Ưu điểm & nhược điểm của trình tạo trang web tĩnh

máy phát điện tĩnh


Có thể các trang web tĩnh đang trở lại? Mặc dù sự phổ biến của các hệ thống quản lý nội dung đã tăng vọt trong những năm gần đây, một số dự án vẫn được phục vụ tốt hơn bởi các trang web tĩnh. Dường như, ít nhất trong một số trường hợp, các trang web tĩnh là lựa chọn thuận lợi hơn so với các hệ thống quản lý nội dung.

Để hiểu rõ hơn khi nào bạn nên chọn một trang web tĩnh trên CMS và khi nào bạn nên sử dụng CMS thay vào đó, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các trình tạo trang tĩnh, nêu bật các ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Trình tạo trang tĩnh là gì? Làm thế nào để họ so sánh với một CMS?

Quay lại khi các trang web tĩnh là chuẩn mực, một trang web được xây dựng bằng cách đơn giản tạo các trang HTML riêng lẻ được xuất bản lên máy chủ web. Mỗi tệp HTML sẽ gọi bằng hình ảnh, CSS và có lẽ một số JavaScript. Không có bảng quản trị, chỉ có các trình soạn thảo mã như Dreamweaver.

Nhưng khi các trang web phát triển lớn hơn và phức tạp hơn, khó khăn nảy sinh trong việc cập nhật tệp, giữ các tab của cấu trúc thư mục và về cơ bản xử lý nội dung động. Để khắc phục những vấn đề này và để xử lý tốt hơn những rắc rối của các trang web phức tạp, các hệ thống quản lý nội dung đi kèm (CMS).

Một CMS đi kèm với bảng quản trị cho phép người dùng viết nội dung, sau đó được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phía sau.

Tạo một trang web và duy trì nó với một CMS có thể được thực hiện mà không cần tương tác với mã và CMS hoạt động với các khái niệm như chủ đề hoặc mẫu, điều khiển cách hiển thị các trang trong trình duyệt của khách truy cập (phần đầu của trang web). CMS đã mở đường cho những người không phải lập trình viên thử sức với việc xây dựng trang web và cũng có thể xử lý nội dung động (ví dụ: blog) mà không gặp sự cố.

Mặt khác, các trình tạo trang tĩnh là một phần của các trang tĩnh được mã hóa bằng tay, nhưng không phức tạp như CMS, tuy nhiên, nó thường được mô tả như một sự thỏa hiệp giữa hai trang. Trình tạo trang tĩnh cũng sẽ sử dụng các mẫu để tạo các trang web chỉ có HTML tĩnh, có nội dung được trích xuất từ ​​cơ sở dữ liệu hoặc, thông thường nhất, bằng cách đọc từ các tệp loại phẳng như Markdown.

Các trình tạo trang tĩnh thường bị bỏ qua do quá trình cài đặt thường không thân thiện và thiếu giao diện người dùng, tuy nhiên, mặc dù các vấn đề này, trong một số trường hợp, SSG (trình tạo trang tĩnh) có thể phù hợp hơn cho dự án của bạn so với CMS hoặc khi một CMS có thể là một quá mức cần thiết.

Hugo, Jekyll, Thợ kim loại chỉ là một số ví dụ về các trình tạo trang tĩnh phổ biến đang đưa tĩnh trở lại lĩnh vực xây dựng web.

Ưu điểm và nhược điểm của trình tạo trang tĩnh là gì?

Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về vị trí của các trình tạo trang tĩnh trên bản đồ xây dựng trang web, hãy cho phép xem các ưu điểm và nhược điểm của nó so với CMS là gì?

Ưu điểm của SSG:

Hiệu suất

Lợi thế về tốc độ của các trang tĩnh là một trong những lợi thế lớn nhất của chúng. Vì không có truy vấn cơ sở dữ liệu nào để chạy, không xử lý theo mọi yêu cầu, máy chủ web không gặp sự cố khi phục vụ tệp tĩnh gần như ngay lập tức cho khách truy cập.

Các hệ thống bộ đệm được hỗ trợ bởi plugin hoặc hệ thống bộ nhớ đệm tích hợp được sử dụng cho CMS có thể có hiệu quả trong việc giảm chi phí truy vấn cơ sở dữ liệu, tuy nhiên, một trang web tĩnh sẽ luôn đảm bảo tải nhỏ nhất trên máy chủ web.

Kiểm soát phiên bản

Kiểm soát phiên bản là một lợi thế thú vị khác mà các trang web tĩnh có trên CMS. Thay đổi đối với trang tĩnh của bạn có thể được theo dõi thông qua các chương trình quản lý kiểm soát nguồn như Git, cho phép nhiều người cùng hợp tác làm việc trên một dự án và hoàn tác các thay đổi khi có sự cố..

Một CMS có một số yếu tố kiểm soát phiên bản, nhưng một số thay đổi có thể là vĩnh viễn và bạn cần phải dựa vào các bản sao lưu – nếu bạn đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để thực hiện chúng! – để khôi phục các phiên bản trước.

An ninh tốt hơn

Nền tảng CMS là mục tiêu chung cho tin tặc và người dùng độc hại. Mặc dù WordPress Core được coi là an toàn, các plugin và chủ đề được cài đặt có thể có các lỗ hổng bảo mật trong đó có thể được khai thác từ XSS (Cross Site Scripting) được phản ánh đơn giản thông qua SQL Injection, tất cả các cách để Thực thi mã từ xa. Mặc dù người dùng có kinh nghiệm có thể đứng đầu trò chơi của họ và thực hiện các biện pháp bảo mật để ngăn chặn hoặc tránh các vấn đề đó, người dùng ít kinh nghiệm có thể bỏ qua các khía cạnh này.

Tuy nhiên, các trang web tĩnh là một loại hạt khó phá vỡ hơn vì chúng có ít hoặc không có chức năng phía máy chủ. Có rất nhiều mã / ứng dụng mà ở đó một cái gì đó có thể sai và cho phép truy cập trái phép vào nội dung trang web. Vì các trang web tĩnh thường được tạo trên một máy và sau đó thường được phục vụ từ một máy khác, do đó, kẻ tấn công có thể làm gì với máy chủ web phục vụ các tệp tĩnh.

Ngay cả khi ai đó đã quản lý để có quyền truy cập SSH hoặc FTP, thiệt hại có thể được khắc phục dễ dàng cho chính trang web.

Ít yêu cầu liên quan đến máy chủ

Theo định nghĩa, một CMS bao gồm rất nhiều phụ thuộc phía máy chủ. Ví dụ. một bản cài đặt WordPress thông thường yêu cầu một hệ điều hành như Ubuntu hoặc CentOS, máy chủ web Apache hoặc NGINX, PHP với các phần mở rộng cần thiết và cấu hình máy chủ web, MySQL, phần mềm WordPress và mã và plugin chủ đề. Tất cả điều này cần cài đặt, cập nhật và quản lý.

Một trang web tĩnh ít cầu kỳ hơn – bất kỳ máy chủ web nào có khả năng trả lại các tệp HTML sẽ hoạt động tốt. Thêm vào đó, bạn không phải lo lắng về việc cài đặt plugin hoặc chăm sóc các bản cập nhật.

Xử lý tốt hơn các phẫu thuật giao thông

Rất ít tài nguyên máy chủ được yêu cầu để phục vụ các tệp HTML tĩnh, đó là lý do tại sao lưu lượng truy cập tăng đột ngột không phải là vấn đề khi nói đến các trang web tĩnh. Một CMS dễ bị tổn thương hơn khi tăng lưu lượng truy cập web đột ngột, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề bao gồm sự cố cơ sở dữ liệu hoặc hạn chế kết nối hoạt động.

Với các trang tĩnh, toàn bộ quá trình ít chuyên sâu hơn, điều này làm cho các trang tĩnh trở nên đáng tin cậy hơn và được chuẩn bị tốt hơn trong việc xử lý lưu lượng truy cập tăng.

Đây là những lợi ích quan trọng nhất của trình tạo trang tĩnh, nhưng tất nhiên, không có hệ thống nào là hoàn hảo, vì vậy có một vài thiếu sót mà bạn không nên bỏ qua.

Nhược điểm của SSG:

Dữ liệu thời gian thực không khả dụng

Theo định nghĩa, các trang web tĩnh không thể có dữ liệu thay đổi linh hoạt, chẳng hạn như các câu chuyện Xu hướng Xu hướng hoặc Người mua từ đất nước X đã mua sản phẩm Y. Nếu bạn địa ngục quyết định có dữ liệu thời gian thực trên trang web của mình, thì tĩnh không dành cho bạn.

Để giải quyết vấn đề này, một số người có thể quyết định sử dụng JavaScript để tiến hành xử lý ở phía máy chủ sau đó phù hợp với kết quả cho một trang đã được phục vụ, nhưng đây có thể là một con đường nguy hiểm để đi xuống và có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng xấu , SEO tồi, và chắc chắn làm mất đi cảm giác kiểm soát nên sử dụng một trang web tĩnh.

Không có giao diện người dùng

Các hệ thống quản lý nội dung như WordPress giúp người dùng dễ dàng tạo và xuất bản nội dung từ giao diện người dùng quản trị thân thiện với người dùng có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào. Việc thiếu UI quản trị viên là một bất lợi lớn, nhưng có một vài giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Một số nền tảng như prose.io hoặc CloudCanon có trình soạn thảo WYSIWYG cho Markdown và giao diện web được tích hợp với GitHub, cho phép bạn tạo, chỉnh sửa hoặc xóa các tệp trên kho lưu trữ GitHub.

Cùng quan điểm, có những ứng dụng dành cho Android và iOS được kết nối với GitHub và chúng được thiết kế để cho phép viết và xuất bản nội dung khi đang di chuyển, ngay lập tức đẩy các thay đổi vào kho lưu trữ.

Một giải pháp thứ ba là đăng lên một blog tĩnh bằng email. Trình tạo trang tĩnh Jekyll sử dụng phương thức này thông qua dịch vụ JekyllMail của nó, hoạt động bằng cách đăng nhập vào tài khoản POP3, sau đó trích xuất các tin nhắn với dòng chủ đề bí mật được xác định trước và lưu chúng trong các thư mục cụ thể (ví dụ: thư mục _posts hoặc hình ảnh) . Ngoài ra còn có tùy chọn để thêm chúng vào blog của bạn.

Không có nội dung do người dùng tạo

Các trang web hoặc blog WordPress có các phần do người dùng tạo như nhận xét hoặc đánh giá. Có một hệ thống bình luận được thực hiện trên một trang web tĩnh là một kiểu phiêu lưu hoàn toàn khác.

Một cách giải quyết khác là sử dụng các nền tảng như Disqus, sử dụng JavaScript để thêm nhận xét vào một trang sau khi nó được phục vụ. Tuy nhiên, phương pháp này không còn cho phép bạn có tất cả nội dung được lưu giữ cùng nhau và được phiên bản trong một kho lưu trữ. Một cách tiếp cận cho phép bạn giữ bình luận với phần còn lại của trang web sẽ là một hệ thống sử dụng trình xử lý phía máy chủ để xử lý và thêm nhận xét, sau đó đẩy lên GitHub.

Như bạn có thể thấy, nhiều điều bạn đã được cấp bằng CMS hoặc có thể được triển khai cho CMS chỉ bằng cách cài đặt một plugin, không thể thực hiện được với một trang web tĩnh và bạn buộc phải sử dụng nhiều cách giải quyết khác nhau để đạt được như nhau. Tất cả những điều này cần bạn có một số chuyên môn về nhà phát triển, nếu không bạn có thể phải vật lộn với các trình tạo trang tĩnh hơn là với một CMS.

Vì vậy, là một trình tạo trang web tĩnh tốt cho bạn?

Các trang web tĩnh là đáng tin cậy khi tăng lưu lượng truy cập, chúng không có nhiều vấn đề bảo mật như CMS và vì chúng không tốn nhiều tài nguyên, nên chúng rất nhanh.

Tuy nhiên, các trang web tĩnh chắc chắn không dành cho tất cả mọi người và cũng không phù hợp với mọi dự án. Trong một số trường hợp, chúng có thể giảm thời gian và chi phí phát triển, trong những trường hợp khác, chúng có thể gây rắc rối, đặc biệt đối với người không có kỹ năng phát triển cần thiết.

Ảnh nổi bật: Được thiết kế bởi Freepik

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map