PHP vs Python – Sự khác biệt và tương đồng là gì?

01.06.2020
Bài viết và nhiều hơn nữa 'PHP vs Python – Sự khác biệt và tương đồng là gì?
0 26 мин.

trăn vs php


PHP và Python là hai ngôn ngữ mã hóa rất phổ biến đã có từ rất lâu. PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất để phát triển web, trong khi Python là ngôn ngữ lập trình đa năng mạnh mẽ cho phép thử nghiệm nguyên mẫu dưới dạng lập trình liền mạch. Cả hai đều là nguồn mở và có thể được sử dụng miễn phí bởi bất kỳ ai. Cả hai đều dễ học, nhờ vào số lượng lớn tài liệu có sẵn và cộng đồng khổng lồ của họ.

Cả hai ngôn ngữ lập trình này khác nhau về chức năng và tính năng và chúng được sử dụng rộng rãi cho các mục đích khác nhau. Mỗi người trong số họ có ngôn ngữ tuyệt vời để phát triển web, tùy thuộc vào loại phát triển web bạn muốn làm. Nhưng nếu bạn muốn phát triển web bằng Python, bạn sẽ phải sử dụng các mô-đun và khung bổ trợ như Django hoặc Flask.

Python là một ngôn ngữ được sử dụng nhiều trong đồ họa, kỹ thuật và khoa học. Nó cho phép viết nhanh và liền mạch các ứng dụng và phát triển nguyên mẫu.

Nếu bạn đang tìm cách mở rộng các kỹ năng lập trình của mình, hãy học ngôn ngữ lập trình đầu tiên hoặc học một ngôn ngữ mới, tại đây bạn có thể tìm hiểu hầu hết những điều bạn phải biết để đặt bạn đi đúng hướng và giúp bạn chọn ngôn ngữ ban nên học. Nhưng điều tốt nhất sẽ là học cả hai điều đó, vì PHP đơn giản và là một công cụ phát triển web tuyệt vời, trong khi Python chỉ hữu ích và thú vị!

PHP là gì?

PHP hoặc Bộ xử lý siêu văn bản là mục đích chung và ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, chủ yếu được sử dụng để thực hiện các tác vụ phát triển web, chẳng hạn như tạo các trang web động. Là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nó cho phép các lập trình viên xử lý các tác vụ sáng tạo dễ dàng hơn các ngôn ngữ khác. Nó chia sẻ một cú pháp tương tự với C và C ++. Bạn có thể phân biệt tệp PHP với các tệp khác bằng cách xem phần mở rộng .php. Nó cũng có thể được nhúng vào trang web HTML, giúp dễ dàng phát triển các trang web động.

Vì nó có ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, nên nó chạy trên máy chủ, thay vì máy tính máy khách. Các hoạt động được thực hiện trên máy chủ và chúng được trả về cho người dùng cuối. Nó được sử dụng trên các máy chủ Linux trong hầu hết các trường hợp. Nó có thể được tích hợp với rất nhiều cơ sở dữ liệu phổ biến như Oracle, MySQL, Postgre SQL, Sybase, Microsoft SQL Server và Informix. PHP hiện có 82% thị phần, làm cho nó trở thành một trong những ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ phổ biến nhất. Nó rất đơn giản cho bất kỳ người mới nào và cung cấp rất nhiều tính năng nâng cao cho các lập trình viên có kinh nghiệm. Mặc dù PHP tập trung chủ yếu vào kịch bản phía máy chủ, nhưng bạn có thể làm nhiều hơn với nó.

Ví dụ, PHP cho phép bạn làm những việc như:

 • Dễ dàng tạo các trang web và tệp động.
 • Gửi email cho người dùng từ một biểu mẫu. Người dùng có thể điền vào biểu mẫu trên trang web của bạn như một cách liên hệ với bạn và chia sẻ thông tin của họ với bạn. Bạn có thể cung cấp cho họ tất cả thông tin họ yêu cầu trong email bạn gửi lại cho họ.
 • Tự động thu thập dữ liệu từ Internet. Bạn có thể thu thập những thứ như hình ảnh, nội dung khác nhau, thông tin người dùng và số thẻ tín dụng, v.v..
 • Bạn có thể theo dõi trang web của mình. PHP cho phép bạn dễ dàng gửi và nhận cookie cho phép bạn theo dõi cách khách truy cập tương tác với trang web của bạn.
 • Tạo một đăng nhập thành viên. PHP cho phép bạn tạo một khu vực đặc biệt cho trang web của mình Thành viên của bạn nếu bạn muốn lưu trữ nội dung trả phí hoặc chỉ muốn có người dùng đã đăng ký.
 • Viết các ứng dụng máy tính để bàn. Đây là ngôn ngữ tốt nhất để chọn phát triển các ứng dụng máy tính để bàn có giao diện người dùng đồ họa, nhưng nếu bạn biết sử dụng PHP đủ tốt, bạn có thể dễ dàng làm điều đó.
 • Tạo đồng hồ, lịch và nhiều thứ năng động. Bạn có thể tự động xử lý tất cả thông tin bạn muốn, vì vậy bầu trời là giới hạn, trong cách bạn sử dụng PHP để phát triển trang web của mình.

Ưu điểm của PHP

 • Khả năng tương thích đa nền tảng – PHP chạy trên hầu hết các hệ điều hành lớn như Windows, Linux, Mac OS và hầu hết mọi loại cơ sở dữ liệu.
 • Hiệu suất nhanh – Một tập lệnh được viết bằng PHP thực hiện nhanh hơn nhiều so với các tập lệnh được viết bằng một vài ngôn ngữ tập lệnh khác như JavaScript hoặc ASP.Net.
 • Ngôn ngữ lập trình dựa trên mã sâu – PHP có thể được sử dụng để tạo Hệ thống quản lý nội dung (CMS) rất phức tạp như WordPress, Drupal, Joomla và Magento. Không cần bộ xử lý mã hoặc trình biên dịch.
 • Hầu như mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều hỗ trợ PHP – Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và hầu như mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều hỗ trợ nó, vì nó không có bất kỳ vấn đề tương thích nào khi ứng dụng PHP phải chạy trực tiếp.
 • Nó ổn định – PHP có nhiều hỗ trợ dành cho nhà phát triển, là xương sống của nó, vì vậy nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra, ai đó sẽ tìm cách sửa nó, một khi họ phát hiện ra.

Nhược điểm của PHP

 • Bảo vệ – Vì PHP là ngôn ngữ lập trình nguồn mở nên có chỗ cho bất kỳ ai khám phá bất kỳ lỗi hoặc lỗ hổng cố hữu nào mà họ có thể khai thác.
 • Chậm hơn so với đối thủ cạnh tranh mới – PHP nhanh nhưng không nhanh hơn các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ mới hơn như Node.js.
 • PHP là lý tưởng cho các giải pháp thương mại điện tử nhưng không tốt cho ứng dụng lớn hơn – Sẽ rất khó để lập trình một ứng dụng quy mô lớn với PHP và sẽ khó duy trì.

Python là gì?

Con trăn là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, mức độ cao, được giải thích và kết hợp với ràng buộc động và gõ động. Nó có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng với tốc độ nhanh và cũng có thể được sử dụng để liên kết các thành phần hiện có của một ứng dụng lớn hơn với nhau. Nó có một cú pháp rất đơn giản mà rất dễ học, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trên toàn thế giới để dạy học sinh lập trình. Khoảng 60% trường học sử dụng Python làm ngôn ngữ giới thiệu để lập trình. Việc thụt lề của các câu lệnh nguồn Python, giúp mã của nó dễ đọc và dễ hiểu hơn nhiều.

Không cần phải biên dịch python, cung cấp một lượng năng suất khổng lồ, làm cho chu trình chỉnh sửa-kiểm tra-gỡ lỗi nhanh hơn nhiều. Nó rất dễ gỡ lỗi các chương trình Python, vì trong trường hợp đầu vào xấu; một lỗi sẽ chỉ đưa ra một ngoại lệ, một khi trình thông dịch phát hiện ra lỗi. Nếu chương trình không bắt được ngoại lệ, nó sẽ in dấu vết ngăn xếp.

Trình gỡ lỗi được viết bằng chính Python và chứng thực cho sức mạnh nội tâm vượt trội của Python.

Ưu điểm Python Python

 • Các chương trình rất dễ đọc – Nhờ cú pháp tao nhã của Python, nó dễ đọc và viết hơn rất nhiều ngôn ngữ khác ngoài kia.
 • Dễ sử dụng – Để một chương trình hoạt động rất đơn giản và dễ hiểu, đó là lý do Python được sử dụng rộng rãi để phát triển nguyên mẫu.
 • Dễ dàng mở rộng – Bạn luôn có thể thêm các mô-đun mới được triển khai và biên dịch bằng ngôn ngữ như C hoặc C++.
 • Hỗ trợ hướng đối tượng lập trình với nhiều kế thừa và các lớp.
 • Các tính năng lập trình nâng cao – Python có danh sách hiểu, trình tạo và nhiều tính năng hữu ích khác.
 • Có nhiều nhóm lợi ích chuyên biệt – Python có một cộng đồng rộng lớn và nhiều phần khác nhau, tất cả tập trung vào những thứ khác nhau, chẳng hạn như nỗ lực khoa học hoặc tạo mẫu.

Nhược điểm Python Python

 • Python chậm. Chậm hơn nhiều so với C ++, PHP và rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác.
 • Python không phù hợp với công việc đa xử lý / đa lõi.
 • Có rất nhiều hạn chế với quyền truy cập cơ sở dữ liệu.
 • Không phải là một ngôn ngữ tốt để phát triển di động.
 • Có rất nhiều hạn chế về thiết kế. Python là một ngôn ngữ được gõ động, vì vậy nó có nhiều lỗi chỉ xuất hiện trong thời gian chạy và do đó cần nhiều thử nghiệm hơn.

PHP so với PYTHON

Hai ngôn ngữ lập trình này khác nhau về cách sử dụng, tính năng và chức năng, nhưng chúng cũng có nhiều điểm chung. Các nhà phát triển phải hiểu những điều này để biết ngôn ngữ nào họ nên sử dụng để hoàn thành tốt hơn một số nhiệm vụ nhất định.

Điều quan trọng cần lưu ý ngay lập tức là mặc dù PHP có các tính năng phát triển web được tích hợp trong lõi của nó, Python vẫn dựa vào các mô-đun bổ trợ.

Các tính năng phổ biến của PHP và Python

 • Chúng có thể được sử dụng để lập trình và viết kịch bản cho mục đích chung.
 • Cả hai ngôn ngữ đều được diễn giải, các ngôn ngữ cấp cao có kiểu gõ động.
 • Cả hai đều là ngôn ngữ nguồn mở được hỗ trợ bởi các cộng đồng nhà phát triển lớn.
 • Cả hai đều dễ hiểu và dễ học.
 • Cả hai ngôn ngữ đều hỗ trợ cho chuỗi phương thức.
 • Cả hai đều dễ dàng mở rộng trong Java, C và C++.
 • Cả hai đều có hỗ trợ cho số lượng đối số hàm khác nhau.
 • Họ có các câu lệnh đơn cho tất cả các loại dữ liệu.

Sự khác biệt giữa PHP và Python

Cuối cùng chúng tôi đã đạt đến đỉnh cao của sự so sánh của chúng tôi. Đã đến lúc chúng ta xem xét sự khác biệt cốt lõi giữa PHP và Python, điều này làm cho chúng khác biệt. Nếu không có thêm rắc rối nào, hãy để xuống đường với nó!

Python có một mã tối giản và dễ đọc hơn – Triết lý thiết kế Python sâu nhấn mạnh vào khả năng đọc mã. Điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng viết mã có tổ chức và sạch hơn, bất kể quy mô của dự án hay quy mô của chương trình. Nó dễ dàng xây dựng các ứng dụng phức tạp trong một khoảng thời gian tối thiểu với Python.

Nghịch lý – Cả hai ngôn ngữ đều có điểm tương đồng và có một số mô hình lập trình phổ biến. Các tính năng của Python hỗ trợ cho các kiểu lập trình hướng đối tượng, hướng đối tượng, chức năng và có cấu trúc tốt. PHP có một phong cách lập trình thủ tục, hướng đối tượng, phản ánh.

Python linh hoạt hơn nhưng không tốt cho việc phát triển các ứng dụng web – Nó có thể được sử dụng để phát triển tất cả các loại phần mềm và ứng dụng. Nó cũng hoàn toàn phù hợp để tạo các ứng dụng khoa học, tạo mẫu và các ứng dụng phải xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Nó có tính linh hoạt cao hơn nhiều so với PHP nhưng không tốt cho việc phát triển các ứng dụng web.

PHP tốt hơn cho Phát triển Web – PHP được thiết kế dành cho phát triển web, do đó nó đi kèm với vô số tính năng phát triển web nhúng. Viết trang web dễ viết bằng PHP hơn Python, vì Python là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Nhưng với các mô-đun bên thứ ba phù hợp, Python cũng có thể là một công cụ phát triển web rất hiệu quả.

Python an toàn hơn – Python được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình an toàn nhất hiện nay. Nó có nhiều tính năng bảo mật giúp cho việc viết nhanh các ứng dụng phức tạp với các mục tiêu và chức năng cụ thể trong tâm trí.

Các ứng dụng PHP có rất nhiều vấn đề bảo mật có thể được giải quyết bằng các công cụ bổ sung giúp tăng cường bảo mật của chúng.

Phần kết luận

Quyết định xem PHP hay Python tốt hơn là một thử thách khó khăn, ngay cả khi có sẵn kiến ​​thức cần thiết. Cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào nhiệm vụ bạn có và yêu cầu cá nhân của bạn.

PHP là lựa chọn chính cho các nhà phát triển muốn phát triển các trang web và ứng dụng Internet hiện đại. Chúng có rất nhiều sự ổn định và có thể được phát triển với tốc độ nhanh. Nó cũng dễ dàng tìm thấy lưu trữ web với sự hỗ trợ cho PHP hơn Python. Mặc dù hầu hết mọi công ty lưu trữ đều hỗ trợ phiên bản PHP mới nhất, họ có nhiều tùy chọn Python khác nhau. PHP được nhúng vào máy chủ web. Các ứng dụng Python có thể được nhúng vào máy chủ web hoặc có thể chạy trong một quy trình riêng biệt, điều này có thể làm cho nó kém ổn định hơn và chậm hơn. Điều này là do đây là một quy trình không liên tục, có nghĩa là một quy trình mới sẽ được sinh ra ở mỗi yêu cầu máy chủ.

Mặt khác, Python tập trung nhiều hơn vào lập trình mục đích chung, tạo mẫu và mã mạnh mẽ. Nó cung cấp khả năng cho các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng phần mềm có thể mở rộng. Nó cũng tốt cho phát triển web, mặc dù yêu cầu một số mô-đun bổ trợ.

Vì vậy, trước khi bắt đầu một dự án mới, nó rất quan trọng đối với mọi nhà phát triển để đánh giá các tính năng của cả Python và PHP để biết chính xác những gì sẽ hoạt động tốt nhất cho họ. Một khi bạn biết các tính năng và yêu cầu chính xác của dự án của bạn, việc tìm một ngôn ngữ lập trình khen ngợi chúng trở nên dễ dàng hơn.

3 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ PHP và Python tốt nhất

Cho dù ngôn ngữ lập trình bạn chọn để bắt đầu dự án web tiếp theo của mình, bạn sẽ cần một dịch vụ đáng tin cậy. Chúng tôi đã lập một danh sách các công ty lưu trữ tốt nhất phù hợp với cả PHP và Python.

Công ty
Giá khuyến mãi

1lưu trữ giá rẻ cho php và python3,49 đô la / tháng
2lưu trữ tốt nhất cho php và python$ 3,95 / tháng
3lưu trữ đáng tin cậy cho python và php$ 3,95 / tháng
Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Оцените статью
  Понравилась статья?
  Комментарии (0)
  Комментариев нет, будьте первым кто его оставит

  Комментарии закрыты.

  Adblock
  detector