PHP vs Java – Bạn nên sử dụng cái nào cho dự án tiếp theo của bạn?

01.06.2020
Bài viết và nhiều hơn nữa 'PHP vs Java – Bạn nên sử dụng cái nào cho dự án tiếp theo của bạn?
0 20 мин.

php vs java


Một số người nói rằng so sánh Java với PHP thực sự là chính xác, bởi vì Java là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, trong khi PHP là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ. Nhưng dù sao chúng tôi cũng sẽ cố gắng làm điều đó vì hai ngôn ngữ này là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên Internet hiện nay, chiếm phần lớn web động.

Cả PHP và Java đều là các khung để tạo các ứng dụng web.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và sẽ không công bằng khi công bố cái nào thắng cái kia. Tuy nhiên, việc so sánh chúng sẽ nhấn mạnh vào những ưu và nhược điểm mà mỗi trong số chúng có, cho phép chúng ta có một bức tranh rõ ràng hơn nhiều về cái nào sẽ hoạt động tốt nhất cho dự án sắp tới của bạn.

Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy cùng để xem hai người so sánh!

Một chút về lịch sử

Cả hai JavaPHP được tạo ra vào năm 1995.

Java được tạo ra như một phần của nền tảng Java, ban đầu được thiết kế để tạo các ứng dụng trên trình duyệt và phần mềm máy khách. Bây giờ nó là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ra nhiều ứng dụng web.

Mặt khác, PHP được tạo ra một cách nghiêm ngặt cho kịch bản phía web và máy chủ. Nó có nghĩa là được nhúng vào các trang HTML, biến chúng thành các trang web động. Nó đã được phát triển thông qua 5 phiên bản khác nhau và đã đạt tới PHP 5 với PHP 6 đang được phát triển ngay bây giờ. Nó là miễn phí và đặc biệt dễ dàng để tìm hiểu và sử dụng.

PHP là gì?

PHP (Bộ xử lý siêu văn bản) là một ngôn ngữ lập trình và trình thông dịch được thiết kế cho kịch bản phía máy chủ nguồn mở và lập trình mục đích chung.

Nó có sẵn miễn phí cho mọi người và được sử dụng trên các máy chủ Web Linux hầu hết thời gian. PHP có thể được gọi là ngôn ngữ lập trình của mọi người, vì mọi người đều có thể sử dụng nó miễn phí!

PHP đã mở đường cho các trang web động như chúng ta biết ngày nay. Không có nó, chúng tôi sẽ chỉ xem các trang web HTML tĩnh.

Việc sử dụng PHP tương tự như C và C ++ về mặt cú pháp. Thông thường, PHP được nhúng trong một trang web cùng với HTML. Trước khi người dùng có thể hiển thị trang web mà mình đã yêu cầu, máy chủ web sẽ xử lý tập lệnh PHP và trả về kết quả của các hoạt động được thực hiện trong tập lệnh đó. Điều này nhường chỗ cho các trang web động dưới dạng văn bản, hình ảnh được hiển thị hoặc bất kỳ thông tin nào khác trên trang web.

Một trang web HTML có tập lệnh PHP đi kèm có phần mở rộng .HTML được đổi thành .PHP.

Vì lý do này, PHP là cơ sở của nhiều khung web và hệ thống quản lý nội dung web. Với số lượng ngày càng tăng của các công nghệ Internet và các trang web thương mại điện tử, PHP đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Nó có thể được sử dụng cho hầu hết các mục đích vì nó có thể làm mọi thứ mà các công nghệ web khác có thể làm. Nó được sử dụng rộng rãi để phát triển các trang web rất hiệu quả.

Hiện tại PHP có 82,6% thị phần trên Internet. Con số này nói lên điều đó. Nếu bạn viết đúng mã của mình, PHP sẽ trở thành ngôn ngữ web hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng.

Lợi ích của PHP

 • Nguồn mở (Miễn phí)
 • Dễ học
 • Có rất nhiều hỗ trợ
 • Có nhiều tài liệu
 • Ngôn ngữ mã hóa hiệu quả

Java là gì?

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến và được sử dụng quá mức và phổ biến.

Java rất giống với ngôn ngữ lập trình C ++ nhưng nó đơn giản hơn nhiều. Nói một cách đơn giản, chúng tôi muốn nói rằng đó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dựa trên lớp được tạo ra để có càng ít triển khai càng tốt. Nó có thể được sử dụng để tạo và phát triển các ứng dụng hoàn chỉnh có thể được thực thi trên một máy tính hoặc trên mạng. Nó có thể được phân phối giữa các máy khách và máy chủ trong một mạng.

Đây là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ vì nó hoạt động trên một bản ghi một lần và chạy bất cứ nơi nào dựa trên cơ sở, có nghĩa là một khi mã được tuân thủ, nó có thể chạy trên tất cả các nền tảng hỗ trợ môi trường thời gian chạy Java. Các chương trình Java không được chạy trực tiếp bởi hệ điều hành; thay vào đó, họ sử dụng Máy ảo Java (JVM), có thể chạy trên một số nền tảng như Windows, Mac OS và UNIX.

Rất phù hợp với World Wide Web, đã có rất nhiều ứng dụng được phát triển gọi là các applet Java có thể được sử dụng bởi các trình duyệt web tương thích Java như Firefox và Google Chrome. Phần mềm Java cũng chạy trên máy tính xách tay, máy chơi game, trung tâm dữ liệu và thậm chí siêu máy tính khoa học.

Java cũng là một trụ cột quan trọng trong hệ điều hành di động nổi tiếng Android. Android sử dụng ngôn ngữ Java làm nền tảng cho tất cả các ứng dụng của mình.

Các nguyên tắc cốt lõi của Java

Ngôn ngữ lập trình Java đã trở nên được sử dụng rộng rãi vì nhiều lý do. Các đặc điểm sau đây đã đóng một phần quan trọng trong thành công của nó.

Các chương trình Java có thể di động trong một mạng

Khi mã nguồn của chương trình Java được biên dịch thành mã byte, nó có thể được chuyển đến bất kỳ máy khách hoặc máy chủ nào trong mạng máy tính. Máy ảo Java (JVM) diễn giải mã byte này thành mã sẽ chạy trên phần cứng máy tính.

Mã mạnh mẽ

Một lý do mà tính di động này là có thể là Java không tạo ra các tham chiếu đến bất kỳ dữ liệu nào bên ngoài nó. Điều này có nghĩa là nó không sử dụng bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trong hệ điều hành hoặc trong một ứng dụng khác.

Lập trình hướng đối tượng

Các đối tượng có lợi thế là một phần của một lớp đối tượng nhất định và kế thừa cùng một mã phổ biến cho lớp đó.

Applet là linh hoạt

Vì các hoạt động được thực hiện trên thiết bị máy khách chứ không phải máy chủ, Applet có thể chạy rất nhanh.

Lợi ích của Java

Nó có một nhiệm vụ gần như không thể viết ra tất cả những lợi ích mà Java mang lại, vì vậy chúng tôi sẽ cắt ngắn nó.

 • Dễ dàng tạo mã có thể tái sử dụng
 • Dễ học
 • Độc lập với nền tảng
 • Hướng đối tượng
 • Mã mạnh mẽ

Sự khác biệt chính giữa PHP và Java

Tài liệu

PHP có một tài liệu thực sự tốt trên trang web chính thức của họ và trang web của bên thứ ba. Bản cập nhật PHP mới nhất mang lại rất nhiều thay đổi cải thiện đáng kể cốt lõi và cả tài liệu.

Java, cũng có một số thư viện lõi được xác định rõ để giúp người dùng. Chúng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và cung cấp thông tin chi tiết về mọi khía cạnh đáng chú ý của ngôn ngữ.

Đánh máy

Java dựa trên kiểu gõ tĩnh, có nghĩa là các biến phải có kiểu khai báo, trong khi PHP sử dụng kiểu gõ động. Điều này có nghĩa là các biến giả định loại giá trị hiện được chứa trong chúng. Họ có thể thay đổi loại của mình để đáp ứng chuyển đổi và diễn xuất ngầm.

Sự khác biệt về cấu trúc chính giữa Java và PHP là sự khác biệt giữa các ngôn ngữ được gõ yếu và gõ mạnh.

PHP là một ngôn ngữ được đánh máy yếu, vì nó linh hoạt hơn rất nhiều và phụ thuộc vào lập trình viên của dòng sản phẩm Thông thường, khi anh ấy tiếp cận một nhiệm vụ. Trong phiên bản PHP 7, đã có một sự cải tiến lớn về hỗ trợ gõ.

Tuy nhiên, Java là một ngôn ngữ được gõ mạnh, vì vậy nó yêu cầu lập trình viên sử dụng các tuyên bố rõ ràng về ý định của mình để nó hoạt động. Nó có những kỳ vọng rõ ràng cho việc viết mã và nếu họ không đáp ứng được trình biên dịch won sẽ chạy chương trình cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Web và cơ sở hạ tầng

PHP có thể được triển khai đơn giản ở dạng cơ bản nhất nhưng nhà phát triển hàng ngày vẫn phải sử dụng các khung để xây dựng một số tính năng cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn qua trình thông dịch PHP cơ bản.

Thật thú vị, khung Java Java cũng tương tự. Java có các tính năng bản địa ít hơn nhiều được tích hợp vào ngôn ngữ của nó và nó không được định hướng quá nghiêm ngặt trên web.

PHP so với Java – Ai thắng?

Rất nhiều người sẽ nói rằng tất cả phụ thuộc vào sở thích của lập trình viên, vì cả Java và PHP đều có một số lợi ích quan trọng nhất và cả hai đều rất mạnh mẽ. Nhưng nhiều người cũng sẽ nói với bạn rằng PHP là một lựa chọn tốt hơn nhiều và đúng như vậy. Có một lý do tại sao PHP chiếm tới 82,6% cổ phần của Internet. Nhưng lý do chính khiến họ chọn PHP là tốc độ phát triển vượt bậc.

Các ứng dụng được phát triển nhanh hơn nhiều và PHP có xu hướng có ít vấn đề hơn khi được sử dụng trên lưu trữ chia sẻ, làm cho nó trở thành một giải pháp hiệu quả hơn về chi phí. Trong khi Java hoạt động tốt nhất trên một máy chủ chuyên dụng, làm cho nó tốn kém hơn rất nhiều.

Có phải những thứ được đề cập ở trên có nghĩa là bạn nên thích cái này hơn cái kia không? Hay bạn nên tránh sử dụng Java? Tuyệt đối không.

Tuy nhiên, PHP dễ dàng xây dựng lại hơn Java và nó cũng hiệu quả hơn về mặt chi phí. Nó không tốn bất cứ thứ gì để sử dụng PHP trong khi một số tính năng của Java được trả tiền. Nhưng các nhà phát triển Java có thể kiếm được một chứng nhận cho phép họ có được công việc dễ dàng hơn nhiều, trong khi PHP không cung cấp bất kỳ loại bằng cấp nào.

Nói ngắn gọn, cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm hợp lý để lựa chọn của bạn phụ thuộc vào lợi ích nào bạn muốn tận dụng từ hai ngôn ngữ lập trình này.

Java có thể là sự lựa chọn đáng tin cậy hơn rất nhiều khi có một nhiệm vụ phát triển phức tạp đòi hỏi các nhà phát triển chuyên nghiệp phải giải quyết. Nhờ các tiêu chuẩn được xác định chính xác, công việc được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều giữa các nhóm nhà phát triển.

Mặt khác, PHP dễ tiếp cận hơn đối với các nhà phát triển mới. Nó hoạt động tốt cho các cá nhân hoặc nhóm với các tiêu chuẩn mã hóa được xác định riêng của họ và khi nói đến việc tạo các ứng dụng có chức năng đơn giản.

So sánh tương tự

 • PHP vs HTML
 • PHP vs Node.js
 • PHP vs Ruby on Rails
 • PHP vs Python
 • PHP vs ASP.NET
Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Оцените статью
  Понравилась статья?
  Комментарии (0)
  Комментариев нет, будьте первым кто его оставит

  Комментарии закрыты.

  Adblock
  detector