Sự phát triển của blog – Tổng quan ngắn gọn

01.06.2020
Bài viết và nhiều hơn nữa 'Sự phát triển của blog – Tổng quan ngắn gọn
0 21 мин.

tiến hóa blog


Một blog được định nghĩa là một trang web nơi ai đó viết về ý kiến ​​cá nhân, hoạt động và kinh nghiệm. Nói một cách đơn giản, blog rất đơn giản và cá nhân, và đây là lý do tại sao chúng vẫn phổ biến sau ngần ấy năm. Và blog có một số lịch sử; chúng là hình thức thể hiện yêu thích của chúng tôi từ năm 1994. Trong hơn 20 năm, các nhà văn sử dụng chúng để vươn ra thế giới. Họ đã phát triển khá nhiều, tìm kiếm các hình thức mới và cách sử dụng mới, nhưng họ vẫn luôn cá nhân và giữ được nhiều sự đơn giản ban đầu.

Tên khác nhau, cách sử dụng khác nhau, điều tương tự

Ban đầu, mọi người không chắc blog là gì; một số người gọi chúng là nhật ký trực tuyến, số khác gọi chúng là trang web cá nhân. Tên blog ngắn từ weblog.

Ngay cả ngày nay, ý nghĩa của từ blog đang thay đổi. Điều này không chỉ bởi vì mọi người tiếp tục tìm kiếm các cách sử dụng khác nhau cho blog, mà còn bởi vì ngày nay, các blog không còn chia sẻ cùng một nền tảng.

Lúc đầu, blog được sử dụng để chỉ viết về các công cụ kỹ thuật, nhưng cuối cùng, mọi người đã mở rộng sử dụng. Bây giờ blog bao gồm tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Các blogger có rất nhiều ảnh hưởng; những người giỏi nhất thậm chí có thể được coi là người nổi tiếng. Ngày nay, mọi người làm blog như một công việc toàn thời gian; họ làm việc đó để kiếm sống.

Sự bắt đầu

Viết blog bắt đầu khá sớm, khi toàn bộ World Wide Web vẫn còn xanh. Điều này đã xảy ra vào đầu những năm 90.

Mặc dù có thể có một số blog ít quan trọng khác hiện đã bị mất (vì việc lưu giữ hồ sơ Internet vào thời đó là không tồn tại), nhưng chính thức bắt đầu viết blog đã đến với một trang web có tên links.net, được tạo bởi một sinh viên tên Justin Đại sảnh. Đó là một đánh giá đơn giản về các ví dụ HTML mà anh ấy đã gặp.

Cùng năm đó, Claudio Pinhanez, người làm việc tại IBM ngày hôm nay, đã bắt đầu một blog mà ông gọi là nhật ký trực tuyến.

Nhưng cái tên mà weblog Nhật Bản xuất hiện sau đó, vào năm 1997, khi Jarg Barger đã sử dụng nó để mô tả hoạt động trực tuyến của anh ấy, tạo danh sách các liên kết anh ấy đã truy cập, tương tự như những gì Justin Hall đã làm một vài năm trước anh ấy.

Đón hơi

Sự xuất hiện của các nền tảng được tạo riêng cho blog và các blogger đã xuất hiện vào cuối thập niên 90. Nhật ký mở của Nhật Bản đã đột phá. Không chỉ nó được tạo ra chỉ để viết blog, nó còn có một thứ chưa từng thấy trước đây; các thành viên của cộng đồng đã có thể đóng góp bằng cách bình luận về các tác phẩm của người khác. Tùy chọn này vẫn là một trong những điểm mạnh của blog ngay cả ngày nay, vì nó liên kết trực tiếp kinh nghiệm của cả nhà văn và độc giả.

Và năm 1999, cái tên blog blog được hình thành, nhờ Peter Merholz, người đã rút ngắn trang webloglog.

Trong thời kỳ này, blog bắt đầu phát triển. Ngày càng có nhiều nền tảng và cơ hội, tất cả đều cố gắng mang đến các tính năng mới và là duy nhất theo cách riêng của họ.

Đầu những năm 2000, một cái gì đó mới xuất hiện. Một giáo sư tên là Adrian Miles đã đăng một trong những blog video đầu tiên và biết chính xác những gì anh ta đang làm, anh ta gọi nó là một vlog.

Tầm quan trọng của blog đã tăng theo cấp số nhân. Mọi người đã nhận thức được xu hướng mới này và tiềm năng đầy đủ nhất của nó. Và họ đã bắt đầu tìm cách để viết blog sinh lợi.

Nhiều điều quan trọng đã đến vào năm 2002. Ví dụ, các công cụ tìm kiếm blog đầu tiên đã được tạo. Một số blogger mất việc làm ngoài đời thực vì những thứ họ viết (dẫn đến những câu hỏi riêng tư có liên quan sau này cho truyền thông xã hội). Vào năm 2002, đã xuất hiện những người mẹ nổi tiếng trên mạng, một thể loại mạnh mẽ cho đến tận ngày nay. Blog mẹ ban đầu được thiết kế để hỗ trợ cha mẹ mới, nhưng chúng đã tăng trưởng đáng kể, cho thấy blog có thể có tác động lớn hơn là chỉ ghi nhật ký hoặc nhật ký.

Nhưng lý do thực sự tại sao năm 2002 rất quan trọng cho việc viết blog là sự ra mắt của quảng cáo blog. Đây là điểm khi blog trở nên sinh lợi, vì các blogger có thể sử dụng ảnh hưởng và sự nổi tiếng của họ để kiếm sống. Blog tốt được tài trợ bởi các thương hiệu lớn. Để đổi lấy đánh giá và chứng thực, các blogger sẽ nhận được sản phẩm và tiền miễn phí. Những blogger giỏi nhất và phổ biến nhất đã có thể sử dụng điều này, và đây là những gì đã chuyển đổi blog từ một sở thích thành một nguồn thu nhập chính.

Mạnh mẽ lên

Động lượng từ năm 2002 cũng chuyển sang năm 2003. Ngày nay, nền tảng viết blog phổ biến nhất, WordPress, đã được tạo ra. Nền tảng này phát triển rất nhiều, đến nay nó chiếm 17% tổng số trang web trên toàn bộ Internet.

Ngoài ra, vào năm 2003, blog trực tiếp đã được giới thiệu bởi Guardian. BBC đã sử dụng nó thường xuyên cho các môn thể thao trực tiếp, gọi nó là văn bản trực tiếp. Trong năm nay, báo chí mạng xuất hiện, khi nhiều cơ quan truyền thông truyền thống khuyến khích các nhà văn của họ điều hành blog và viết blog chính trị đã trở thành một điều. Năm 2003, một blogger đã đạt được thông tin của Nhà Trắng, một điều chỉ dành riêng cho các nhà báo truyền thông chính thống được kính trọng nhất trước đây. Nó nâng cao danh tiếng của blog qua đêm. Viết blog chính trị đã trở nên phổ biến đến mức ngày nay nhiều blogger chính trị có tác động sâu sắc hơn đến ý kiến ​​chung so với nhiều phương tiện truyền thông chính thống. Ngày nay, ranh giới giữa viết blog và tin tức đôi khi mỏng đến mức bạn có thể nói với nhau nếu một blogger có thông tin từ tin tức, hoặc nếu công ty tin tức có được thông tin từ blog.

Nhưng bước ngoặt thực sự là sự sáng tạo của Huffington Post. Nó lần đầu tiên bắt đầu như một diễn đàn chính trị, nhưng nó phát triển đến mức ngày nay nó là một trong những nhà tổng hợp nội dung lớn nhất và được kính trọng trên thế giới. Trang web này, cùng với BuzzFeed và một vài trang khác đã xóa dòng giữa blog và báo.

Chúng tôi đã đề cập đến sự ra đời của blog video trước đây, nhưng những hạn chế và tính sẵn có của công nghệ đã trì hoãn việc phổ biến blog video. Vào giữa năm 2000, mọi thứ đã thay đổi, tốc độ Internet tăng lên và máy ảnh trở nên rẻ hơn và có sẵn rộng rãi. YouTube ra mắt năm 2005, khuyến khích mọi người tải lên nội dung video của riêng họ. Điều này đã ánh xạ lại thế giới blog hoàn toàn, vì nó không còn chỉ dành riêng cho các nhà văn.

Zenith, mùa thu và sự phục sinh

Năm 2006, Twitter xuất hiện và blog vi mô ra đời; đó là xu hướng chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm và tin tức, nhưng chỉ trong 140 ký tự hoặc ít hơn. Điều này có nghĩa là đột nhiên mọi người trở thành một blogger, chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm với thế giới và thực hiện nó một cách nhanh chóng và chỉ trong vài từ. Điện thoại thông minh đã tạo blog từ xa có sẵn từ mọi nơi, vì mọi người không cần phải giữ suy nghĩ cho đến khi về nhà. Họ có thể tweet từ túi của họ bất cứ lúc nào. Đây là đỉnh cao của blog.

Nhưng đỉnh cao này bịa đặt vấn đề mới. Vì ngày càng có nhiều người bắt đầu viết blog, tweet, bình luận, nó bắt đầu nhận được những điều tồi tệ nhất trong số họ. Với danh tính của họ được che chắn đằng sau bút danh và khuôn mặt ẩn sau màn hình và bàn phím của họ, mọi người bắt đầu với những lời lăng mạ, phân biệt chủng tộc, trolling, v.v..

Phản ứng xuất hiện dưới dạng các quy tắc và mã blogger Blogger đã được tạo. Nó kêu gọi trách nhiệm, không chỉ đối với các blogger từ được viết trong bài đăng trên blog thực tế, mà còn cho các từ của các nhà bình luận bên dưới nó. Hành vi xấu không được khuyến khích, các bình luận nặc danh thường bị vô hiệu hóa và mọi người phải chịu trách nhiệm về lời nói của mình. Trật tự đã đến một mức độ nào đó, nhưng giống như nhiều quy tắc khác, nó đã lấy đi một phần tự do. Với việc chỉnh sửa và hạn chế, việc viết blog trở nên ít cá nhân hơn trước đây.

Rồi bế tắc. Trong vài năm không có gì đặc biệt xảy ra, thế giới blog trở nên khá dễ đoán, nếu không muốn nói là nhàm chán. Trong vài năm không có gì mới xuất hiện; không có giải pháp mới, chỉ là một vài cải tiến nhỏ của những cái cũ.

Nhưng với việc tạo ra chương trình Influencers Medium và LinkedIn, vào năm 2012, blog bắt đầu cuộc sống mới của nó.

Medium cho phép người sáng tạo đăng lại nội dung của họ từ các trang web khác lên nền tảng viết của họ. Nhưng không giống như chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, trên Medium toàn bộ bài viết được hiển thị bằng hình ảnh. Điều này đã cung cấp thêm công cụ cho người sáng tạo để đẩy nội dung của họ tới hàng triệu người dùng Trung bình, nâng cao danh tiếng của họ (và công ty chính của họ).

LinkedIn đã làm một cái gì đó khác nhau. Họ đã thêm các cá nhân đáng chú ý từ thế giới kinh doanh để trở thành blogger khách của họ theo thời gian. Cuối cùng, vào năm 2014, họ đã mở tùy chọn này cho tất cả các thành viên LinkedIn. Vì LinkedIn chủ yếu phục vụ như một mạng lưới kinh doanh và tuyển dụng, cách viết blog này đã trở thành một cách tuyệt vời để tự quảng cáo, và được đánh giá cao trong số các nhà tuyển dụng.

Tương lai

Tương lai của blog là tươi sáng. Nó tự thành lập như một cách kiếm tiền hợp pháp và có đến 11% trong số tất cả các blogger báo cáo đây là nguồn thu nhập chính của họ.

Viết blog là một cách tiếp thị hợp pháp quá. Vì các blogger vẫn rất gần gũi với độc giả của họ, ý kiến ​​của họ được đánh giá cao và họ có ảnh hưởng lớn đến các quyết định mà độc giả của họ đưa ra. Các blogger đã xây dựng danh tiếng của họ theo thời gian và họ muốn giữ nó, vì vậy họ sẽ chỉ muốn quảng bá những sản phẩm tốt nhất. Ngày nay, bạn sẽ khó tìm thấy một quảng cáo tốt hơn một lời giới thiệu của một blogger đáng kính.

Blog phát triển lớn đến mức bạn có thể tranh luận về toàn bộ cộng đồng truyền thông xã hội là một phiên bản đeo mặt nạ của blog. Nó vượt xa định nghĩa ban đầu về nội dung bằng văn bản của Wap, khi các blog truyền thông trở nên phổ biến. Nó bị vướng sâu trong từng lỗ chân lông của cuộc sống hàng ngày hiện đại của chúng ta. Twitter, YouTube, Instagram và cổng thông tin là tất cả các biểu hiện của blog.

Và khi bạn nghĩ về việc tất cả bắt đầu như thế nào và xem việc viết blog phát triển nhanh như thế nào, ngay từ đầu, ai sẽ nghĩ rằng nó sẽ phát triển để trở nên lớn như vậy?

Bạn có thích đọc bài viết này? Dưới đây là một số bài viết có liên quan mà bạn có thể quan tâm:

 • Sự phát triển của thiết kế web
 • Sự phát triển của truyền thông xã hội
 • Sự phát triển của Web Hosting
Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Оцените статью
  Понравилась статья?
  Комментарии (0)
  Комментариев нет, будьте первым кто его оставит

  Комментарии закрыты.

  Adblock
  detector