Làm thế nào để tìm hiểu nếu trang web của bạn bị hack?

tìm hiểu xem trang web có bị hack không


Công việc trên trang web của bạn không dừng lại ở lần ra mắt, bạn cũng chịu trách nhiệm bảo trì liên tục và bao gồm bảo vệ trang web khỏi bị hack. Mặc dù hầu hết chủ sở hữu trang web dựa vào máy chủ web của họ để giữ an toàn cho trang web của họ, các lỗ hổng trong trang web của bạn Mã Code sẽ khiến bạn tiếp xúc với các hành động của người dùng độc hại bất kể máy chủ lưu trữ của bạn có tầm nhìn xa về bảo mật. Bạn có thể tin rằng trang web của bạn quá nhỏ để đếm, hoặc nó không thể hiện sự quan tâm của tin tặc, tuy nhiên, cách tiếp cận này không còn hoạt động nữa – việc hack được thực hiện thông qua các bot không nhất thiết phải phân biệt đối xử theo tầm quan trọng của trang web. Do đó, trang web của bạn không được coi là quan trọng khi bị tin tặc khai thác, nó chỉ phải đưa ra một số lỗ hổng nhất định được nhắm mục tiêu cụ thể bởi các bot.

Đôi khi, việc trang web của bạn bị hack không phải lúc nào cũng xuất hiện ngay lập tức hoặc theo một cách rõ ràng, vì vậy biết cách kiểm tra xem trang web của bạn có bị hack hay không có thể giúp bạn xác định sự cố sớm hơn và tìm giải pháp trước khi xảy ra thiệt hại.

Các cách để tìm hiểu xem trang web của bạn có bị hack hay không:

Nếu bạn nghi ngờ rằng trang web của bạn đã bị hack, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây để kiểm tra chắc chắn:

Chạy phần mềm độc hại hoặc quét vi-rút

Các công ty lưu trữ web có uy tín có máy quét virus được tích hợp trong bảng điều khiển của họ. Bạn có thể sử dụng các máy quét này để quét trang web của bạn để tìm các tệp bị hack. Nếu công ty lưu trữ của bạn không có công cụ quét miễn phí, có một số công cụ bảo mật trên internet như Sucuri hoặc Wordfence. Các công cụ quét miễn phí không hoàn hảo, cũng không chính xác 100%, nhưng chúng vẫn có thể cho bạn ý tưởng về việc trang web của bạn có trở thành con mồi cho việc hack hay không. Các công cụ quét phần mềm độc hại tốt sẽ cung cấp cho bạn danh sách các URL phần mềm độc hại hoặc các trang bị tấn công nếu trang web của bạn bị hack.

Giám sát lưu lượng truy cập trang web

Khi theo dõi lưu lượng truy cập trang web của bạn, đặc biệt là tìm kiếm lưu lượng truy cập tăng đột biến. Các trang web bị tấn công thường sẽ gặp phải sự đột biến đáng kể trong lưu lượng truy cập trang web. Người dùng WordPress thường sẽ thấy sự gia tăng các bình luận spam, các trang web khác sẽ nhận thấy sự gia tăng lượng khách truy cập từ một số quốc gia nước ngoài. Sử dụng các công cụ phân tích trang web để theo dõi và giám sát những thay đổi này. Clicky, Wordfence, Google Analytics đều có thể hữu ích trong việc xác định lưu lượng truy cập đáng ngờ trên trang web của bạn và cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị cho các chi tiết như khách truy cập của bạn bắt nguồn từ đâu, hạt, ngôn ngữ và những trang họ đã truy cập trên trang web của bạn. Các công cụ phân tích cũng là một cách hữu ích để hiểu lưu lượng truy cập trang web của bạn và tối ưu hóa trang web của bạn phù hợp. Bạn không ngại nhìn vào nhật ký do công ty lưu trữ của bạn cung cấp, vì hầu hết các bot sẽ cố gắng hack trang web của bạn không thực thi hoặc chạy bất kỳ JavaScript nào và hầu hết các công cụ phân tích đều phụ thuộc vào JavaScript. Nếu bạn thấy rằng một số URL trang được truy cập quá mức, ví dụ: news.php, nhưng chúng không hiển thị nhiều trong các công cụ phân tích khác, điều này có thể báo hiệu rằng trang bị tấn công bởi một số công cụ tự động, điều này có thể gây hại.

Sử dụng Công cụ quản trị trang web của Google (Google Search Console)

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google (trước đây gọi là Google Webmaster Tools) cung cấp một bộ công cụ hữu ích cho chủ sở hữu trang web. Dịch vụ miễn phí này giúp chủ sở hữu trang web theo dõi sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm và cung cấp số liệu thống kê hữu ích về lượt truy cập trang web. Nếu bạn chưa đăng ký Google Search Console, bạn hoàn toàn nên làm như vậy nếu bạn sở hữu một trang web. Bạn cũng nên kích hoạt thông báo qua email trong Tùy chọn trên Bảng điều khiển tìm kiếm của người dùng, do đó, bạn sẽ được thông báo về các sự cố mà Google có thể phát hiện khi lập chỉ mục trang web của bạn. Điều này bao gồm gửi thông báo nếu trang web của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại. Điều này sẽ cho phép bạn khắc phục mọi sự cố trước khi Google bắt đầu gắn cờ trang web của bạn là bị hack hoặc có hại và bắt đầu hiển thị các thông báo cảnh báo về nó trong kết quả tìm kiếm (ví dụ: Trang web này có thể bị hack hoặc Trang web này có thể gây hại cho máy tính của bạn).

Kiểm tra tệp PHP của bạn

Một số lượng đáng kể các vụ hack là do mã PHP dễ bị tấn công. Duy trì cấu trúc tệp gọn gàng mà bạn hiểu, sẽ giúp bạn dễ dàng phân tích các tệp PHP của mình và phát hiện các tệp bị hack. Bạn có thể sử dụng chương trình FTP để phân tích các tệp của mình và phát hiện bất kỳ tệp hoặc thư mục đáng ngờ nào. Bạn cũng có thể sử dụng trình quét mã nguồn sẽ kiểm tra các tệp của bạn để kiểm tra phần mềm độc hại và cho bạn biết nếu nó phát hiện bất kỳ phần mềm độc hại nào. Nó cũng khuyên bạn nên kiểm tra tệp .htaccess của bạn xem có gì đáng ngờ không.

Bảo mật trang web thực hành tốt nhất

Đảm nhận vai trò tích cực trong trang web của bạn Bảo mật có thể đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn các lỗ hổng có thể khiến bạn tiếp xúc với các nỗ lực hack. Dưới đây là một số thực tiễn bảo mật trang web tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để bảo mật trang web của mình tốt hơn chống lại hack:

Cập nhật mọi thứ

Nếu bạn sử dụng một hệ thống quản lý nội dung nguồn mở như WordPress, hãy đảm bảo luôn cập nhật nó. Tương tự với các plugin và chủ đề mà bạn sử dụng trên trang web của mình. Các nhà phát triển plugin và chủ đề thường sẽ phát hành các phiên bản cập nhật của sản phẩm có sửa lỗi bảo mật, vì vậy cập nhật đây là một bước quan trọng mà bạn có thể thực hiện để tăng tính bảo mật cho trang web của mình.

Dựa vào phần mềm bảo mật chuyên dụng

Cho dù đó là một plugin bảo mật WordPress, phần mềm độc hại hoặc trình quét vi-rút, trình quét mã hoặc dịch vụ giám sát trang web, hãy xem xét đầu tư vào các dịch vụ giúp tin tặc tránh xa. Có nhiều dịch vụ bảo mật, plugin và tường lửa ứng dụng web như Wordfence hoặc Incapsula có thể cung cấp mức độ bảo mật toàn diện cho trang web của bạn. Nếu máy chủ web của bạn hỗ trợ bất kỳ loại WAF (Tường lửa ứng dụng web) bạn chắc chắn nên sử dụng nó, sẽ mất một thời gian cho đến khi WAF tìm hiểu luồng thông thường của trang web của bạn, nhưng sau đó bạn có thể có một giải pháp bảo mật chung khá hiệu quả, thậm chí sẽ bắt được các cuộc tấn công trong tương lai, không chỉ những người hiện đang được biết đến. Một ví dụ về WAF tuyệt vời và miễn phí sẽ là mod_security chẳng hạn.

Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Don Liên dựa vào mật khẩu yếu và cố gắng thay đổi mật khẩu của bạn vài tháng một lần. Mật khẩu yếu là một trong những mục tiêu dễ nhất đối với tin tặc, vì vậy hãy đảm bảo chọn mật khẩu mạnh thay vì mật khẩu đơn giản.

Chủ động theo dõi trang web của bạn

Một số cách để khám phá xem trang web của bạn có bị hack hay không cũng là những cách để chủ động giám sát tính bảo mật của trang web của bạn. Điều này bao gồm đăng ký thông báo qua email của Google Search Console, tìm kiếm trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm để xem nó có bị Google gắn cờ hay không, theo dõi lưu lượng truy cập trang web, chạy phần mềm quét thường xuyên, v.v..

Phần kết luận

Lúc đầu, việc duy trì một trang web không có hack có vẻ như là một công việc khó khăn, nhưng một khi bạn phát triển một thói quen tốt, bạn sẽ có thể phát hiện ra các vấn đề đúng hạn và khắc phục chúng trước khi xảy ra thiệt hại lớn. Nó tốt hơn để có một cách tiếp cận chủ động đối với bảo mật trang web hơn là một cách tiếp cận phản ứng, khi mọi thứ có thể trở nên quá khó khăn để bạn xử lý hoặc quá tốn kém để khắc phục. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã quản lý để nâng cao nhận thức về cách tiếp cận bạn nên thực hiện đối với bảo mật trang web và cách duy trì trang web không có hack.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map