Sự phát triển của thương mại điện tử – Tổng quan ngắn gọn

tiến hóa thương mại điện tử


Thương mại điện tử là thứ chúng ta gặp hàng ngày, cả trong kinh doanh và trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng nó không phải lúc nào cũng như thế này.

22 năm trước, Amazon đã bán cuốn sách đầu tiên trực tuyến. Vì vậy, đây không phải là lịch sử cổ đại, như đã xảy ra vào giữa những năm 90. Và ngày nay, bạn có thể mua bất cứ thứ gì có để bán qua Internet. Vậy làm thế nào mà một thứ gì đó lớn lên trở nên rộng lớn và có ý nghĩa như vậy trong một khoảng thời gian tương đối ngắn?

Đó là câu hỏi chúng tôi muốn trả lời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin và chúng tôi sẽ giải thích điều đó đã xảy ra như thế nào. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ đánh giá cao hơn nhiều về những thứ chúng ta thường được cho là trong cuộc sống hiện đại, những thứ như thương mại điện tử.

Dòng thời gian của thương mại điện tử

Năm 1991, World Wide Web đã được tạo ra. Mọi người chỉ cố gắng tìm cách khai thác phát minh mới này, chủ yếu là về thu nhập. Như thường lệ trong cuộc sống, ước muốn là một chuyện, nhưng thực tế lại là một thứ hoàn toàn khác. Có rất nhiều điều theo cách của những ý tưởng sáng chói, vì toàn bộ Internet thời kỳ đó là một lãnh thổ vô danh đang chờ được xếp hạng.

Mọi người đã cố gắng truy cập Internet theo những cách khác nhau, nhưng không có gì thực sự hiệu quả. Mãi cho đến năm 1994. Đã có một bước đột phá; Netscape ra mắt trình duyệt của nó, Navigator. Điều này rất quan trọng, vì đây là trình duyệt đầu tiên được sử dụng rộng rãi và toàn cầu. Cùng năm đó, công ty đầu tiên thực hiện đổi mới kinh doanh trực tuyến là Pizza Hut. Họ cung cấp đặt hàng trực tuyến trên trang web của họ.

Nhưng năm mà thương mại điện tử thực sự ra đời là năm 1995. Trong năm nay, eBay được thành lập và Amazon đã bán và xuất xưởng cuốn sách đầu tiên. Nhưng, thậm chí không ai hy vọng rằng Internet, chứ đừng nói đến thương mại điện tử, sẽ phát triển gần như nhiều như trong 20 năm qua.

Nhưng nó đã phát triển, và nó phát triển nhanh chóng. Năm 1996 đã hơn 40 triệu người có quyền truy cập Internet và doanh số bán hàng trực tuyến đã đạt hơn một tỷ đô la trong năm đó!

người dùng internet trên thế giới

Xu hướng không chỉ tiếp tục, mà còn tăng đáng kể. Nền tảng mới xuất hiện, như PayPal, tăng tốc các giao dịch và thay đổi cách mọi người thực hiện thanh toán hoàn toàn.

Và vào năm 2000, chỉ 4 năm sau lần mua hàng trực tuyến đầu tiên, tổng số mua sắm trực tuyến đã đạt hơn 25 triệu đô la.

Sau đó, nhiều dịch vụ đã xuất hiện, như Apple iTunes, là cửa hàng nhạc số lớn đầu tiên.

Năm 2006, 10 năm sau lần mua hàng trực tuyến đầu tiên, Facebook bắt đầu bán quảng cáo và thay đổi hoàn toàn thế giới tiếp thị.

Ngay sau đó, vào năm 2008, lần đầu tiên mua hàng trên thiết bị di động đã có sẵn. Chuyển tiếp nhanh bảy năm và bạn sẽ thấy rằng trong năm 2015, 30% tất cả các giao dịch mua hàng trực tuyến được thực hiện từ một thiết bị di động.

Trong năm 2012, doanh số B2C trực tuyến đã đạt hơn 1 nghìn tỷ đô la. Trong năm 2015, chỉ có người Mỹ đã chi hơn 341 tỷ đô la trực tuyến. Nhưng điều này không có nghĩa là chỉ có doanh thu thương mại điện tử tăng. Thị phần thương mại điện tử trong tổng doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ đã tăng từ 4,6% trong năm 2010 lên 7,5% trong năm 2015. Và nó tiếp tục tăng.

Dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy gần 80% người lớn đã mua hàng trực tuyến. Danh mục sản phẩm mà khách hàng mua nhiều nhất là máy tính và đồ điện tử tiêu dùng. 22% tổng doanh số thuộc danh mục này. Loại thứ hai sau điện tử là quần áo với tổng thị phần 17,2%. Sách, nhạc và video chiếm khoảng 10% tổng thị phần.

Hôm nay có hơn 800.000 cửa hàng trực tuyến.

Điểm cộng và thương mại điện tử

Một thứ mà thương mại điện tử thiếu, và thứ mà có lẽ nó sẽ thiếu mãi mãi là thiếu cảm giác vật lý đó. Hình ảnh, âm thanh và video là một chuyện, nhưng giữ vật phẩm bằng mười ngón tay của riêng bạn là một điều hoàn toàn khác. Đối với một số danh mục vật phẩm, như máy tính, điều này không liên quan (đây là lý do tại sao nó là danh mục được bán nhiều nhất), nhưng đối với các mặt hàng khác, nó có thể là một vấn đề. Miễn là bạn cần các mặt hàng chung, thương mại điện tử là tuyệt vời, nhưng nếu bạn cần tìm một cái gì đó tùy chỉnh, nó có thể là khó khăn. Nếu bàn chân của bạn quá rộng và bạn biết rằng bạn cần thử 30 đôi khác nhau trong cửa hàng trước khi tìm một đôi phù hợp, bạn nên quên đi việc mua giày trực tuyến.

Đọc: Tại sao các doanh nghiệp thương mại điện tử đóng cửa trong những năm hoạt động đầu tiên của họ?

Bạn luôn có thể trả lại vật phẩm của mình, điều đó thật sự, nhưng nó cần có thời gian. Vận chuyển cũng là một nhược điểm, vì rất có thể bạn sẽ mua các mặt hàng trên toàn cầu, và thuế vận chuyển và nhập khẩu có thể tốn kém. Và có một số mối quan tâm cũ hơn, như trộm cắp danh tính (vì bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm trực tuyến), nhưng ngày nay chúng ít liên quan hơn, vì bảo mật Internet đã được cải thiện đáng kể.

Nhưng mua trực tuyến cũng có lợi ích của nó. Bạn có thể làm điều đó ở bất cứ đâu, duyệt từ điện thoại của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không phải dành thời gian cho việc mua sắm thực tế, bạn có thể làm điều đó trên đường đi. Bằng cách mua trực tuyến, bạn có thể nhận được các mặt hàng không có sẵn trong các cửa hàng địa phương của bạn. Và bạn có thể so sánh giá từ các cửa hàng khác nhau trong thời gian ngắn.

Thương mại điện tử cũng giúp bạn tiết kiệm tiền. Bạn có thể tạo một danh sách mong muốn với các mục bạn muốn và chờ giá sẽ tốt hơn. Nhiều cửa hàng cung cấp một hệ thống thông báo và sẽ cho bạn biết khi mặt hàng của bạn được bán. Nhiều cửa hàng thông thường cung cấp email và thông báo SMS, nhưng nó gặp rắc rối lớn hơn nhiều, vì bạn phải đến cửa hàng để mua nó. Với thương mại điện tử và quản lý tiền phù hợp, bạn thực sự có thể tiết kiệm rất nhiều.

Ngoài ra, có những thứ bạn muốn mua mà người khác không biết. Mua sắm có thể được thực hiện một cách riêng biệt và ẩn danh trực tuyến.

Nhìn về phía trước – Tương lai của thương mại điện tử

Dòng thời gian ngắn ở trên cho thấy thương mại điện tử phát triển nhanh như thế nào. Nhưng điều này không có nghĩa là nó sẽ ngừng phát triển, ngược lại. Mỗi ngày mang đến những điều mới mẻ trong thế giới công nghệ và với những phát minh đó, các doanh nhân kinh doanh tiếp tục phát minh ra những cách mới để bán sản phẩm của họ và làm hài lòng khách hàng của họ. Chúng tôi có thể hy vọng rằng ngày càng nhiều doanh nghiệp sẽ trở nên hoàn toàn trực tuyến trong tương lai. Thậm chí ngày nay một số điều được thực hiện gần như hoàn toàn trực tuyến. Hãy thử nhớ lần cuối bạn đặt pizza qua điện thoại? Ứng dụng điện thoại thông minh làm cho nó dễ dàng hơn nhiều. Ngay cả taxi cũng trở nên dư thừa khi bạn có Uber.

Nhiều người nghĩ rằng mua sắm trực tuyến giết chết các nhà sản xuất nhỏ, nhưng điều đó không đúng. Người bán hàng thông minh tìm cách mới để điền vào chỗ trống. Hầu hết các khách hàng thương mại điện tử phàn nàn rằng trải nghiệm mua hàng trực tuyến của họ quá chung chung và họ muốn người bán hàng của họ cung cấp một cái gì đó cá nhân hóa và tùy biến hơn. Đây là điều dễ dàng hơn cho các nhà bán lẻ nhỏ hơn, vì họ tự nhiên gần gũi với khách hàng hơn các thương hiệu lớn. Ví dụ, ngày nay, thậm chí có thể mua một bộ đồ tùy chỉnh, may đo trực tuyến. Điều duy nhất bạn cần làm là tự đo và chọn một thiết kế. Và, nó sẽ có giá của bạn nhiều, ít hơn nhiều so với một bộ đồ thương hiệu cổ điển. Đây là sức mạnh thực sự của thương mại điện tử được giải phóng, vì quần áo được may đo là thứ mà chỉ những người giàu nhất mới có thể mua được. Và bây giờ nó có sẵn rộng rãi.

Thương mại điện tử cho phép bất cứ ai cạnh tranh, miễn là họ có chất lượng để cung cấp. Nếu sản phẩm của bạn tốt và bạn tạo một trang web tử tế bằng cách sử dụng trình tạo trang web hoặc WordPress, nó sẽ bán. Mọi người sẽ luôn muốn giá trị tốt nhất cho tiền của họ, và họ sẽ tìm cách để có được nó. Vì vậy, nếu bạn có một sản phẩm chất lượng, bạn chỉ cần một trang web phù hợp và một số tiếp thị để đưa bạn đi. Sau đó, chỉ có bầu trời là giới hạn.

Thương mại điện tử đang cải thiện cuộc sống của chúng tôi một cách nhanh chóng, bằng nhiều cách, cung cấp cho chúng tôi các công cụ từ khắp nơi trên thế giới, với giá cả phải chăng. Với điện thoại thông minh hiện đại, tất cả chúng ta đều có cửa hàng lớn nhất thế giới trong túi của mình, có sẵn bất cứ lúc nào.

Thương mại điện tử cung cấp tùy chọn không giới hạn. Vấn đề duy nhất là; tiền rất hạn chế và bạn có thể mua tất cả mọi thứ. Nhưng, vấn đề lựa chọn là một vấn đề tốt cần phải có, vì vậy chúng ta nên biết ơn rằng chúng ta đang sống trong thời đại thương mại điện tử.

Bạn có thích bài viết này không? Có lẽ bạn sẽ thích học hỏi thêm về:

 • Sự phát triển của thiết kế web
 • Sự phát triển của truyền thông xã hội
 • Sự phát triển của Web Hosting
 • Sự phát triển của blog
Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map