Cách tạo một trang web với Joomla

Làm thế nào để xây dựng trang web với Joomla


Ngày nay, việc xây dựng một trang web cho chính bạn là rất dễ dàng. Bạn không cần phải biết lập trình. Trong bài viết này tôi sẽ giải thích cách xây dựng một trang web kinh doanh chuyên nghiệp bằng cách sử dụng Joomla CMS.

Joomla là hệ thống quản lý nội dung phổ biến thứ hai, sau WordPress. Phần mềm đã được tải xuống hơn 50 triệu lần kể từ lần phát hành đầu tiên vào năm 2005.

Các trang web hàng đầu như Đại học Harvard hoặc Liên minh Giáo dục Công giáo được dựa trên Joomla. Không chỉ các trường đại học đang dựa vào sức mạnh của CMS tuyệt vời này mà cả các trang web tin tức và cổng thông tin giống như Linux.com, TheHill.com, MTV Hy Lạp và các trang khác. Phần kiến ​​thức của InMotion Hosting cũng dựa trên Joomla.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình tạo trang web Joomla từ đầu:

 • Chọn đúng máy chủ Joomla
 • Cài đặt và cấu hình Joomla
 • Cài đặt tiện ích mở rộng, mẫu và xuất bản bài viết

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa?

1. Chọn máy chủ web Joomla hoàn hảo

Hầu hết thời gian mọi người cảm thấy khó khăn để chọn một máy chủ web tốt. Với rất nhiều kế hoạch lưu trữ và các công ty có sẵn trên thị trường, rất khó để quyết định kế hoạch phù hợp hoặc công ty sẽ đi cùng. Với Joomla thậm chí còn khó hơn để tìm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web đáng tin cậy.

chọn máy chủ web j Joomla hoàn hảo

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp các công cụ cho phép bạn cài đặt Joomla vào trang web của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột. Điều này không có nghĩa là họ là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Joomla tốt. Bởi vì Joomla là phần mềm nặng về tài nguyên, nó cần một kế hoạch lưu trữ đáng tin cậy. Lựa chọn lưu trữ sai sẽ dẫn đến hiệu suất trang web chậm.

Trên trang lưu trữ j Joomla của chúng tôi, chúng tôi đã mô tả cách nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Joomla lý tưởng. Tại đây bạn cũng sẽ tìm thấy 3 công ty hàng đầu mà chúng tôi đề xuất để lưu trữ trang web Joomla của bạn.

1.1 Lựa chọn gói lưu trữ phù hợp

Mặc dù Joomla sẽ sử dụng nhiều tài nguyên máy chủ hơn, nhưng bạn không cần phải đi thẳng vào VPS hoặc máy chủ chuyên dụng. Joomla cũng sẽ chạy trơn tru trên một tài khoản lưu trữ được chia sẻ, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào loại trang web bạn đang xây dựng.

Chẳng hạn, nếu bạn đang tạo một trang web cho công ty của mình, trình bày các dịch vụ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp và trang web của bạn nhận được khoảng 500 khách truy cập mỗi ngày, lưu trữ chia sẻ là cách để đi.

Nếu bạn đang có kế hoạch điều hành một diễn đàn, một trang web cộng đồng hoặc một trang web thương mại điện tử, rất có thể sẽ được nhiều người dùng sử dụng cùng một lúc, bạn chắc chắn nên chọn một máy chủ ảo.

Bất kể trang web Joomla nào bạn đang xây dựng, hãy đảm bảo rằng máy chủ lưu trữ bạn sẽ chọn sẽ hỗ trợ phần mềm. Không chỉ với công cụ cài đặt miễn phí, mà còn với một số loại hướng dẫn hoặc trợ giúp trực tiếp.

Ví dụ, InMotion có một cơ sở dữ liệu lớn về các hướng dẫn Joomla mà bạn có thể truy cập miễn phí và tìm hiểu cách xây dựng, chỉnh sửa và sửa chữa mọi thứ trong Joomla. Họ cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ được tối ưu hóa Joomla, có nghĩa là, trang web của bạn sẽ được đặt trên một máy chủ được thiết lập và tùy chỉnh cho các trang web Joomla. Tại InMotion khi trang web của bạn phát triển, bạn có thể chọn các gói lưu trữ lớn hơn, giúp việc nâng cấp và hạ cấp giữa các gói trở nên dễ dàng.

2. Cách cài đặt Joomla?

Khi nói đến việc cài đặt Joomla vào trang web của bạn, bạn có hai tùy chọn: cài đặt thủ công và tự động. Việc cài đặt tự động, chính xác hơn, việc cài đặt Joomla bằng công cụ rất đơn giản. Yêu cầu tương tác người dùng rất tối thiểu.

Mặc dù cài đặt thủ công đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn một chút, vì các tệp phải được tải lên thủ công lên máy chủ, cơ sở dữ liệu phải được tạo bởi người dùng và quá trình cài đặt sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trong phần tiếp theo của hướng dẫn này, tôi sẽ cho bạn thấy cả hai metods. Việc cài đặt thủ công có thể được thực hiện trên bất kỳ máy chủ lưu trữ web nào hỗ trợ MySQL và PHP, trong khi cài đặt tự động sẽ được trình bày trong gói lưu trữ cPanel của InMotion.

2.1 Cài đặt Joomla thủ công

Nếu bạn đang xây dựng một trang web Joomla mới từ đầu, bạn nên luôn luôn sử dụng phiên bản ổn định mới nhất từ Joomla.org, tải về miễn phí. Tải xuống tệp lưu trữ và lưu nó vào máy tính của bạn.

tải về j Joomla phiên bản mới nhất

Sau khi tải xuống xong, sử dụng máy khách FPT hoặc sử dụng Trình quản lý tệp từ bảng điều khiển lưu trữ của bạn, tải lên và giải nén tệp lên máy chủ. Tải các tệp lên thư mục miền Tên miền mà hệ thống sẽ được cài đặt.

Việc tải lên các tệp sẽ mất một lúc, nhưng trong thời gian đó bạn có thể tạo cơ sở dữ liệu MySQL. Truy cập công cụ MySQL Wizard trong bảng điều khiển lưu trữ, bạn sẽ có thể thiết lập cơ sở dữ liệu. Dưới đây là các bước bạn phải thực hiện (ghi lại bằng ảnh chụp màn hình bên dưới):

 • Bước 0 – truy cập công cụ MySQL Wizard
 • Bước 1 – tạo cơ sở dữ liệu
 • Bước 2 – tạo người dùng cơ sở dữ liệu và đặt mật khẩu mạnh
 • Bước 3 – thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu với dịch vụ Tất cả các đặc quyền
 • Bước 4 – hoàn thành taks

step1 step2 tạo cơ sở dữ liệu và người dùng cơ sở dữ liệu

step3 thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu

tạo cơ sở dữ liệu step4 xong

Khi các tệp được tải lên và cơ sở dữ liệu đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu cài đặt Joomla bằng cách truy cập tên miền của mình.

Bạn sẽ trải qua 3 bước sau:

1. Cấu hình – tại đây bạn sẽ phải đặt tiêu đề trang web và thông tin đăng nhập Siêu người dùng (quản trị viên). Ngôn ngữ của trang web của bạn cũng sẽ được chọn ở đây. Theo mặc định, mọi cài đặt Joomla được đặt để cài đặt bằng tiếng Anh, nhưng bạn có thể chọn ngôn ngữ khác từ menu thả xuống.

cấu hình bước 1 j Joomla

2. Cơ sở dữ liệu – ở đây bạn sẽ kết nối các tệp Joomla với cơ sở dữ liệu bạn đã tạo trước đó; chỉ cần thêm tên cơ sở dữ liệu, người dùng cơ sở dữ liệu và mật khẩu và đến bước tiếp theo

step2 kết nối j Joomla với cơ sở dữ liệu

3. Tổng quan – tại đây bạn có thể chọn cài đặt một số dữ liệu mẫu vào trang web của mình hoặc bạn chỉ có thể để trống mọi thứ. Nếu mọi thứ đã được đặt, hãy hoàn thành nhiệm vụ bằng cách nhấp vào nút Cài đặt cài đặt.

step3 cài đặt dữ liệu mẫu j Joomla

Quá trình cài đặt sẽ mất vài giây.

step4 cài đặt cms j Joomla

Nếu mọi thứ đều ổn, màn hình sau sẽ xuất hiện. Nhấp vào nút Xóa thư mục cài đặt của nút Xóa và bạn đã hoàn tất. Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của bạn hoặc truy cập khu vực quản trị.

step5 gỡ bỏ thư mục cài đặt j Joomla

2.2 Cài đặt Joomla tự động với Softacificent

Với InMotion, bạn có thể cài đặt Joomla tự động từ cPanel. Khi đăng ký, bạn sẽ nhận được tất cả các chi tiết bạn cần để truy cập tài khoản cPanel. Khi bạn đăng nhập vào bảng điều khiển tài khoản lưu trữ của mình, hãy cuộn xuống cuối trang và tìm logo Joomla.

cài đặt j Joomla với softacificent

Bằng cách nhấp vào biểu tượng Joomla nhỏ, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang mới: Softacificent, nơi bạn có thể chọn tên miền mà bạn muốn cài đặt Joomla. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt Joomla vào InMotin Hosting.

Dưới đây là video giải thích cách thức hoạt động của Softacificent:

3. Thiết lập trang web Joomla của bạn

Như điểm này, trang web của bạn đang trực tuyến. Bây giờ bạn có thể đi và xuất bản bài viết, tải lên hình ảnh và liên hệ thiết lập, về và các trang khác. Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một trang web chuyên nghiệp từ Joomla, bạn sẽ muốn thực hiện nhiều điều chỉnh hơn cho nó. Ví dụ, Joomla đi kèm với cấu trúc URL rất xấu. Thiết kế mặc định đi kèm với Joomla 3 trông rất đơn giản và đơn giản. Sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện các thay đổi cần thiết và tùy chỉnh trang web Joomla của bạn để phù hợp với cả khách truy cập trang web và công cụ tìm kiếm của bạn.

Để đăng nhập vào phần cuối của trang web Joomla của bạn, bạn sẽ phải truy cập trang sau: yourwebsite.com/ad Administrator, nhập người dùng quản trị viên và mật khẩu mà bạn đã đặt trong khi cài đặt Joomla và bắt đầu cấu hình trang web của bạn.

3.1 Thay đổi cấu hình toàn cầu và kích hoạt URL SEF

Bạn nên bắt đầu với cấu hình trang web của mình trong phần Quản trị viên / Hệ thống / Cấu hình Toàn cầu. Tại đây bạn có thể thay đổi trạng thái trang web. Nếu bạn muốn ẩn nó khỏi đôi mắt tò mò trong quá trình phát triển, bạn có thể đặt trang web ngoại tuyến tại đây. Trong phần này, bạn cũng có thể thay đổi tiêu đề trang web, thay đổi trình chỉnh sửa nội dung, đặt mô tả meta và thẻ meta cho trang chủ. Trong Cấu hình toàn cầu, bạn cũng có thể bật URL Công cụ tìm kiếm, sử dụng viết lại URL.

Để cho phép viết lại URL, bạn sẽ phải đổi tên tệp htaccess.txt thành .htaccess và làm cho nó có thể ghi được (tệp này nằm trong cài đặt jpeg gốc và có thể được truy cập qua FTP hoặc Trình quản lý tệp).

trang web jeo cài đặt seo

Vẫn ở đây, bạn có thể kích hoạt Nén trang Gzip cũng như cấu hình cài đặt Cache. Điều này tuy nhiên chỉ nên được kích hoạt khi trang web của bạn đã sẵn sàng để sử dụng công cộng.

3.2 Tạo danh mục và xuất bản bài viết

Bước tiếp theo là tạo cấu trúc trang web, bằng cách thêm các danh mục cần thiết. Tại thời điểm này, bạn không cần tải lên tất cả nội dung của mình, nhưng một số bài viết là cần thiết để có thể thiết lập menu và trang. Nếu bạn đã cài đặt dữ liệu mẫu, bạn có thể sử dụng dữ liệu này vào lúc này; tuy nhiên đừng quên xóa tất cả dữ liệu mẫu sau khi bạn hoàn thành. Để tạo danh mục và bài viết, hãy truy cập: Quản trị viên / Nội dung / Danh mục.

3.3 Cài đặt tiện ích mở rộng cần thiết: Mô-đun, Plugin, Linh kiện

Trong thư mục phần mở rộng Joomla có hơn 7000 phần mở rộng được liệt kê. Có hàng trăm thứ khác không được liệt kê ở đây. Một số trong số chúng là thương mại, nhưng hầu hết các phần mở rộng Joomla có thể được sử dụng miễn phí. Đừng quá cam kết với việc cài đặt quá nhiều mô-đun hoặc thành phần vào trang web của bạn. Quá nhiều tiện ích mở rộng sẽ làm chậm trang web của bạn, vì vậy chỉ cài đặt những tiện ích sẽ được sử dụng. Cài đặt các mô-đun, plugin và thành phần tại Administrator / Tiện ích mở rộng / Quản lý.

cài đặt phần mở rộng j Joomla

3.4 Tạo danh mục menu và các mục menu

Bây giờ bạn có thể tạo cấu trúc menu. Đầu tiên, thêm một danh mục menu và sau đó thêm các mục menu. Khi tạo một mục menu mới, bạn có thể chọn từ một danh sách dài các loại menu. Menu có thể được liên kết trực tiếp đến một bài viết, đến blog, chuyên mục, v.v. Nó cũng có thể được liên kết với một hình thức liên lạc cũng như các phần mở rộng khác. Bạn cũng có thể tạo các mục menu với URL tùy chỉnh, thậm chí các menu liên kết bên ngoài. Làm điều này tại Administrator / Menu / Manage.

Để có một menu thả xuống trên trang web của bạn, bạn cũng cần phải thêm các menu phụ. Hầu hết các mẫu đều đi kèm với menu thả xuống được tạo kiểu trước, nhưng bạn luôn có thể tìm thấy menu thả xuống phản hồi tốt trong thư mục tiện ích mở rộng nếu mẫu bạn thích không đi kèm với tính năng được xây dựng này.

3.5 Cài đặt và thay đổi Mẫu

Nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn có thể cài đặt một mẫu Joomla miễn phí cho trang web của mình. Thông thường có hàng trăm trang web nơi bạn có thể tìm thấy các mẫu chuyên nghiệp và tải xuống miễn phí.

Nếu bạn có đủ khả năng trả tiền cho mẫu, bạn có thể tham gia câu lạc bộ mẫu Joomla, nơi bạn có thể chọn từ hàng chục mẫu khác nhau hoặc bạn có thể xem ThemeForest, nơi bạn có thể chọn hơn 650 mẫu Joomla cao cấp.

mẫu j Joomla chuyên nghiệp

Luôn luôn chọn một mẫu, đi kèm với một loại tài liệu, nếu không sẽ rất khó để tìm ra cách thiết lập nó và tìm các vị trí mô-đun.

Cài đặt mẫu thông qua trình cài đặt tiện ích mở rộng và kích hoạt nó tại Quản trị viên / Tiện ích mở rộng / Mẫu. Khi mẫu của bạn được kích hoạt, bạn có thể xuất bản các mô-đun đến các vị trí có sẵn với mẫu.

3.6 Thiết lập và xuất bản Mô-đun

Việc cài đặt Joomla cốt lõi đi kèm với rất nhiều mô-đun được xây dựng. Nếu bạn đã chọn cài đặt dữ liệu mẫu, có một số mô-đun có sẵn trong Trình quản lý mô-đun, nếu không, bạn sẽ cần phải tự tạo mô-đun tại Administrator / Tiện ích mở rộng / Mô-đun.

Tạo các mô-đun bạn cần và xuất bản chúng đến các vị trí mô-đun có sẵn. Dưới đây là một số gợi ý về các mô-đun được sử dụng phổ biến nhất:

 • Mô-đun menu
 • HTML tùy chỉnh
 • Mô-đun đăng nhập
 • Mô-đun tìm kiếm
 • Bài viết mới nhất
 • Mô-đun thẻ
 • Mô-đun trình chiếu

Các mô-đun là một phần rất quan trọng của trang web của bạn, bởi vì những điều này phá vỡ bố cục bài viết đơn giản, nhàm chán và làm cho trang web của bạn thú vị hơn.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với trang web Joomla của bạn?

Tôi đã cố gắng để làm cho hướng dẫn này càng chi tiết càng tốt; tuy nhiên vẫn còn một số phần chưa được chi tiết như tôi muốn. Tôi hứa rằng tôi sẽ làm thêm hướng dẫn về Joomla trong vài tuần tới. Tôi thực sự tin rằng với hướng dẫn này, bạn sẽ có thể bắt đầu với trang web Joomla của mình. Nếu bạn không có máy chủ web, tôi khuyên bạn nên kiểm tra ưu đãi của InMotionhosting.com. Nhấp vào liên kết để được giảm giá 47% từ lưu trữ web và một tên miền miễn phí..

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào về cách tôi có thể cải thiện hướng dẫn này, xin vui lòng để lại phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới. Chúc may mắn với trang web của bạn!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map