Quản lý so với Hosting không được quản lý – Sự khác biệt và tương đồng

01.06.2020
Bài viết và nhiều hơn nữa 'Quản lý so với Hosting không được quản lý – Sự khác biệt và tương đồng
0 16 мин.

quản lý và lưu trữ web không được quản lý


Nếu bạn thường xuyên lưu trữ các trang web của mình trên các gói lưu trữ được chia sẻ, có lẽ bạn đã phải đối mặt với quyết định lựa chọn giữa lưu trữ được quản lý và không được quản lý trước vì các loại lưu trữ này dành riêng cho VPS và các gói lưu trữ dành riêng. Do đó, khi tìm kiếm VPS hoặc lưu trữ chuyên dụng, bạn có thể nhận thấy các gói lưu trữ được quảng cáo là được quản lý hoặc không được quản lý và sự khác biệt rõ ràng đầu tiên mà bạn nhận thấy là giá cả, với lưu trữ được quản lý đắt hơn so với đối tác không được quản lý.

Xem cách lưu trữ không được quản lý rẻ hơn, bạn có thể được nhắc đưa ra quyết định chỉ dựa trên các cân nhắc về ngân sách, tuy nhiên, khi nói đến kế hoạch lưu trữ, phương pháp này không phải là ý tưởng hay vì bạn có nguy cơ mua một gói có thể không phù hợp với bạn do đó, các nhu cầu cụ thể, kết thúc việc đầu tư sai cho doanh nghiệp của bạn có thể có khả năng tốn kém hơn về lâu dài thay vì chỉ đơn giản là chọn gói lưu trữ được quản lý ngay từ đầu.

Hữu ích: Bạn cần loại kế hoạch lưu trữ web nào?

Sự khác biệt và tương đồng là gì?

Để hiểu những gì mà đằng sau sự khác biệt về giá cả đáng chú ý giữa các gói này, hãy để xem xét cách lưu trữ được quản lý và không được quản lý so với nhau.

Về mặt tương đồng, cả lưu trữ không được quản lý và quản lý đều mang dấu ấn của loại lưu trữ mà chúng được gắn vào – VPS hoặc dành riêng. Do đó, cả VPS và máy chủ chuyên dụng đều cung cấp tài nguyên chuyên dụng cho người dùng của họ, nhưng trong khi tài khoản lưu trữ dành riêng dành toàn bộ tài nguyên cho một người dùng, nhiều tài khoản lưu trữ VPS chia sẻ một máy chủ vật lý, với mỗi tài khoản VPS được tách biệt khỏi khác, không giống như trong trường hợp lưu trữ chia sẻ, nơi tài nguyên được chia sẻ giữa tất cả người dùng cư trú trên cùng một máy chủ.

Trong ngữ cảnh của webhosting, quản lý từ đòi hỏi một loạt các hoạt động và giải pháp hỗ trợ thường xuyên được cung cấp bởi chính công ty lưu trữ. Các hoạt động hỗ trợ thường xuyên này sẽ bao gồm thiết lập máy chủ, cài đặt sẵn phần mềm khác nhau, cập nhật phần mềm tự động, sao lưu tự động, giám sát hiệu suất, giám sát bảo mật và loại bỏ phần mềm độc hại, bảng điều khiển, truy cập SSH, v.v. Mặt khác, gói lưu trữ không được quản lý là một phiên bản rút gọn của một lưu trữ được quản lý. Điều này có nghĩa là các gói lưu trữ không được quản lý sẽ không có hoặc có rất ít dịch vụ bổ sung.

Kịch bản phổ biến nhất là một máy chủ có cài đặt hệ điều hành và về cơ bản không có gì nữa. Do đó, với tư cách là chủ sở hữu của một máy chủ lưu trữ không được quản lý, bạn phải tự mình thực hiện tất cả các khía cạnh quản lý của nó, bao gồm loại bảng điều khiển bạn muốn sử dụng, phần mềm bạn cần, các biện pháp bảo mật bạn muốn triển khai, v.v. Nếu bạn không có kinh nghiệm về quản lý máy chủ, thực hiện các nhiệm vụ này không phải là chuyện nhỏ.

Bạn nên sử dụng cái nào? Quản lý hoặc không được quản lý?

Có những ưu và nhược điểm đối với cả hai loại lưu trữ. Không còn nghi ngờ gì nữa, lưu trữ được quản lý có vẻ như là lựa chọn tốt hơn cho bất kỳ ai không thành thạo trong các vấn đề quản lý máy chủ hoặc bất kỳ ai không muốn dành thời gian và thêm tiền cho các nhiệm vụ liên quan đến quản lý máy chủ. Nhưng các kế hoạch lưu trữ được quản lý như lưu trữ WordPress được quản lý chẳng hạn, cũng có thể đi kèm với các hạn chế. Vì máy chủ được tinh chỉnh riêng cho WordPress, nên bạn không thể chạy các loại trang web khác trên máy chủ, điều này tương đương với việc mất tính linh hoạt đối với một số người dùng nhất định.

Tương tự như vậy, trên tài khoản lưu trữ WordPress được quản lý, người dùng có thể bị hạn chế chạy một số plugin WordPress nhất định. Một ví dụ điển hình là không có khả năng chạy các bộ đệm ẩn nếu máy chủ đã có sẵn hệ thống bộ đệm cấp máy chủ. Trong bối cảnh này, một máy chủ không được quản lý có thể phù hợp hơn cho những người cần sự linh hoạt để chạy các trang web chuyên dụng cao và muốn có thể cài đặt phần mềm và ứng dụng mà họ chọn. Sau đó là xem xét giá cả là tốt. Các dịch vụ bổ sung được tích hợp trong một máy chủ được quản lý đi kèm với thẻ giá cao hơn.

Khi xem xét việc mua VPS hoặc máy chủ chuyên dụng cho nhu cầu lưu trữ của bạn, hãy nhớ rằng hầu hết các giải pháp được quản lý chỉ hỗ trợ một bộ nhỏ hệ điều hành. Ví dụ: nếu bạn hoặc ai đó trong nhóm của bạn sử dụng Ubuntu hoặc Debian làm máy chủ phát triển hoặc làm máy tính để bàn, bạn có thể nghĩ rằng việc chọn VPS được quản lý dựa trên Debian hoặc máy chuyên dụng sẽ có lợi cho bạn, tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng công ty lưu trữ không cung cấp quản lý cho các hệ thống dựa trên Debian chỉ dành cho Red Hat hoặc CentOS. Luôn kiểm tra kỹ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn trước khi thực hiện một kế hoạch nhất định.

Những người đủ hiểu biết về công nghệ có thể nắm giữ các vấn đề quản lý máy chủ trong tay họ có thể chọn sử dụng máy chủ được quản lý theo hướng có lợi cho một máy chủ không được quản lý. Tuy nhiên, người dùng ít hoặc không có kinh nghiệm về bảo trì máy chủ tốt hơn nên chọn gói lưu trữ được quản lý vì biết rằng máy chủ sẽ đảm bảo an ninh, cập nhật, sao lưu và các khía cạnh khác của bảo trì máy chủ mà không phải lo lắng về bất kỳ tác vụ nào trong số này. thuê trợ giúp bên ngoài tốn kém cho mục đích này.

Chọn giải pháp phù hợp sẽ nắm bắt được hai điều chính – một mặt, khía cạnh đầu tiên cần suy nghĩ là liệu bạn có muốn sử dụng các giải pháp tiêu chuẩn phi công nghiệp hay không, ví dụ: Máy chủ web dựa trên NodeJS, giải pháp mã hóa video tùy chỉnh, phiên bản PHP cụ thể không phải là vanilla MySQL (Percona), v.v. Nếu đây là trường hợp, thì bạn nên hỏi công ty lưu trữ của mình xem họ có thể quản lý và định cấu hình các dịch vụ đó không.

Mặt khác, bạn nên xem xét liệu bạn có chuyên môn để quản lý VPS hoặc máy chủ chuyên dụng không? Nếu bạn đang tìm kiếm một VPS hoặc lưu trữ dành riêng cho một trang web cần nhiều tài nguyên hơn, nhưng bạn có ngân sách eo hẹp, bạn có thể chọn một giải pháp không được quản lý và trả tiền cho ai đó để thiết lập và có thể mua giấy phép DirectAdmin hoặc cPanel, để bạn có thể quản lý nó một cách an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn đang lên kế hoạch xử lý các khoản thanh toán trực tiếp, thì việc thiết lập một máy chủ không được quản lý để tuân thủ PCI-DSS sẽ tốn rất nhiều thời gian và cuối cùng bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn, sau đó chọn một máy chủ được quản lý ngay từ đầu.

Phần kết luận

Mặc dù sự phân đôi không được quản lý là phổ biến nhất trong ngành, một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ như HostGator cũng cung cấp các giải pháp lai, cung cấp quyền truy cập root đầy đủ vào máy chủ của bạn và thậm chí một số hỗ trợ. Ví dụ: các gói VPS được quản lý bán của HostGator, tương tự như các gói VPS không được quản lý không đi kèm với bảng điều khiển lưu trữ web, nhưng chúng bao gồm một số dịch vụ hỗ trợ liên quan đến phần cứng, hệ điều hành, cấu hình cơ bản, thiết lập tường lửa, v.v. Nếu bạn thấy rằng không phải là một kế hoạch lưu trữ không được quản lý hay quản lý hoàn toàn phù hợp với bạn, bạn có thể chọn giải pháp lưu trữ được quản lý bán thay thế.

Ảnh nổi bật: Được thiết kế bởi Freepik

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Оцените статью
  Понравилась статья?
  Комментарии (0)
  Комментариев нет, будьте первым кто его оставит

  Комментарии закрыты.

  Adblock
  detector