Trang web tĩnh so với trang web động – Bạn nên chọn cái nào?

trang web tĩnh so với động


Ngày nay không phải là một câu hỏi rằng có một trang web là khá quan trọng. Nhưng có những khác biệt chính giữa các trang web và một trong số đó là cách họ phục vụ khách truy cập bằng nội dung. Về cơ bản, nội dung hiển thị có thể là tĩnh hoặc động và, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn chúng là gì và chúng nên chọn loại nào.

Trang web tĩnh

Như tên ngụ ý, các trang web tĩnh được xây dựng bằng cách sử dụng các trang tĩnh. Các yếu tố được cố định và mã hóa trước đó và được đặt trên máy chủ web. Khi khách truy cập truy cập trang web của bạn, anh ấy hoặc cô ấy sẽ được phục vụ với các tệp từ máy chủ và tất cả khách truy cập sẽ nhận được cùng một nội dung.

Có một số lợi thế của việc có nội dung tĩnh:

 • Thông thường cần ít nỗ lực hơn để xây dựng các trang web tĩnh, chúng chứa hầu hết các mã HTML cùng với các yếu tố kiểu CSS.
 • Do ít nỗ lực hơn, các trang web tĩnh có thể rẻ hơn và có thể được thực hiện nhanh hơn.
 • Các phần tử tĩnh không cần các giải pháp lưu trữ web nâng cao, như môi trường PHP cập nhật, do đó, các dịch vụ lưu trữ miễn phí cũng có thể được sử dụng làm lưu trữ.
 • Nội dung tĩnh thường sử dụng các yếu tố ít phức tạp hơn, do đó trang web có thể được tải nhanh hơn trong trình duyệt web.

Chúng ta cũng nên trải qua những bất lợi là:

 • Một trang web tĩnh Các trang của Google thường được mã hóa thành các tệp độc lập, thậm chí chúng sử dụng các yếu tố giống như chân trang hoặc menu. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn thay đổi một cái gì đó trong menu, bạn nên chỉnh sửa từng tệp trang con một, thay vì sửa đổi menu trong một tệp được sử dụng chung.
 • Các chức năng nâng cao, tính tương tác hoặc các tính năng trang web hiện đại khác không có sẵn trong hầu hết các trường hợp bằng cách chỉ sử dụng các yếu tố trang web tĩnh.

Trang web động

Điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào các trang web năng động làm việc. Mặc dù các trang web tĩnh Các tệp HTML HTML được sao chép từ máy chủ sang trình duyệt web của bạn, nhưng các trang web động lại làm điều đó khác đi.

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất để xây dựng các trang web động và các tệp .php là các đoạn mã làm một cái gì đó khi khách truy cập mở trang web. Bởi vì đây là lập trình, họ có thể hiển thị hầu hết mọi thứ mà lập trình viên đã viết thành mã. Khi khách truy cập mở trang web, máy chủ sẽ chạy mã PHP và tạo tệp HTML chỉ dành cho khách truy cập. Mặc dù các trang tĩnh hiển thị cùng các tệp HTML được lưu trữ, các trang động tạo các tệp HTML hoàn toàn mới cho mỗi khách truy cập.

Ví dụ: nếu bạn có một trang web, bạn có thể thêm một đoạn mã PHP vào nó để hiển thị ngày và giờ thực tế ở trên cùng. Có thể dễ hiểu tại sao điều này tốt, ngày và giờ có thể khác nhau đối với mỗi khách truy cập, vì vậy tính năng này cần tài sản động. Rõ ràng, các yếu tố động có thể được sử dụng cho chức năng nâng cao hơn so với hiển thị dấu thời gian, hãy để kiểm tra các lợi thế của việc sử dụng các trang web động:

 • Các yếu tố trang web động có thể được xử lý độc lập và trang web phục vụ khách truy cập có thể được xây dựng nhanh chóng, bằng cách sử dụng các yếu tố này. Ngược lại với các trang web tĩnh, các phần trang web như menu có thể được lưu trữ trong một tệp duy nhất và được chia sẻ với cùng một trang con. Chỉ cần tưởng tượng, thay vì sửa đổi menu trên tất cả các tệp trang con, bạn chỉ có thể chỉnh sửa nó trong một tệp duy nhất. Không cần phải nói làm thế nào giải pháp này là thuận tiện hơn, không có lỗi và tốn thời gian.
 • Các trang động có thể chia sẻ cùng một cơ sở dữ liệu với nhau và dữ liệu có thể được chỉnh sửa và lưu trong thời gian thực. Điều này rất quan trọng, khi bạn làm việc với dữ liệu. Bạn không thể mã hóa các giá trị vào trang web của bạn Mã và chỉnh sửa chúng theo cách thủ công trên tất cả các trang, bạn chỉ cần yêu cầu cơ sở dữ liệu cung cấp phiên bản dữ liệu cập nhật. Có cơ sở dữ liệu có cấu trúc là chìa khóa của Internet hiện đại và là một trong những lợi thế lớn nhất của các trang web được tạo động.
 • Loại và số lượng các yếu tố trang web bạn có thể sử dụng trên trang web của mình gần như không giới hạn với kết xuất trang web động. Bạn chỉ cần một lập trình viên chuyển ý tưởng của bạn sang mã và trang web sẽ hiển thị nó cho khách truy cập của bạn. Các trang web hiện đại trên mạng đều sử dụng các giải pháp tương tự, từ Google thông qua YouTube đến Facebook. Chỉ cần sử dụng trí tưởng tượng của bạn và làm cho một trang web tuyệt vời!
 • Có hệ thống quản lý nội dung (CMS) trên thị trường, nhiều trong số chúng miễn phí, như WordPress. Các CMS này sử dụng cơ sở dữ liệu và nội dung động hiển thị, do đó, làm cho một chủ sở hữu trang web dễ dàng trong cuộc sống. Bạn chỉ cần cài đặt một CMS hoặc mua một phiên bản của nó để bắt đầu làm việc trên trang web của bạn. Điều này có thể được thực hiện mà không cần biết bất kỳ ngôn ngữ lập trình đơn lẻ nào, vì vậy bạn thực sự có thể tập trung vào việc chia sẻ ý tưởng của mình với công chúng.

Nếu chúng ta đã trải qua những lợi thế của các trang web động, chúng ta cũng nên bao gồm những nhược điểm. Để đề cập đến một vài:

 • Các trang web động mạnh mẽ và có trọng lượng nặng hơn các trang web tĩnh. Đây không phải là một thắc mắc, vì nhiều chức năng và tài sản cần nhiều không gian và tài nguyên máy chủ hơn, do đó chúng có thể được hiển thị chậm hơn. Đếm thực tế rằng thời gian tải trang web là yếu tố chính của xếp hạng trang web trong Google, bạn nên chắc chắn rằng bạn thực sự cần một trang web động.
 • Các tính năng nâng cao cần có kiến ​​thức lập trình, vì vậy nếu bạn không phải là lập trình viên, bạn có thể phải trả một số tiền lớn để xây dựng trang web của mình. Số tiền sẽ ngày càng cao hơn khi bạn bắt đầu thêm nhiều tính năng hơn.
 • Các đoạn mã động thường ít chịu lỗi hơn các đoạn tĩnh. Ví dụ: nếu bạn viết một cái gì đó sai trong HTML tĩnh, trang web sẽ vẫn được hiển thị trong trình duyệt. Trong trường hợp xấu nhất, khách truy cập sẽ thấy một đoạn mã dưới dạng văn bản trên trang web. Ngược lại với điều này, nếu bạn viết một cái gì đó sai trong PHP, trang web sẽ bị hỏng và khách truy cập sẽ chỉ thấy một thông báo lỗi. Bạn thấy nó tốt, chỉ một lỗi duy nhất trong PHP hoàn toàn có thể ức chế trình duyệt hiển thị trang web của bạn cho khách truy cập của bạn. Điều này có thể gây khó chịu khi bạn don Nhận ra lỗi và trang web của bạn bị sập trong một thời gian dài.

Tóm tắt – Bạn nên chọn cái nào?

Bây giờ bạn có thể hiểu rằng sử dụng các yếu tố tĩnh có thể lý tưởng cho các trang web khởi động. Nếu bạn chỉ muốn có một thứ gì đó trên mạng và nó sẽ được thay đổi trong tương lai gần, hãy sử dụng loại trang web này. Chỉ cần nhanh chóng tải lên sơ yếu lý lịch hoặc chi tiết cửa hàng của bạn và bạn đã có sự hiện diện trực tuyến trong vài bước.

Ngược lại, nếu bạn muốn có một trang web chứa đầy nội dung thay đổi linh hoạt, hoặc sẽ có một cơ sở dữ liệu đằng sau nó, bạn nên chọn một trang web động. Sự kiện này đắt hơn và ít chịu lỗi hơn, một số ý tưởng có thể được thực hiện mà không có nó. Chỉ cần nghĩ về những gì bạn cần chính xác và chọn nội dung phù hợp hiển thị!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map