thể được sử dụng với các chương trình cơ sở dữ liệu khác một cách hiệu quả.

Bạn cũng có Access SQL, rất giống với phiên bản chính. Đây là ngôn ngữ được tạo cho Microsoft Access, đây là một công cụ rất phổ biến giúp hàng tấn doanh nghiệp nhỏ quản lý dữ liệu của họ. Nhưng đến phiên bản thứ hai, chúng tôi có nghĩa là MySQL thực sự là SQL được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Nó là mã nguồn mở và khác một chút so với Access SQL và phiên bản chính. Tuy nhiên, nó sẽ khá giống nhau nếu bạn chỉ muốn thử các mẹo mà chúng tôi sẽ chỉ cho bạn trong hướng dẫn này.

Những người sở hữu trang web WordPress và chạy giao diện quản trị dựa trên web cPanel có thể dễ dàng truy cập vào SQL. Nếu bạn là một trong số họ, tất cả những gì bạn cần làm là mở ứng dụng phpMyAdmin để truy cập cơ sở dữ liệu và bắt đầu chạy các truy vấn SQL. Vì các phiên bản mà chúng tôi đã đề cập – MySQL và SQL – đều thực sự linh hoạt, bạn có nhiều giao diện và tùy chọn để bắt đầu hoạt động với chúng.

Nó chỉ phụ thuộc vào người dùng quá trình như thế nào. Các truy vấn SQL có thể được thực hiện trong giao diện đồ họa hoặc bằng văn bản đơn giản, nhập các dòng lệnh theo cách thức cũ. Điều thực sự quan trọng là kết quả cuối cùng, sẽ là giống nhau cả hai cách nếu bạn làm đúng. Đây chính xác là những gì chúng tôi sẽ cho bạn thấy bây giờ: làm thế nào để làm điều đó đúng.

Cách chạy truy vấn CHỌN?

Chúng tôi bắt đầu với một trong những đơn giản nhất, LỰA CHỌN truy vấn cũng là một phương pháp được sử dụng rất phổ biến nếu bạn muốn thu thập một số dữ liệu. Bất cứ khi nào bạn có một cơ sở dữ liệu với các điểm dữ liệu quan trọng cần được thu thập và tóm tắt, bạn có thể sử dụng phương pháp này. Một truy vấn chọn có thể được sử dụng theo nhiều cách, nhưng bây giờ chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy một số điều cần thiết sẽ giúp bạn hiểu khái niệm.

Bất kỳ bảng với dữ liệu phân loại sẽ là phù hợp. Hãy để một cuốn sách ngay bây giờ. Vì vậy, bảng sẽ được gọi là Sách và cho phép Nói nó chia thành các trường như tiêu đề, tác giả, số tiền (số lượng sách trong kho) và giá. Từ giờ trở đi, chúng ta sẽ sử dụng các trường này với tất cả các chữ in hoa trong mã SQL.

Bây giờ nếu bạn muốn tổng hợp các chi tiết nói trên về mỗi cuốn sách có sẵn trong bảng, bạn cần thực hiện một truy vấn chọn. Điều này sẽ tạo cho bạn một danh sách dễ hiểu với tất cả các thông tin được tóm tắt gọn gàng. Bước tiếp theo là tạo mã cho máy tính biết bạn muốn gì và vị trí của từng trường. Hãy để xem các ví dụ của chúng ta sẽ trông như thế nào trong mã SQL:

CHỌN TITLE, AUTHOR, SỐ TIỀN, GIÁ

TỪ Sách;

Như bạn có thể thấy, truy vấn này không cụ thể lắm. Điều gì nếu bạn chỉ muốn thông tin về các cuốn sách của Stephen King và Paulo Coelho trong cửa hàng? Tất nhiên, luôn có Microsoft Excel nơi bạn có thể nhập bảng, sau đó lọc Stephen King và Paulo Coelho và sau đó sắp xếp tất cả thông tin. Tuy nhiên, sẽ mất một vài bước so với SQL khi bạn chỉ cần thêm một dòng mã ngắn. Nếu bạn muốn lọc ra hai tác giả, bạn chỉ cần sử dụng Ở ĐÂU trong mã SQL theo kiểu sau:

CHỌN TIÊU ĐỀ, SỐ TIỀN, GIÁ

TỪ sách

TÁC GIẢ Ở ĐÂU = Bộ quần áo Stephen King, ‘Paulo Coelho,;

Dấu chấm phẩy luôn ở cuối đoạn mã như trong cả hai ví dụ. Trong ngôn ngữ máy tính, dấu chấm phẩy có nghĩa là nó là điểm cuối của lệnh của bạn và không có gì khác để làm. Một chi tiết quan trọng khác là bạn cần nhập các lệnh bằng chữ in hoa: WHERE, CHỌN, TỪ.

Sử dụng dấu nháy đơn và dấu phẩy như hình. Bạn cũng có thể tìm mã cho SQL trên Google bất cứ khi nào bạn cần. Chỉ cần cho Google Tìm kiếm những gì bạn muốn làm trong SQL và có hàng tấn trang web có thể hiển thị cho bạn mã chính xác cho nó.

Cách chạy truy vấn CẬP NHẬT?

Làm việc với cơ sở dữ liệu cũng bao gồm cập nhật một số điểm dữ liệu mỗi giờ và sau đó. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng với SQL, bạn chỉ cần có được sự cho phép trước hoặc nếu không bạn đã thắng được thì có thể thay đổi bất cứ điều gì. Khi bạn có thể đọc và viết trong cơ sở dữ liệu cụ thể, bạn có thể bắt đầu mã hóa.

Có rất nhiều điều có thể sai khi thay đổi cơ sở dữ liệu, do đó, điều quan trọng là phải chính xác với mã. Nếu bạn sử dụng LỰA CHỌN chỉ huy sai cách, bạn có cơ hội quá tải máy chủ. Hoặc bạn có thể muốn thu thập dữ liệu nhưng xấu LỰA CHỌN lệnh cho bạn kết quả xấu và bạn thậm chí có thể không nhận thấy.

Mặt khác, sử dụng CẬP NHẬT ra lệnh sai cách, cuối cùng bạn có thể sửa đổi toàn bộ cơ sở dữ liệu. Để đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu của bạn đã giành được kết thúc trong Thùng rác, hãy tạo bản sao lưu trước khi bạn áp dụng mã.

Dữ liệu liên tục thay đổi, đặc biệt là trong các doanh nghiệp. Nếu bạn có một cơ sở dữ liệu và cần cập nhật một số phần của nó, CẬP NHẬT lệnh có thể giúp bạn ra ngoài. Hãy để Lùi quay trở lại ví dụ về Sách. Nếu bạn có một cơ sở dữ liệu được phân loại về các cuốn sách trong cửa hàng của mình, bạn có thể cần cập nhật giá mỗi giờ và sau đó. Nếu giá của cuốn sách Fifty Shades of Grey của bạn đã bị thay đổi và bạn cần cập nhật nó, thì đây là mã SQL bạn cần sử dụng:

CẬP NHẬT Sách

THIẾT LẬP GIÁ = .99 9,99

WHERE TITLE = ‘Năm mươi sắc thái của Xám;

Do đó, cuốn sách Fifty Shades of Grey sẽ có một số mới trong lĩnh vực GIÁ, lưu ý rằng nó có giá 9,99 đô la kể từ bây giờ. Bây giờ nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể quên thêm Ở ĐÂU một phần và mã sẽ thay đổi tất cả giá trong cơ sở dữ liệu. Và sau đó sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm lại giá chính xác cho mỗi cuốn sách.

Làm việc với các kỹ năng SQL của bạn

Bằng cách thực hành nhiều phương thức SQL hơn, bạn có thể trở thành bậc thầy trong ngôn ngữ này. Nó có thể là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ để quản lý dữ liệu của doanh nghiệp của bạn trong khi tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian. Sau một vài ngày luyện tập, bạn sẽ có thể sử dụng tất cả các lệnh cơ bản mà không mắc một lỗi nào.

Nếu bạn quan tâm đến việc học SQL, có một số khóa học trực tuyến thực sự tốt có thể dạy cho bạn một số phương pháp nâng cao. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc một số đánh giá trước khi bắt đầu bất kỳ khóa học nào và sau đó chọn một khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn. ngoài ra CẬP NHẬT và CHỌN, SQL có nhiều hơn để cung cấp. Đây là một danh sách ngắn, chỉ để cung cấp cho bạn ý tưởng về một số lệnh SQL đơn giản nhất:

 • XÓA BỎ – cho phép bạn xóa các điểm dữ liệu cụ thể trong cơ sở dữ liệu
 • CHÈN VÀO – sử dụng điều này bất cứ khi nào bạn muốn thêm dữ liệu mới vào bảng của mình
 • TẠO NÊN CƠ SỞ DỮ LIỆU – cái này nói cho chính nó, tạo ra một cơ sở dữ liệu trống
 • THAY ĐỔI CƠ SỞ – bạn có thể sử dụng nó để sửa đổi cơ sở dữ liệu
 • TẠO INDEX – bạn có thể tạo các khóa tìm kiếm mới với cái này
 • CHỈ SỐ DROP – thoát khỏi khóa tìm kiếm nếu bạn không cần nó
 • TẠO BẢNG – thêm một bảng mới vào cơ sở dữ liệu
 • BẢNG BẢNG – sử dụng cái này nếu bạn muốn sửa đổi bảng

Nếu bạn quyết định học và sử dụng SQL, thì don hy vọng sẽ sử dụng tất cả các lệnh này thường xuyên. CHỌN là lệnh phổ biến nhất ngay cả trong số các chuyên gia. Các lệnh khác đôi khi có thể hữu ích, nhưng nó cũng phụ thuộc vào loại cơ sở dữ liệu bạn đang làm việc trên.

Nếu bạn làm việc với cơ sở dữ liệu thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ cần SQL. Khi bạn trở nên giỏi ngôn ngữ và quản lý cơ sở dữ liệu tổng thể, nó cũng có thể mở ra một con đường sự nghiệp mới cho bạn. Điều duy nhất bạn cần làm là tiếp tục thực hành vì có rất nhiều cơ hội trong dữ liệu lớn, đặc biệt là cho các doanh nghiệp.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map