PHP vs ASP.NET – Sự khác biệt là gì?

php vs asp net


Kể từ khi PHP và ASP.NET ra đời, mọi người đều mong muốn quyết định cái nào tốt hơn là một nỗ lực không ngừng, tạo ra nhiều bài đăng blog và bài viết về chủ đề này. Thật không may, rất nhiều trong số này là một chiều, thúc đẩy cái này hơn cái kia. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi dự định thực hiện một so sánh không thiên vị giữa hai ngôn ngữ, với mục đích giúp bạn quyết định bạn nên sử dụng ngôn ngữ nào để xây dựng một ứng dụng mới hoặc đế chế trực tuyến của riêng bạn.

PHP là một trong những ngôn ngữ phát triển web nổi tiếng nhất, với hàng triệu trang web và ứng dụng chuyên dụng được tạo bằng nó. Nó là một nền tảng nguồn mở, tiếp tục đóng góp rất lớn cho sự phổ biến của nó. Nhưng Microsoft ASP.NET cũng là một nền tảng nguồn mở.

Đây là một nhiệm vụ dễ dàng để xác định cái nào tốt hơn cái kia. Cố gắng làm như vậy gần giống như so sánh táo với cam. Vì vậy, bạn có thể thực sự quyết định cái nào tốt hơn nói chung. Bạn chỉ có thể tạo ra những sự khác biệt này khi bạn có một vài mục tiêu cụ thể trong đầu.

Cả hai PHPASP.NET là những dự án rất thành công đã phát triển rất nhiều trang web tuyệt vời trong những năm qua, nhưng đối với những người trú ẩn đã làm việc nhiều với một trong hai, vẫn còn một câu hỏi. Họ nên sử dụng cái nào?

Bài viết này sẽ giúp bạn quyết định công nghệ nào trong hai công nghệ này bạn nên sử dụng trong dự án tiếp theo. Nó có thể không giúp bạn đưa ra quyết định ngay lập tức, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn có thêm thông tin và học hỏi công nghệ nào phù hợp với bạn hơn.

Trước khi đào sâu cuộc trò chuyện của chúng tôi, hãy để Lặn xem biến số cơ bản nhất mà chúng ta có thể sử dụng để phân biệt. Bằng cách nhìn vào thị phần của các ngôn ngữ lập trình web, chúng ta có thể nhận được rất nhiều thông tin, vì nó cho chúng ta biết một ngôn ngữ lập trình cụ thể đang được sử dụng rộng rãi như thế nào trên thị trường.

Nó cũng sẽ giúp bạn nếu bạn muốn có một công việc với một trong số họ. Theo thống kê của chúng tôi, 9% thị trường sử dụng Ruby on Rails, 34% sử dụng ASP.NET và 57% sử dụng PHP. Các số liệu thống kê tất nhiên sẽ thay đổi nếu chúng ta cũng tính đến các ngôn ngữ khác, nhưng điều này đủ tốt cho lý lẽ của chúng ta.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc bằng cách học viết mã bằng một trong những ngôn ngữ này, thì bạn chắc chắn sẽ tốt hơn với PHP. Nếu bạn tìm cách phát triển một dự án, hoặc làm một cái gì đó khác, hãy gắn bó với chúng tôi và tìm hiểu phần còn lại!

PHP là gì?

Logo php 2017PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ và mã nguồn mở. Nó được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển các trang web và ứng dụng web động. Với định hướng hướng đối tượng, nó giúp các lập trình viên sáng tạo hơn trong cách họ giải quyết các vấn đề nhất định và phát triển các ứng dụng.

Dễ hiểu và sử dụng đã góp phần rất lớn vào sự phổ biến rộng rãi và chức năng của nó và cộng đồng chỉ phát triển kể từ khi phát hành vào năm 1995. Nó đã hoàn toàn miễn phí sử dụng và sẽ luôn như vậy. Bất kỳ người mới nào cũng có thể dễ dàng hiểu cú pháp của nó và làm quen với việc lập trình với nó.

Một lợi ích khác là nó chạy trên bất kỳ máy chủ lưu trữ nào của máy chủ và hỗ trợ nhiều loại cơ sở dữ liệu như MySQL, PostgreSQL, Oracle, Sybase, Informix và thậm chí Microsoft SQL. PHP tập trung hầu hết vào kịch bản phía máy chủ nhưng nó cũng có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng máy tính để bàn. Một trong những tính năng tuyệt vời của nó là mã PHP không được viết thành một tệp riêng. Nó cũng có thể được viết bên trong một trang HTML, cho phép các nhà phát triển tạo các trang web động. PHP có rất nhiều tốc độ và chức năng và nó được định hướng để phát triển web.

Với PHP bạn có thể làm những việc như:

 • Thu thập thông tin người dùng với việc sử dụng các biểu mẫu. Khi người dùng đã điền vào các biểu mẫu này với dữ liệu cần thiết, bạn có thể gửi thông tin cho họ qua email họ cung cấp.
 • Thu thập thông tin tự động từ các trang web khác nhau và từ khắp nơi trên Internet. Bạn có thể dễ dàng tự động hóa việc thu thập dữ liệu trên trang web của mình và thậm chí là xóa dữ liệu trên mạng, chẳng hạn như hình ảnh và văn bản từ các trang web khác trên web bằng cách sử dụng các tập lệnh PHP động.
 • Tạo tùy chọn thành viên cho trang web của bạn. Nếu bạn xây dựng một trang web cung cấp một số loại nội dung trả phí, bạn có thể sử dụng PHP để tạo một khu vực thành viên chỉ có thể được truy cập bằng tên người dùng và mật khẩu.
 • Tạo tập tin động và trang web.
 • Theo dõi người dùng với sự trợ giúp của cookie. Bạn có thể gửi và nhận cookie và theo dõi cách khách truy cập tương tác với trang web của bạn.
 • Thêm bất kỳ loại chức năng động nào bạn có thể nghĩ ra. Bầu trời là giới hạn khi phát triển các chức năng động như đồng hồ, lịch, máy tính và bất cứ thứ gì có thể được điều khiển bằng một tập lệnh. PHP cho phép bạn nhanh chóng phát triển các tính năng động gửi và nhận thông tin, do đó tạo ra các ứng dụng cực kỳ hữu ích.
 • Tạo các ứng dụng máy tính để bàn. Có thể viết các ứng dụng máy tính để bàn khác nhau bằng PHP, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để làm điều đó, vì phần lớn sự nhấn mạnh của PHP PHP được đưa vào phát triển web.
 • PHP có một số tính năng xử lý văn bản cực kỳ hữu ích.
 • Nó rất dễ tìm thấy hosting cho PHP. Như tôi đã đề cập ở trên, hầu hết mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều hỗ trợ phiên bản PHP mới nhất, giúp dễ dàng chạy.
 • PHP có một loạt các hàm được xây dựng mạnh mẽ.

Nhược điểm của PHP

 • Lỗi bảo mật khác nhau. PHP có một lịch sử lâu dài với nhiều lỗi bảo mật. Nó có nhiều lỗ hổng đã biết và chưa biết có thể được sử dụng để khai thác nó, vì vậy sẽ là khôn ngoan khi sử dụng các plugin bảo mật và các biện pháp bảo mật khác nếu bạn xử lý dữ liệu nhạy cảm với tập lệnh PHP của bạn.
 • Không tốt cho việc phát triển các ứng dụng máy tính để bàn. Mặc dù thực sự có thể phát triển các ứng dụng máy tính để bàn với PHP, nhưng nó không được khuyến khích vì PHP được tối ưu hóa hơn cho phát triển web.
 • PHP có loại yếu. Chuyển đổi ngầm định ngôn ngữ sẽ đến như một bất ngờ cho rất nhiều người mới sử dụng PHP. Nó dẫn đến rất nhiều lỗi không mong muốn nếu bạn không biết về nó.

ASP.NET là gì?

logo mạng aspASP.NET hoặc Active Server Page (ban đầu được gọi là ASP +) được phát triển bởi Microsoft và được thiết kế để phát triển web và sản xuất các trang web động. Nó là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ nguồn mở, có thể được sử dụng để tạo các trang web động ở tốc độ cao. Nền tảng phát triển web này được tạo thành từ các công nghệ phía máy chủ và cung cấp mọi dịch vụ cần thiết để xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ cho cả PC và thiết bị di động.

Nó được phát hành vào năm 1998, là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ đầu tiên của Microsoft.

Vì là nền tảng Microsoft, nên nó cũng hỗ trợ mã được biên dịch bằng các ngôn ngữ khác như C ++, C #, Perl và Visual Basic. Nó cũng có các điều khiển máy chủ khác nhau tách mã trang web khỏi nội dung của nó, giúp phát triển các trang web trong môi trường WYSIWYG (What You See Is What You Get). Nó cung cấp cho bạn một phương pháp dựa trên mẫu để xây dựng các trang web động và cho phép phân tách rõ ràng các mối quan tâm. Điều này cung cấp cho bạn một cách để có toàn quyền kiểm soát đánh dấu, giúp việc phát triển web trở nên thú vị hơn nhiều.

Vì là ngôn ngữ phía máy chủ, mã được lưu trữ trong tệp ASP hoặc ASP.NET và thực thi mã trong tệp, sau đó trả về kết quả cho trình duyệt web của người dùng..

Ưu điểm của ASP.NET

 • Lập trình linh hoạt – Trong khi lập trình một ứng dụng hoặc một trang web, bạn có thể thay đổi ý định giữa chừng mà không cần phải lập trình lại mọi thứ ngay từ đầu. Điều này là nhờ tính linh hoạt và các tính năng hướng đối tượng của nó.
 • Tách mối quan tâm – Mô hình ứng dụng, điều khiển và khung nhìn được chia, làm cho ứng dụng và mã trong suốt hơn. Nó cũng làm cho việc duy trì ứng dụng dễ dàng hơn nhiều. Điều này cũng cho phép chia một dự án thành nhiều phần khác nhau, giúp nhiều nhà phát triển có thể làm việc trên cùng một dự án. Một công việc của nhà phát triển sẽ không ảnh hưởng đến những người khác.
 • Hỗ trợ TDD – Với sự hỗ trợ cho Phát triển hướng thử nghiệm, chúng tôi có thể tạo ứng dụng của mình bằng thử nghiệm đơn vị.
 • Năng suất – ASP.NET có nhiều thư viện như SignalIR, Odata, WebApi và các tính năng ngôn ngữ khác mang lại năng suất cao.
 • Có khuôn khổ trưởng thành – ASP.NET có một thư viện dựa trên nhiệm vụ, có nghĩa là nó được tổ chức thành các lớp kế thừa liên quan đến một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ: nhà phát triển có thể tiết kiệm thời gian chỉnh sửa hình ảnh hoặc XML và các tác vụ phát triển phổ biến khác.
 • Phát triển đơn giản – Nhờ có mô hình lập trình hướng sự kiện, phía máy chủ, việc phát triển ứng dụng đơn giản và dễ bảo trì hơn nhiều.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau – Nhà phát triển có thể chọn viết mã bằng hơn 25 ngôn ngữ .net được hỗ trợ như C #, C, C ++, Jscript.Net, VB. Net và nhiều hơn nữa.
 • Nhược điểm ASP.NET ASP.NET
 • Chi phí bảo trì cao – Một trong những nhược điểm chính là bảo trì đắt tiền của ASP và Visual Studio. Đúng, bản thân ngôn ngữ là miễn phí, nhưng môi trường nhà phát triển được trả tiền. ASP.NET cũng sử dụng nhiều tài nguyên máy chủ hơn PHP. Đó là một sự lựa chọn tốn kém và bạn chắc chắn nên chắc chắn rằng nó đáng để lựa chọn nó.
 • Khó hiểu về dòng ứng dụng – Luồng ứng dụng hơi phức tạp để thực hiện và isn thực sự tốt cho các ứng dụng nhỏ. Nó thực sự khá khó để triển khai.

PHP vs ASP.NET

Bây giờ, khi biết từng ngôn ngữ và các tính năng cốt lõi của nó, đã đến lúc phải phân biệt chúng tôi đang tìm kiếm. Cả hai ngôn ngữ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. PHP không tốn kém nhưng có lỗi bảo mật, nhưng nó vẫn nhanh và đáng tin cậy.

ASP.NET dễ sử dụng hơn lúc đầu, nhờ hệ thống thư viện lớp. Nhưng duy trì sự phát triển và bất kỳ loại ứng dụng nào sẽ tốn kém hơn nhiều. Vì vậy, sự khác biệt về cái nào tốt hơn và cái nào bạn nên chọn phụ thuộc nhiều vào yêu cầu của bạn. Hãy để chúng tôi xem những gì khác chúng ta có thể sử dụng.

Sự khác biệt lớn

Có một số yếu tố phân biệt cốt lõi làm cho một lựa chọn tốt hơn so với lựa chọn khác, vì vậy ở đây chúng tôi sẽ xem xét tất cả chúng và quyết định xem chúng có thể sử dụng yếu tố nào trong số này để thông báo người chiến thắng cuối cùng.

Khả năng tương thích

PHP hoạt động với nhiều nền tảng khác nhau như UNX, Linux, OSX, Windows và hầu hết mọi thứ bạn sẽ sử dụng. ASP.NET được tạo cho các nền tảng Windows là chủ yếu. PHP là nền tảng độc lập, trong khi ASP.NET phụ thuộc nhiều vào nền tảng Windows.

Được như vậy, PHP có thể được viết trong một số lượng lớn các công cụ phát triển và trình soạn thảo. Họ thậm chí có thể sử dụng trình soạn thảo văn bản để viết mã của họ, mặc dù phải trả giá cho chức năng. Hầu hết các lập trình viên ASP.NET sử dụng Microsoft Visual Studio trong quá trình phát triển của họ.

Giá cả

Cả hai ngôn ngữ đều miễn phí sử dụng, nhưng hầu hết các nền tảng phát triển cho ASP.NET đều tốn kém. Vì PHP là nguồn mở hoàn toàn, nên việc phát triển bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào với nó sẽ ít tốn kém hơn nhiều. ASP.NET cũng chiếm nhiều tài nguyên máy chủ hơn PHP.

Tốc độ

Mặc dù tốc độ của trang web của bạn không phải là yếu tố cốt lõi quyết định tầm quan trọng của nó, nhưng thật tốt khi chọn một ngôn ngữ mã hóa biên dịch nhanh hơn. Có rất nhiều sự khác biệt về tốc độ ASP.NET ASP.NET và PHP, nhưng một số người cho rằng PHP nhanh hơn một chút. Lập luận này được hỗ trợ bởi Facebook, Google, Yahoo! và các trang web nổi tiếng khác đã được mã hóa bằng PHP.

Vì vậy, cuối cùng, bạn phải tìm ra cái nào nhanh hơn, dựa trên một vài đối số. Nhưng cuối cùng, tốc độ trang web phụ thuộc nhiều hơn vào băng thông và máy chủ mà bạn sử dụng.

Ủng hộ

Có tỷ lệ thị phần lớn nhất nói lên sâu sắc về PHP. Vì vậy, điều tự nhiên là ngôn ngữ nguồn mở này có một nhóm các nhà phát triển hỗ trợ nó lớn hơn nhiều so với ASP.NET. Cả hai đều có cộng đồng sống động, vì vậy, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm, nhưng PHP có nhiều người sử dụng nó hơn, vì vậy có nhiều người đóng góp hỗ trợ thân thiện hơn, sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn.

Ngoài ra, vì nhiều người đang sử dụng PHP, nên nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy các nhà phát triển tài năng nếu bạn muốn xây dựng một nhóm.

Khả năng mở rộng

Cả hai ngôn ngữ này đều có khả năng mở rộng. Nếu bạn muốn một cách đơn giản để phát triển trang web thông qua hệ thống quản lý nội dung như Drupal, Joomla hoặc WordPress, thì PHP chắc chắn là một lựa chọn đáng tin cậy hơn ASP.NET.

Thời gian triển khai

Hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp tốn nhiều thời gian hơn với ASP.Net so với PHP, do đó, việc phát triển các dự án trung bình mất nhiều thời gian hơn.

PHP được diễn giải trên máy chủ, trong khi ASP phải được biên dịch mỗi khi có các sửa đổi được thực hiện cho mã, làm cho quá trình phát triển tốn nhiều thời gian hơn với ASP.NET.

Người chiến thắng

Nếu bạn đã chú ý đến mức này, thì nó sẽ được đưa ra khá nhiều, ai là người chiến thắng. Bạn có thể phát triển trang web hoặc ứng dụng đã chọn với một trong hai. Nhưng với các lý lẽ được đặt sang một bên, có một lý do tại sao các công ty lớn như Google, Facebook và Yahoo! đã xây dựng trang web của họ bằng PHP và tại sao hầu hết mọi người cũng sử dụng nó.

Về cơ bản, PHP là một lựa chọn tốt hơn cho hầu hết các trang web và đó là những gì mọi người thường khuyên dùng cho những người sắp đặt chân vào phát triển web. Không có điều gì là không thể với ASP.NET cả, và cũng có nhiều cách xoay quanh một số vấn đề của nó. Vì vậy, bằng mọi cách, nếu bạn đã yêu ASP.NET, hãy sử dụng nó.

Các số liệu thống kê cho đến nay nói về PHP PHP, nhưng ASP.NET vẫn đứng vững giữa các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ và có khả năng hoàn thành nhiều nhiệm vụ phát triển web phức tạp.

So sánh thú vị khác:

 • PHP vs Phyton
 • Ruby on Rails vs PHP
 • PHP vs Node.js
 • HTML vs PHP
Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map