WHOIS là gì và tại sao đăng ký tên miền riêng là quan trọng?

01.06.2020
Bài viết và nhiều hơn nữa 'WHOIS là gì và tại sao đăng ký tên miền riêng là quan trọng?
0 19 мин.

đăng ký tên miền whois riêng


Khi mua một tên miền, bạn phải yêu cầu gửi một số thông tin nhất định như số điện thoại, tên đầy đủ và địa chỉ, địa chỉ email, v.v. Điều này được yêu cầu bởi nhà đăng ký tên miền của bạn thay mặt cho ICANN (Tập đoàn Internet về tên và số được gán) để tạo sự minh bạch liên quan đến quyền sở hữu tên miền. Nhưng tính minh bạch này phải trả giá, mà chúng tôi sẽ thảo luận rất lâu trong bài viết này cũng như các biện pháp để bảo vệ bạn khỏi các tác động có thể có hại của việc công khai dữ liệu cá nhân của bạn.

Dữ liệu cá nhân bạn gửi khi mua tên miền được công khai trong Whois cùng với các dữ liệu khác như máy chủ tên, ngày hết hạn, ngày gia hạn của tên miền, v.v … Whois là một thư mục kỹ thuật có thể được sử dụng để tra cứu thông tin liên quan đến bất kỳ gTLD (tên miền cấp cao chung chung) như .com, .net hoặc .online, và bao gồm tất cả các nội dung bạn đã gửi thông tin cá nhân là tốt. Điều này có thể khiến bạn dễ bị tổn thương trước hành động của người thu thập dữ liệu bất hợp pháp, kẻ trộm danh tính và kẻ tấn công tên miền. Điều này trừ khi bạn chọn đăng ký Whois riêng tư hoặc đăng ký tên miền riêng.

Ai là ai?

ICANN yêu cầu bạn duy trì thông tin chính xác và cập nhật về tên miền của mình và quyền sở hữu hợp pháp và hợp đồng của một tên miền được gắn với thông tin bạn gửi trong quá trình đăng ký tên miền. Điều này có nghĩa là bất cứ ai được liệt kê trong Whois với tư cách là chủ sở hữu của tên miền đều được coi là có quyền sở hữu hợp pháp đối với tên miền đó. Bạn có thể phá vỡ yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân của mình bằng cách gửi dữ liệu khác của người khác thay vì dữ liệu của bạn, nhưng người đó sẽ được coi là chủ sở hữu hợp pháp trong trường hợp tranh chấp. Ngay cả khi bạn đã trả tiền cho tên miền, nếu bạn liệt kê người khác dữ liệu của Google, trong mắt của ICANN, người được liệt kê là người đăng ký là chủ sở hữu hợp pháp của tên miền.

Khi bạn đăng ký một tên miền, một số nhà cung cấp cho phép bạn chọn một dịch vụ bổ sung được gọi là đăng ký tên miền riêng, còn được gọi là Whois riêng tư hoặc bảo vệ quyền riêng tư của tên miền. Dịch vụ này sẽ cho phép bạn che dấu hoặc ẩn tên và thông tin liên hệ của bạn bằng cách thay thế nó bằng thông tin chung do nhà đăng ký của bạn tạo ra, do đó khiến người khác không thể lấy thông tin cá nhân của bạn từ cơ sở dữ liệu Whois.

Các nhà đăng ký tên miền khác nhau sẽ có các tên khác nhau để đăng ký tên miền riêng – một số người gọi đó là bảo vệ quyền riêng tư tên miền (ví dụ A Small Orange), những người khác gọi nó là đăng ký Whois riêng tư (ví dụ: HostGator), trong khi các nhà đăng ký khác gọi đó là quyền riêng tư của miền (ví dụ: Bluehost, GoDaddy ) hoặc Whois Guard (ví dụ Namecheap). Giá cho dịch vụ này cũng khá đa dạng, vì vậy hãy đảm bảo bạn so sánh giá trước khi đăng ký tên miền.

Tại sao đăng ký tên miền riêng là quan trọng?

Mặc dù không phải tất cả các tên miền đều được phép bảo vệ quyền riêng tư của miền (ví dụ: phần lớn các tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia không được phép có Whois riêng tư), các gTLD được phép có thể có lợi ích rất lớn từ việc không có dữ liệu cá nhân cuối cùng tay của kẻ tấn công tên miền, người khai thác dữ liệu hoặc tin tặc.

Dưới đây là ba lý do khiến Whois riêng tư quan trọng và tại sao bạn nên cân nhắc mua dịch vụ này:

1. Bảo vệ thông tin cá nhân của bạn

Trộm cắp danh tính là phổ biến hơn bạn nghĩ, và số vụ trộm cắp danh tính đang gia tăng. Một người khéo léo có thể khai thác dữ liệu được công bố trong cơ sở dữ liệu Whois đến mức tham gia vào hành vi trộm cắp danh tính. Vì bạn sẽ không muốn chia sẻ công khai thông tin cá nhân của mình trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc các cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm khác khi biết rằng nó có thể bị trao nhầm, đăng ký tên miền riêng tư đảm bảo dữ liệu của bạn được giữ an toàn và ẩn trong cơ sở dữ liệu Whois.

Một lý do khác tại sao đăng ký tên miền riêng là quan trọng là nó có thể bảo vệ dữ liệu của một số loại người nhất định dễ bị đàn áp. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một phương tiện truyền thông gây tranh cãi hoặc một trang web ủng hộ quyền của người nhập cư hoặc quyền LGBTQ, dịch vụ bảo mật tên miền có thể bảo vệ dữ liệu liên quan đến chủ sở hữu của các trang web đó.

2. Ngăn chặn spam và gạ gẫm không mong muốn

Nhân viên bán hàng và tiếp thị qua điện thoại xem việc xuất bản thông tin cá nhân như số điện thoại và địa chỉ email của bạn như một lời mời mở để chào mời. Trong thực tế, một số công ty cạo dữ liệu Whois cho thông tin mới được thêm vào. Nếu địa chỉ email của bạn tràn ngập email spam và điện thoại của bạn liên tục gặp rắc rối với các dịch vụ tiếp thị truyền thông xã hội, SEO và các cơ hội kinh doanh khác không thể chấp nhận được, thì đó là một dấu hiệu cho thấy dữ liệu của bạn vừa được các công ty quảng cáo dịch vụ của họ.

Một điều khác bạn có thể muốn cẩn thận nếu bạn không sử dụng riêng tư Whois là không có thật đổi mới tên miền mail mail, có thể bật lên khi tên miền của bạn sắp hết hạn. Những thứ này sẽ không giúp bạn làm mới tên miền của mình và thay vào đó chúng sẽ lừa bạn nghĩ rằng bạn đã gia hạn tên miền của mình khi thực tế bạn đã không phạm. Đảm bảo bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi có thông báo gia hạn tên miền.

Để đảm bảo dữ liệu Whois của bạn luôn được bảo vệ, hãy đặt dịch vụ bảo mật tên miền của bạn vào tự động gia hạn.

3. Ngăn chặn chiếm quyền điều khiển tên miền

Việc chiếm quyền điều khiển tên miền từng là một vấn đề lớn hơn ngày nay do ngày nay các nhà đăng ký tên miền khóa chuyển tên miền sau khi họ được mua. Vì vậy, trừ khi ai đó tình cờ có được thông tin đăng nhập tài khoản của bạn, họ không thể chuyển tên miền của bạn. Vì dịch vụ bảo vệ Whois tạo một địa chỉ email giả thay cho địa chỉ email thực của bạn, tất cả các thư thử ủy quyền chuyển tên miền sẽ được gửi đến địa chỉ giả thay vì địa chỉ thật của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, các email được gửi đến địa chỉ giả thậm chí không được chuyển tiếp đến địa chỉ thật của chủ sở hữu. Tuy nhiên, có những dịch vụ bảo vệ Whois cho phép bạn đặt địa chỉ tùy chỉnh nơi các email sẽ được chuyển tiếp. Đó là một ý tưởng tốt để có một địa chỉ hợp lệ được liên kết với địa chỉ giả, bởi vì có thể có những lý do chính đáng tại sao ai đó muốn liên hệ trực tiếp với bạn, ví dụ: báo cáo spam, báo cáo hack, lỗ hổng bảo mật, v.v. Thông thường, nếu họ không liên lạc với bạn bằng địa chỉ email được liệt kê của Whois, họ sẽ gửi email đến bộ phận lạm dụng của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Có bất kỳ nhược điểm nào đối với Whois tư nhân?

Ngoài các chi phí bổ sung hàng năm (có thể thay đổi từ nhà đăng ký sang nhà đăng ký) mà bạn sẽ phải chịu cho mỗi tên miền mà bạn kích hoạt bảo vệ tên miền riêng, không có nhược điểm nào cho phép sử dụng Whois riêng tư. Tuy nhiên, nếu tên miền của bạn đã được đăng ký một lần mà không có sự bảo vệ quyền riêng tư như vậy, dữ liệu đã gửi trước đó của bạn vẫn có thể được công khai và có thể tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm lịch sử cho lịch sử quyền sở hữu tên miền. Vì việc xuất bản dữ liệu liên quan đến chủ sở hữu tên miền nhằm thúc đẩy tính minh bạch, việc không liệt kê dữ liệu của bạn trong Whois có thể khiến một số khách hàng đặt câu hỏi về danh tiếng của bạn – bạn có thực sự là ai và bạn đang tuyên bố là ai không? Trong tình huống này, bạn phải cân nhắc những ưu điểm của tính minh bạch hoàn toàn trái ngược với nhược điểm của việc sử dụng dữ liệu của bạn cho mục đích lừa đảo.

Nếu bạn đang điều hành một cửa hàng trực tuyến, thì bạn có thể đặt chi tiết Whois giống với chi tiết của công ty bạn, vì có lẽ bạn đã yêu cầu phải có thông tin liên hệ của bạn như tên công ty và địa chỉ chính thức, số điện thoại, v.v. dù sao. Không có lý do gì để che giấu thông tin WHOIS của bạn, vì nó có thể khiến Scare sợ một vài đối tác kinh doanh tiềm năng. Nó rất khó để khách hàng xem xét thông tin WHOIS của bạn, nhưng một đối tác kinh doanh tiềm năng chắc chắn sẽ cố gắng thu thập càng nhiều thông tin về bạn càng tốt.

Nơi đăng ký tên miền của bạn với WHOIS tư nhân?

Hầu hết các nhà đăng ký tên miền sẽ có tùy chọn để chọn dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư tên miền khi bạn đăng ký tại họ. Dịch vụ bảo mật tên miền Bluehost từ có giá 11,99 đô la mỗi năm cho mỗi tên miền, nhưng một số gói lưu trữ được chia sẻ của họ (ví dụ: gói Prime) – cũng đi kèm với một tên miền miễn phí – cung cấp dịch vụ này miễn phí. InMotion là một công ty đăng ký tên miền đáng tin cậy khác cung cấp cho bạn tùy chọn bật Bảo mật tên miền cho tên miền của bạn và chi phí 9,99 đô la mỗi năm cho mỗi tên miền. Tính năng Bảo vệ quyền riêng tư của miền HostGator có sẵn với giá 12,95 đô la mỗi năm cho mỗi tên miền. Như bạn có thể thấy, có một số khác biệt về giá cả, vì vậy bạn sẽ phải so sánh các nhà cung cấp để xem giao dịch nào là tốt nhất.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Оцените статью
  Понравилась статья?
  Комментарии (0)
  Комментариев нет, будьте первым кто его оставит

  Комментарии закрыты.

  Adblock
  detector