Tác động tích cực và tiêu cực của truyền thông xã hội đối với cuộc sống của chúng ta

tác động tiêu cực tích cực phương tiện truyền thông xã hội


Tất cả chúng ta đã chứng kiến ​​thời kỳ tăng trưởng 5 năm của truyền thông xã hội và chúng ta đã trở thành nô lệ của nó nhanh như thế nào. Mọi người chia sẻ cuối tuần của họ, thức ăn, quần áo của họ và bất cứ thứ gì khác từ những thứ quan trọng nhất đến những thứ không quan trọng nhất. Nó giống như cách mọi thứ diễn ra ngay bây giờ. Có mặt trong văn hóa của chúng tôi có nghĩa là có mặt trên phương tiện truyền thông xã hội. Chúng ta nghiện những lượt thích và ấn tượng trên mạng xã hội như thể chúng thực sự có ý nghĩa gì đó trong cuộc sống thực.

Không có gì sai với nền tảng chính nó. Không có mạng truyền thông xã hội nào làm sai điều gì, vấn đề là cách rất nhiều người sử dụng nó và vai trò của nó trong cuộc sống của họ. Chúng ta đều biết một người dường như liên tục tìm kiếm sự chấp thuận, đăng một bức ảnh đẹp về anh ấy hoặc cô ấy mỗi ngày. Sử dụng nền tảng theo cách này sẽ chỉ khiến một người cảm thấy cô đơn và không kết nối. Tuy nhiên, tin tốt là có một lối thoát. Bạn có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội rất hiệu quả và hợp lý, mà không trở thành kẻ ẩn giấu. Vì vậy, hãy để Lừa gạt mọi cảm xúc lộn xộn mà truyền thông xã hội đốt cháy trong chúng ta, chẳng hạn như ghen tuông, sợ hãi và cần phải được chấp thuận liên tục.

Hôm nay, chúng tôi sẽ thực hiện một phân tích quan trọng về cách truyền thông xã hội ảnh hưởng đến chúng ta và cách nó đóng góp cho xã hội của chúng ta. Nó đã được chứng minh là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của chúng tôi, vì vậy nó đáng để đào sâu hơn một chút. Chúng tôi sẽ xem xét cả mặt tích cực và tiêu cực của mọi thứ và tìm cách hiểu làm thế nào chúng ta có thể sử dụng nền tảng một cách hợp lý. Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy để xuống!

Những phản ánh độc hại của truyền thông xã hội (Tiêu cực)

Phương tiện truyền thông xã hội không làm gì với mọi người, nó chỉ tiết lộ cho họ. Không ai nói bạn phải là người thích chụp ảnh tự sướng, đó là một lựa chọn cá nhân. Những cách độc hại chúng ta sử dụng phương tiện truyền thông xã hội mà không nhận ra nó là rất nhiều. Mặc dù, cảm giác là có cho tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều đến một điểm mà chúng ta đã chán ngấy với nó, hỏi ai còn quan tâm đến điều này? Hầu hết chúng ta cũng đến mức ghê tởm khi nhìn thấy mọi người, những vấn đề về hình ảnh bản thân và nhân cách giả tạo mà họ đang tìm cách thiết lập về bản thân.

Nó cực kỳ gây nghiện

Chúng ta đã trở nên nghiện màn hình máy tính của mình bằng cách này hay cách khác. Cho dù đó là một trò chơi, loạt yêu thích của bạn hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Hầu hết các chuyên gia đã chứng minh nghiện internet và máy tính là một điều có thật. Bạn chỉ cần ra ngoài đường và nhìn thấy nó cho chính mình. Mọi người liên tục mắc vào điện thoại của họ, tìm kiếm một sự xao lãng. Đến bây giờ, thậm chí có thể có một rối loạn nghiện Facebook, bởi vì nó hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của một chứng nghiện.

Hãy để tôi giải thích. Khi bạn đang chơi một trò chơi hoặc hoàn thành một nhiệm vụ, bạn tìm cách làm nó tốt nhất có thể. Một khi bạn thành công, não của bạn sẽ cung cấp cho bạn một liều dopamine và các hormone hạnh phúc khác, khiến bạn hạnh phúc. Cơ chế tương tự hoạt động khi bạn đăng ảnh lên Instagram hoặc Facebook. Khi bạn thấy tất cả các thông báo về lượt thích và bình luận tích cực xuất hiện trên màn hình của bạn, bạn sẽ vô thức đăng ký nó như một phần thưởng. Nhưng đó không phải là tất cả, phương tiện truyền thông xã hội đầy những trải nghiệm sửa đổi tâm trạng.

Vấn đề tự hình ảnh

Quan niệm cho rằng quảng cáo, tạp chí và phim ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thậm chí cả người lớn Hình ảnh cơ thể của người hâm mộ đã xuất hiện từ khá lâu. Nó thực thi một lý tưởng mỏng manh, một ý tưởng về sự nam tính và ảnh hưởng đến ý tưởng mà mọi người có về những gì họ nên trông giống như.

Năm 2016, các nhà tâm lý học đã tìm thấy nhiều bằng chứng ở nhiều nền văn hóa, về cách phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến mối quan tâm hình ảnh cơ thể. Các trang web truyền thông xã hội cung cấp các công cụ cho phép mọi người kiếm được sự chấp thuận khác về sự xuất hiện của họ và khả năng so sánh bản thân với người khác. Selfieholics và những người dành phần lớn thời gian của họ để đăng và cuộn là những người dễ bị tổn thương nhất. Hầu hết các nữ sinh đại học sử dụng Facebook ít nhất 5 lần một ngày có khả năng liên kết giá trị bản thân với ngoại hình của họ. Điều đó không có nghĩa là vấn đề chính là phương tiện truyền thông xã hội, nó chỉ cung cấp một phương tiện cho nó, điều này làm tăng thêm vấn đề. Nó cũng thúc đẩy các loại hành vi tương tự cho người khác.

Nhờ tất cả các phương tiện truyền thông xã hội tuyệt vời và các công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản, tất cả các ảnh tự sướng giờ đây có thể thay đổi cơ thể của họ và kiểm duyệt những gì họ không thích về họ. Tôi cá là bạn đang tự hỏi về tất cả những cô gái bạn thấy ngày nay, những người thường xuyên trang điểm ở nhà và đăng một hình ảnh của họ lên Facebook hoặc Instagram. Nó giống như một cuộc thi sắc đẹp mỗi ngày.

Ảo tưởng về sự kiểm soát

kiểm soát ảo ảnh

Nếu bạn thực sự nhân đôi nó và dành một chút thời gian để tạo ra một hồ sơ truyền thông xã hội tử tế, bạn thực sự có thể có vẻ như bạn đã có được những thứ của mình với nhau. Nó thực sự có thể khiến bạn tin rằng nếu bạn làm việc với nó, nó có thể cải thiện vẻ đẹp của bạn. Có rất nhiều khía cạnh mà bạn có thể kiểm soát được khi nói đến cách bạn nhìn và điều đó hoàn toàn ổn. Nhưng với phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể lựa chọn đăng một bức ảnh khiến bạn trông gầy hơn, hoặc ít nhất là kiểm duyệt những phần xấu. Sau đó, bạn có thể chỉ cần ngồi lại và tận hưởng tất cả sự chấp thuận mà bạn nhận được cho vẻ ngoài của mình thông qua lượt thích và bình luận. Tất cả sự chú ý ngọt ngào đó cứ tràn vào, bởi vì tất cả các cô gái và chàng trai không an toàn cần liều của họ. Các cô gái có thể trang điểm tuyệt vời, khoe đường cong của mình, trong khi các chàng trai có thể đóng vai nam alpha.

Trước đây, bạn ít nhất phải xem một bộ phim hoặc lấy một tờ tạp chí trong tay để nhìn thấy những thân hình người nổi tiếng gầy gò. Nhưng bây giờ, có một luồng hình ảnh vô tận như vậy nếu bạn cầm điện thoại thông minh trên tay.

Nó có thể làm cho bạn cảm thấy cô đơn

Đã từng dành thời gian ngồi một mình trong phòng, cuộn trên phương tiện truyền thông xã hội và suy nghĩ về cách hoàn toàn cô đơn bạn cảm thấy? Mọi người đang vui vẻ, đi nghỉ mát, kết hôn, trong khi bạn chỉ là bạn. Duyệt web rất nhiều trên phương tiện truyền thông xã hội, chờ điện thoại của bạn đưa ra thông báo rằng ai đó đã gửi cho bạn một tin nhắn thực sự làm điều đó.

Nhiều người tự nhiên đi đến kết luận rằng trong khi phương tiện truyền thông xã hội được tạo ra để kết nối chúng ta nhiều hơn, nó thực sự ngăn cách chúng ta. Hãy tưởng tượng, rằng nhiều người đã có một số sự thôi thúc và khao khát nghiêm trọng để đăng và nhận được tất cả sự chấp thuận ngọt ngào đó. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không đăng và không tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội thực sự có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người tham gia. Triệu chứng rút tiền có thể?

Những người tham gia này đã nói rằng họ cảm thấy bị loại trừ khỏi những gì mà xảy ra trên thế giới và cảm thấy ít quan trọng hơn. Nhưng trong thực tế, không có gì thực sự thay đổi và họ là người quan trọng hơn ở nơi đầu tiên.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, một nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon đã chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng các công cụ Giao tiếp cảm thấy bớt cô đơn. Trên thực tế, khi họ viết một bài đăng, bình luận về những bức ảnh của bạn bè của họ và nhấn nút hitting giống như, ít có khả năng có cảm giác cô đơn.

Một nỗi sợ bị bỏ lỡ

Các nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 đã chỉ ra rằng những người, đặc biệt là thanh thiếu niên và thanh niên dành hơn hai giờ trên các trang truyền thông xã hội, có nhiều khả năng tâm lý đau khổ. Thường xuyên nhìn thấy bạn bè của họ và thậm chí cả những người mà họ không biết, thời gian của cuộc đời họ có thể khá buồn. Nó khiến họ nghĩ rằng họ đã bỏ lỡ rất nhiều thứ trong khi những người khác đang tận hưởng cuộc sống của họ. Họ theo một thái độ „so sánh và tuyệt vọng.

Đây là một phần lý do tại sao mọi người cảm thấy bị cô lập khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Họ liên tục so sánh mình với người khác khi họ lướt qua nguồn cấp tin tức. Đánh giá người khác và bản thân họ như thế nào trong đám đông là không lành mạnh. Chúng tôi liên tục tìm cách tìm hiểu xem chúng tôi có tốt hơn hay kém hơn bạn bè hay không, điều này sẽ khiến chúng tôi cảm thấy tồi tệ. Tự so sánh bản thân là một thói quen rất phá hoại. Nó cũng liên quan đến các triệu chứng tâm thần trầm cảm khác.

Nó mang đến nhiều nỗi buồn hơn là hạnh phúc

phương tiện truyền thông xã hội buồn vui

Bằng cách liên tục sử dụng Facebook như một sự phân tâm và để thiết lập cảm giác kết nối, chúng tôi đạt được điều ngược lại chính xác. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 với những người trẻ tuổi đã chỉ ra rằng việc sử dụng Facebook liên tục mang lại ít hạnh phúc nhất thời. Thực tế là mọi người có thể kết nối ngay lập tức là khá tuyệt vời, nhưng trong việc sử dụng liên tục, nó thực sự mang lại cảm giác cô lập xã hội. Vì vậy, trong thực tế, càng nhiều thời gian mọi người dành cho các trang truyền thông xã hội, họ càng trải nghiệm sự cô lập xã hội nhiều hơn.

Ảo tưởng rằng nó nâng cao tâm trạng của bạn

Kể từ khi nó gây nghiện, chúng tôi tiếp tục quay trở lại với phương tiện truyền thông xã hội, tìm kiếm thêm liều dopamine, nghĩ rằng nó thực sự làm cho chúng tôi cảm thấy tốt. Nó nghiện một loại nghiện tương tự như rượu hoặc bất kỳ chất nào khác. Chúng tôi nghĩ rằng một cú đánh khác sẽ giúp chúng tôi, giải tỏa tâm trí của chúng tôi một chút và giúp chúng tôi đi đúng hướng. Trong khi thực tế, chúng ta chỉ mắc lỗi trong việc dự đoán hành vi và phản ứng của chính mình. Đến bây giờ, bạn có thể biết rằng cuộn phương tiện truyền thông xã hội sau một ngày tồi tệ sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Sự trỗi dậy của bắt nạt trên mạng

mạng xã hội bắt nạt trên mạng xã hội

Bắt nạt trên mạng là một mối quan tâm ngày càng tăng, do những tác động khủng khiếp của nó đối với thanh thiếu niên trong những năm gần đây. Với các nền tảng truyền thông xã hội ngày càng phát triển, bất kỳ ai cũng có thể bị troll và bắt nạt. Mọi người đều có ít nhất một người bạn đã đăng một bức ảnh không mong muốn về anh ấy hoặc cô ấy. Đôi khi nó không dừng lại ở đó và mọi người đã tạo ra những trò cười trong vài giờ.

Bạn chỉ cần nhìn vào phần bình luận của một bài đăng đã kích hoạt bất kỳ loại xung đột nào. Mọi người tự tin hơn nhiều về những lời lăng mạ so với ngoài đời.

Những cải tiến Truyền thông xã hội mang lại (Sự tích cực)

Phương tiện truyền thông xã hội không phải là tất cả về việc thiết lập danh tính giả và các vấn đề tự hình ảnh. Nó có thể là một công cụ mang lại lợi ích lớn cho tất cả những người sử dụng nó, nếu nó được sử dụng hợp lý. Khả năng kết nối ngay lập tức với những người bạn quan tâm đã mang lại nhiều thay đổi tích cực cho mọi người..

Nó có thể cứu bạn trong trường hợp khẩn cấp

phương tiện truyền thông xã hội khẩn cấp

Trong một mùa lốc xoáy, các nền tảng truyền thông xã hội kết nối có thể giúp đỡ rất nhiều. Nếu mọi người thấy thời tiết xấu đang đến gần, họ có thể báo cáo ngay lập tức trên Facebook hoặc bất kỳ nền tảng nào khác. Điều này đã cứu hàng trăm người ở Hoa Kỳ vào năm 2011.

Có thông tin về cơn lốc xoáy đang đến gần sớm hơn cho phép mọi người đến nơi an toàn nhanh hơn và họ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho bất kỳ kịch bản thảm họa nào khác, trong đó giao tiếp nhanh có thể là chìa khóa để tránh mọi tác hại hoặc thậm chí là sống sót.

Kết nối nâng cao

Ranh giới giữa tăng cường giao tiếp của chúng tôi và dựa vào phương tiện truyền thông xã hội cho nó là rất mỏng. Nó nhất thiết không phải đưa chúng ta ra khỏi thế giới thực để cung cấp cho chúng ta một số công cụ hữu ích. Trong thực tế, nó chắc chắn có thể làm những gì nó được thực hiện để làm. Để vun đắp và củng cố mối quan hệ với người khác, bởi vì bạn còn lựa chọn nào tốt hơn để luôn cập nhật với bạn bè ở bên kia thế giới?

Hoặc nếu bạn cảm thấy trong một tâm trạng thực sự tồi tệ, phương tiện truyền thông xã hội cung cấp cho bạn khả năng tham gia với một người bạn, đôi khi có thể là một người cứu rỗi cuộc sống.

Nó có thể được sử dụng như một tiếng nói để lý trí

Rất nhiều người đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tạo ra tiếng nói vô thanh. Những người này tìm cách mang lại nhận thức cho các vấn đề xã hội nhất định. Họ giúp đỡ người khuyết tật và nền tảng xã hội ít thuận lợi hơn.

Nó là một nơi để khám phá nội dung

Phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn dễ dàng tìm thấy nội dung phục vụ sở thích của mình. Nó cũng cung cấp một cơ hội để các cá nhân sáng tạo giới thiệu công việc của họ hoặc tiếp thị nó như một sản phẩm. Điều này khiến mọi người suy nghĩ bên ngoài hộp và cho phép họ đưa ra nội dung chia sẻ thông tin có giá trị. Facebook có thể là một nơi tuyệt vời để khám phá các tài liệu giáo dục tuyệt vời liên quan đến các chủ đề khác nhau. Nó cũng có thể giúp mọi người khám phá các kỹ năng cần thiết trong thế giới thực. Trước tiên bạn chỉ cần đào qua tất cả các bình luận vô dụng.

Giúp đỡ trong việc giúp đỡ

Bạn có thể chia sẻ các vấn đề và mối quan tâm của mình hoặc kết nối với một nhóm chia sẻ chúng với bạn. Nó rất dễ dàng để gửi câu hỏi liên quan đến các vấn đề cụ thể và có ai đó giúp đỡ. Chưa bao giờ dễ dàng để có được thông tin hữu ích của chúng tôi, vì vậy chúng tôi sử dụng nó tốt nhất.

Cung cấp một công cụ tiếp thị tuyệt vờicông cụ tiếp thị truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra một giai đoạn hoàn toàn mới trong tiếp thị, bởi vì nó cung cấp sự tương tác. Ngày nay, tiếp thị không chỉ là về phát sóng thông tin, mà là tham gia vào một cuộc trò chuyện với các khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp sử dụng Facebook và Twitter để thiết lập danh tiếng, sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ hơn và để xây dựng thương hiệu của họ.

Phần kết luận

Phương tiện truyền thông xã hội không thay đổi bất cứ ai thành một người tự sướng bản ngã, nó chỉ tiết lộ họ. Mặc dù có thể có quá nhiều chương trình phát sóng cá nhân đang diễn ra thông qua các trang web này, nhưng đó không phải là tất cả những gì họ muốn nói. Họ có thể thực sự kết nối chúng tôi và giúp chúng tôi giao tiếp hiệu quả hơn, hoặc chỉ cung cấp cho bản ngã của chúng tôi và nhu cầu của chúng tôi để người khác chấp thuận. Cuối cùng, cách chúng ta sử dụng nó phụ thuộc vào từng quyết định riêng lẻ mà chúng ta đưa ra.

Tôi hy vọng bạn đã thích đọc bài viết này và chúng tôi đã giúp bạn thiết lập một quan điểm mới về sự kỳ diệu mà chúng ta gọi là phương tiện truyền thông xã hội!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map