FTP là gì và làm thế nào để sử dụng nó?

01.06.2020
Hướng dẫn & Hướng dẫn 'FTP là gì và làm thế nào để sử dụng nó?
0 13 мин.

ftp là gì để sử dụng nó


Nếu bạn đang xây dựng một trang web cho chính mình, sớm hay muộn bạn sẽ cần phải tải một số tệp lên máy chủ của mình. Có nhiều cách khác nhau để tải tệp lên trang web của bạn, nhưng cách nhanh nhất và thuận tiện nhất là sử dụng FTP.

FTP là tên viết tắt của Giao thức truyền tệp tập tin. Đây là cách các tập tin được truyền qua internet giữa hai máy tính. Để sử dụng FTP, bạn sẽ cần một phần mềm FTP. Có nhiều chương trình FTP khác nhau, một số miễn phí khác là thương mại.

Khái niệm của mỗi phần mềm FTP về cơ bản là giống nhau: hai cửa sổ, một cửa sổ hiển thị các tệp từ máy tính cục bộ của bạn và một cửa sổ khác hiển thị các tệp từ máy chủ web. Hai cửa sổ có thể giao tiếp với nhau bằng các lệnh nhấp hoặc kéo và thả. Để có thể kết nối với máy chủ web, ban đầu bạn sẽ phải thiết lập thông tin đăng nhập. Không có dữ liệu này, bạn không thể tải lên hoặc tải xuống tệp từ máy chủ qua FTP.

Trong phần tiếp theo của bài viết tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn một phần mềm đáng tin cậy, thiết lập kết nối và chuyển các tệp. Tôi cũng sẽ chỉ cho bạn một số thủ thuật để giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học:

 • Nên chọn phần mềm FTP nào và tại sao?
 • Cách sử dụng chương trình FTP đã chọn?
 • Mẹo và thủ thuật về cách tăng tốc độ truyền tệp.

Tôi nên sử dụng phần mềm FTP nào?

Như đã đề cập, có nhiều chương trình bạn có thể chọn, nhưng đây là 3 chương trình FTP yêu thích hàng đầu của tôi, tôi muốn giới thiệu.

Nếu bạn là người dùng MAC, ứng dụng FTP tốt nhất cho bạn là CyberDuck. Đối với người dùng windows, tôi muốn giới thiệu FileZilla và nếu bạn thích FTP dựa trên trình duyệt, bạn nên chọn FireFtp, đây là tiện ích mở rộng FireFox.

phần mềm ftp tốt nhất

CyberDuck là một phần mềm FTP miễn phí có các tùy chọn trả phí. Nó cũng có sẵn cho Mac và Windows, tuy nhiên đây là ứng dụng FTP phổ biến nhất được sử dụng trong số người dùng iOS.

FileZilla là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí, có lẽ là phổ biến nhất trên Windows. Nó là đáng tin cậy và thường xuyên cập nhật. Nó cũng có sẵn cho Macintosh.

FireFTP là một tiện ích mở rộng dành riêng cho FireFox, có thể được cài đặt vào trình duyệt của bạn. Thật không may, nó chỉ hoạt động với FireFox và nó không có sẵn cho Chrome hoặc trình duyệt web khác.

Đây là ba chương trình tôi sử dụng và giới thiệu. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm FTP khác mà bạn thích, vui lòng cho chúng tôi biết trong các nhận xét ở cuối trang này.

Cách sử dụng phần mềm FTP?

Khi bạn đã cài đặt chương trình FTP yêu thích của mình vào máy tính, bạn sẽ cần thiết lập kết nối. Để kết nối với máy chủ web của bạn, bạn sẽ cần một máy chủ ftp, tên người dùng và mật khẩu. Thông tin này thường được gửi qua email bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn khi đăng ký. Nếu gói lưu trữ của bạn cho phép có nhiều tài khoản FTP, bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản mới thông qua cPanel. Chẳng hạn, lưu trữ InMotion và Bluehost cho phép bạn có nhiều tài khoản FTP mà bạn cần.

ftp thiết lập kết nối mới

Khi bạn có tất cả dữ liệu cần thiết, chỉ cần tạo một kết nối mới trong chương trình FTP và lưu nó. Phần mềm sẽ ghi nhớ kết nối này và bạn có thể dễ dàng kết nối với máy chủ của mình khi bạn cần.

Sau khi thiết lập kết nối với máy chủ của bạn, bạn sẽ có thể tải lên, tải xuống, chỉnh sửa, đổi tên, xóa và xem các tập tin và thư mục.

tải lên các tập tin với chương trình ftp

Sử dụng phổ biến chương trình FTP

Tại thời điểm này, bạn biết cách thiết lập phần mềm FTP, cách tạo tài khoản FTP và thiết lập kết nối. Nhưng hãy để Lừa xem những ví dụ thực tế nào khi chúng ta có thể sử dụng nó.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress hoặc Joomla để xây dựng trang web của mình, hình ảnh có thể được tải lên thông qua trình quản lý phương tiện, do đó bạn không cần phải tải lên qua FTP. Tuy nhiên, có một số hạn chế về kích thước và số lượng tệp bạn có thể tải lên tại một thời điểm trong Joomla và WordPress. Vì vậy, tải lên hàng loạt sẽ chỉ có thể với phần mềm FTP.

Một ví dụ thực tế khác là khi bạn phải đổi tên tệp, ví dụ: tệp htaccess.txt thành .htaccess để bật URL thân thiện với công cụ tìm kiếm và mod_rewriting.

Đôi khi bạn phải thay đổi quyền của một số thư mục hoặc tệp để sử dụng một số bổ trợ hoặc tiện ích mở rộng.

Google và tệp xác minh công cụ tìm kiếm khác cũng có thể được tải lên qua FTP. Sao lưu trang web của bạn hoặc chuyển sang một máy chủ mới cũng sẽ yêu cầu sử dụng FTP.

Đây chỉ là một vài ví dụ về những gì một ứng dụng FTP có thể được sử dụng, nhưng có rất nhiều thứ nữa cho nó.

Có sự thay thế nào cho FTP không?

Nếu tài khoản lưu trữ web của bạn đang sử dụng cPanel, thay vì sử dụng FTP, bạn có thể quản lý các tệp và thư mục bằng công cụ Trình quản lý Flie Manager được xây dựng. Điều này hoạt động tương tự như một phần mềm FTP, tuy nhiên nó chỉ dựa trên trình duyệt. Bạn chỉ có thể sử dụng công cụ nếu bạn đã đăng nhập vào tài khoản lưu trữ của mình.

Một cách khác để quản lý tệp trên máy chủ web là bằng các lệnh SSH. Tuy nhiên, kết nối SSH không được kích hoạt trên mọi tài khoản lưu trữ và việc sử dụng sẽ phức tạp hơn.

Thủ thuật và mẹo với FTP

Khi tải lên các tệp hàng loạt, có thể mất vài phút hoặc thậm chí vài giờ để tải một số lượng lớn tệp lên máy chủ web của bạn. Một tệp lớn có thể được tải lên nhanh hơn nhiều tệp nhỏ. Vì vậy, để tăng tốc mọi thứ, bạn có thể nén các tệp sẽ được tải lên thành tệp .zip và sau khi .zip được tải lên, bạn có thể trích xuất các tệp trên máy chủ. Quá trình này nhanh hơn nhiều so với tải lên từng tệp riêng lẻ.

Lời cuối cùng và đề nghị

Vì vậy, bạn nên xem xét sử dụng một chương trình FTP? Tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn nên cài đặt một phần mềm FTP vào máy tính của bạn nếu bạn đang xây dựng trang web. Lúc đầu, bạn có thể không sử dụng nó thường xuyên, nhưng một khi bạn đã quen với việc xây dựng trang web, bạn sẽ quen với nó. Khi tạo tài khoản FTP, hãy đảm bảo bạn chọn một người dùng và mật khẩu mạnh; không sử dụng thông tin đăng nhập giống như đối với WordPress hoặc Joomla của bạn hoặc thông tin đăng nhập khác.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc đề xuất về FTP, hãy gửi phản hồi của bạn trong các bình luận bên dưới.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Оцените статью
  Понравилась статья?
  Комментарии (0)
  Комментариев нет, будьте первым кто его оставит

  Комментарии закрыты.

  Adblock
  detector