Hướng dẫn cơ bản về Web Hosting, Tên miền & Trang web

hướng dẫn lưu trữ web tên miền trang web


Hầu hết mọi người không biết chuyện gì đang xảy ra khi truy cập tài khoản Facebook của họ hoặc thực hiện tìm kiếm trên Google hoặc chỉ xem video Youtube. Tất cả mọi thứ bạn làm trên internet hàng ngày thực sự liên quan đến các trang web và lưu trữ web. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các vấn đề cơ bản về lưu trữ web, các loại khác nhau tồn tại, cách thức trang web hoạt động và cách xây dựng một trang web và cách mua lưu trữ.

Trang web là gì?

Khi chúng ta đang nói về một trang web, chúng ta thực sự đang đề cập đến một tập hợp các tệp và thư mục được kết nối và làm việc cùng nhau để hiển thị một trang web. Tùy thuộc vào độ phức tạp và chức năng của trang web, điều này có thể được xây dựng từ một đến hàng ngàn tệp. Một trang web đơn giản được xây dựng bằng HTML, có thể được hiển thị trên máy tính của bạn, nhưng một trang web phức tạp được xây dựng với PHP hoặc là ASP chỉ có thể được xem trên máy chủ web hoặc sử dụng phần mềm sẽ tạo môi trường cần thiết trên máy tính của bạn. Nếu bạn chưa quen với việc xây dựng trang web, khi bắt đầu, bạn có thể thấy điều này phức tạp, nhưng trên thực tế, rất dễ dàng để tạo trang web của riêng bạn; tiếp tục đọc để tìm hiểu về tất cả các phần cần thiết để xuất bản một trang web trực tuyến.

Cách xây dựng một trang web?

xây dựng trang web

Để tạo một trang web hoặc một ứng dụng web, cần phải sử dụng ngôn ngữ lập trình. Đối với một trang web rất đơn giản và cơ bản, các ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất là HTML và CSS. Hai ngôn ngữ này được sử dụng để xây dựng một trang web tĩnh. Đối với một trang web động cũng sử dụng cơ sở dữ liệu, cần có một ngôn ngữ nâng cao hơn như PHP hoặc ASP.

Nếu bạn không quen với các ngôn ngữ lập trình này, có thể sử dụng phần mềm, được gọi là trình tạo trang web, đi kèm với giao diện thân thiện với người dùng để giúp bạn tạo cấu trúc trang web, thiết kế trang web, tải hình ảnh, văn bản và thậm chí cả video lên trang mạng. Tuy nhiên, những phần mềm này có một số hạn chế nhất định và chỉ có thể được sử dụng để tạo các trang web tĩnh, đơn giản, với chức năng hạn chế.

Tuy nhiên, có nhiều cách khác để tạo một trang web, ví dụ, hệ thống quản lý nội dung (CMS) là một trong những cách hợp thời nhất hiện nay để xây dựng blog, diễn đàn, cổng thông tin hoặc hầu hết mọi loại trang web. Hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất là WordPress. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về WordPress, Joomla và Drupal, ba phần mềm CMS hàng đầu trên thế giới.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho phép bạn cài đặt CMS đã chọn vào tên miền của mình và bắt đầu xây dựng trang web của bạn ngay lập tức.

Tên miên la gi?

Tên miền

Tên miền thực sự là địa chỉ mà bạn nhập vào trình duyệt web trong khi cố gắng truy cập một trang web nhất định. Một tên miền được cấu thành bởi 3 phần: từ, dấu chấm, phần mở rộng. Chẳng hạn, nếu bạn muốn truy cập trang web Google Google, bạn sẽ phải nhập google.com vào trình duyệt của mình. Bạn cũng có thể truy cập Google gõ địa chỉ IP của trang web; tuy nhiên việc tham khảo tên miền thay vì địa chỉ IP sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Một tên miền chỉ có thể được đăng ký bởi một cá nhân hoặc công ty tại một thời điểm. Vì vậy, nếu tên miền bạn đang tìm mua đã được đăng ký, bạn có thể đợi cho đến khi chủ sở hữu hiện tại hết hạn (điều này rất có thể sẽ mất nhiều năm hoặc sẽ không bao giờ xảy ra), hoặc bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu hiện tại và có được điều đó tên cụ thể. Hãy nhớ rằng thị trường tên miền là một doanh nghiệp rất lớn và các công ty đã sẵn sàng chi hàng triệu đô la cho một tên miền tốt. Vì vậy, có lẽ sự lựa chọn tốt nhất là chỉ cần tiếp tục tìm kiếm một tên miền tốt và đăng ký một tên miền có sẵn. Không có giới hạn về số lượng tên miền bạn có thể đăng ký, tuy nhiên một khi đã đăng ký sẽ phải trả phí gia hạn rất nhiều năm, nếu không bạn sẽ mất quyền sở hữu.

Vậy làm thế nào để máy tính của bạn biết trang web nào sẽ hiển thị, khi bạn nhập một tên miền nhất định? Khi bạn truy cập một tên miền từ máy tính của bạn thông qua trình duyệt web, điều này sẽ bắt đầu kết nối với máy chủ web (máy chủ lưu trữ web) thông qua địa chỉ IP được xuất bản trong DNS (Máy chủ tên miền – những thông tin này giữ tất cả thông tin về các tên miền như vậy làm địa chỉ IP). Thông tin DNS có thể được chỉnh sửa bởi chủ sở hữu tên miền và có thể cập nhật địa chỉ IP nơi trình duyệt sẽ kết nối. Vì vậy, nếu bạn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình (địa chỉ IP cũng sẽ thay đổi) và bạn có thể dễ dàng cập nhật thông tin.

Nơi để tìm kiếm tên miền có sẵn và làm thế nào để mua chúng? Quá trình này rất dễ dàng, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng sẽ cung cấp đăng ký tên miền, nhưng nếu bạn muốn tách biệt tên miền khỏi công ty lưu trữ của mình, bạn có thể kiểm tra GoDaddy và NameCheap để kiểm tra tên miền rất nhanh và giá rẻ.

Web Hosting là gì?

Một máy chủ lưu trữ web là một máy tính cao cấp, được xây dựng và tối ưu hóa đặc biệt để lưu trữ các trang web và ứng dụng web. Các máy chủ này được đặt trong một trung tâm dữ liệu, đây thực sự là một tòa nhà nơi hàng trăm máy chủ được lưu trữ vật lý. Tòa nhà sẽ cung cấp sự bảo vệ cần thiết chống cháy, truy cập trái phép các máy chủ, nó được trang bị các máy phát điện sẽ ngăn mất điện và nó cũng được kết nối với internet tốc độ cao thông qua một hoặc nhiều nhà cung cấp băng thông.

Bạn thực sự nhận được gì khi mua web hosting? Khi bạn mua một tài khoản lưu trữ được chia sẻ, bạn sẽ có quyền truy cập vào một phần của máy chủ, nơi bạn có thể tải lên và lưu trữ trang web và các tệp cơ sở dữ liệu của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ công ty lưu trữ có dịch vụ bạn đã mua. Xin lưu ý rằng một số công ty không sở hữu trung tâm dữ liệu của họ, nhưng họ đang thuê một số máy chủ và bán lại tài khoản lưu trữ cho khách hàng của họ. Đây là một thực tế rất phổ biến; tuy nhiên nó được chứng minh là thất bại rất thường xuyên. Để giữ cho trang web của bạn an toàn, hãy luôn đi với một công ty có trung tâm dữ liệu riêng.

Các loại Hosting khác nhau là gì?

các loại lưu trữ khác nhau

Bạn có thể bị choáng ngợp rất nhanh khi bạn bắt đầu tìm kiếm một kế hoạch lưu trữ. Rõ ràng là có hàng trăm công ty lưu trữ cung cấp các gói lưu trữ khác nhau ở các mức giá khác nhau. Thay vì so sánh các tính năng của các gói khác nhau, bạn nên tập trung vào việc tìm ra kế hoạch lưu trữ nào bạn cần. Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn năm loại lưu trữ khác nhau và sử dụng cho mục đích gì:

 • Lưu trữ chia sẻ
 • Lưu trữ VPS
 • Máy chủ chuyên biệt
 • Đám mây lưu trữ
 • Quản lý Hosting

Lưu trữ chia sẻ: là loại lưu trữ cơ bản nhất được sử dụng bởi hầu hết các khách hàng. Loại lưu trữ này rất phải chăng, cung cấp tất cả các tính năng cơ bản cần thiết để thiết lập một trang web đơn giản và có thể hỗ trợ hàng trăm khách truy cập mỗi ngày. Tuy nhiên, nó có một số hạn chế đối với nó, chẳng hạn như số lượng trang web bạn có thể thêm, tài khoản email bị hạn chế, hạn chế về sử dụng và băng thông và nó kém an toàn hơn. Tài khoản lưu trữ được chia sẻ được tạo bằng cách chia nhỏ máy chủ web trong hàng trăm hoặc hàng nghìn tài khoản nhỏ đang chia sẻ tài nguyên, băng thông và lưu trữ của máy chủ.

Lưu trữ VPS: một máy chủ riêng ảo tương tự như một tài khoản được chia sẻ, nhưng có rất nhiều tính năng bổ sung. Trong trường hợp VPS, một máy chủ web được phân vùng chỉ trong một vài tài khoản, trong đó các tài khoản này đang chia sẻ cùng một máy chủ, nhưng có tài nguyên được phân bổ riêng. Mỗi tài khoản VPS có thể có phần mềm khác nhau và có thể được cấu hình độc lập với các tài khoản khác được lưu trữ trên cùng một máy chủ.

Máy chủ chuyên biệt: trong trường hợp khi mua một tài khoản lưu trữ chuyên dụng, chúng tôi thực sự đang nói về việc thuê toàn bộ máy chủ web với tất cả các tài nguyên, băng thông và lưu trữ. Chi phí của một máy chủ chuyên dụng có thể bắt đầu từ $ 120 mỗi tháng và điều này không bao gồm thiết lập và phí cấp phép phần mềm khác. Mặc dù chi phí của một máy chủ chuyên dụng rất đắt đỏ, nhưng nó cung cấp cho người dùng tùy chỉnh và tối ưu hóa hoàn toàn máy chủ theo nhu cầu của riêng họ. Nó cũng cung cấp bảo mật, hiệu suất và tính linh hoạt cao nhất.

Đám mây lưu trữ: là loại lưu trữ mới, loại mới, đã trở nên rất phổ biến trong vài năm qua. Trong trường hợp khi chúng tôi tải lên trang web hoặc tệp của mình lên đám mây, chúng tôi thực sự phân cụm các tệp đó đến các máy chủ khác nhau trên khắp thế giới. Chúng tôi có thể truy cập các tệp đó từ mọi nơi bằng cách kết nối với tài khoản lưu trữ đám mây của mình. Loại lưu trữ này chủ yếu được sử dụng để lưu trữ thông tin không nhạy cảm.

Quản lý lưu trữ: thường được chọn bởi các quản trị web, những người không có thời gian hoặc kiến ​​thức kỹ thuật cho quản trị hệ thống hoặc máy chủ. Trong trường hợp quản lý lưu trữ web, ngoài việc thuê máy chủ, bạn cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và họ cũng sẽ quan tâm đến việc nâng cấp phần mềm cũng như bảo mật của máy chủ web. Hầu hết các tài khoản lưu trữ web, đi kèm với phần mềm được cài đặt sẵn như cPanel đều được quản lý, do đó, bạn không phải tìm kiếm đặc biệt cho loại dịch vụ này khi tìm kiếm gói lưu trữ.

Cách chọn gói Hosting phù hợp?

Tại thời điểm này có lẽ bạn đã bị choáng ngợp với tất cả các thông tin bạn đã đọc ở trên. Bạn có thể nghĩ rằng việc chọn một kế hoạch lưu trữ là khó khăn, nhưng trên thực tế nó rất dễ dàng nếu bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm. Dưới đây là một số câu hỏi rất dễ trả lời, sẽ hướng dẫn bạn kế hoạch lưu trữ phù hợp:

Khi tôi cần lưu trữ chia sẻ?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn đang xây dựng một trang web cá nhân hoặc thương mại đơn giản, một blog đơn giản hoặc trang web thương mại điện tử nhỏ, bạn sẽ chỉ cần một tài khoản được chia sẻ. Chia sẻ lưu trữ có thể hỗ trợ một trang web lưu lượng truy cập thấp đến trung bình và cũng có thể cung cấp cho bạn một bảo mật tuyệt vời, tuy nhiên tính ổn định của gói chia sẻ là không tốt và có thể xảy ra rằng trang web của bạn chậm theo thời gian. Để bắt đầu, tôi nghĩ rằng một tài khoản được chia sẻ là đủ cho mọi người mới bắt đầu.

Khi tôi cần một VPS?

Khi lưu lượng truy cập trang web của bạn vượt quá số lượt truy cập hàng ngày nhất định, có thể bạn sẽ cần nâng cấp lên lưu trữ VPS. Nếu bạn đang điều hành một trang web thương mại điện tử và doanh nghiệp của bạn hoàn toàn dựa vào trang web này, có lẽ bạn nên cân nhắc chọn VPS ngay từ đầu và tránh lưu trữ chia sẻ. Đối với một trang web cộng đồng trực tuyến, chẳng hạn như một diễn đàn, bạn cũng nên sử dụng tài khoản VPS.

Khi tôi cần một máy chủ chuyên dụng?

Nếu bạn là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng vài người và điều hành một trang web bận rộn, có lẽ bạn chưa cần một máy chủ chuyên dụng, nhưng nếu bạn dự định đầu tư vào lưu lượng truy cập trang web và mong muốn nhận được nhiều tải trang trong giai đoạn tiếp theo, có lẽ VPS sẽ không hoạt động và bạn sẽ cần nâng cấp lên máy chủ chuyên dụng. Loại lưu trữ này cũng được sử dụng bởi các trang web hoặc ứng dụng web yêu cầu tài nguyên máy chủ cao, sử dụng băng thông cao và cần bảo mật cao (để xử lý thẻ tín dụng và lưu trữ thông tin khách hàng).

Tôi có cần lưu trữ đám mây không?

Nếu trang web của bạn có đối tượng trên toàn thế giới và bạn muốn cung cấp trải nghiệm người dùng cho những khách hàng đang sử dụng trang web của bạn bên ngoài quốc gia mà máy chủ được đặt, có lẽ bạn nên xem xét sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây. Tải trang web của bạn lên đám mây, về cơ bản, bạn phân cụm các tệp qua mạng máy chủ trên toàn thế giới và khi người dùng truy cập trang web của bạn, sẽ kết nối với máy chủ gần nhất đến vị trí của nó. Vì vậy, theo cách này, trang web của bạn cũng sẽ chạy nhanh hơn nhiều cho người dùng nước ngoài. Hãy xem xét rằng lưu trữ đám mây không phải để lưu trữ thông tin nhạy cảm, vì vậy có lẽ bạn không muốn lưu trữ dữ liệu cá nhân của khách hàng trên đám mây.

Tôi có cần quản lý lưu trữ không?

Như tôi đã đề cập ở trên, khi bạn mua một tài khoản lưu trữ đã cài đặt một số bảng điều khiển hoặc hệ thống hoạt động, đó là một lưu trữ được quản lý. Vì vậy, nếu bạn đang mua một tài khoản chia sẻ hoặc vps với cPanel, bạn đang mua lưu trữ được quản lý. Bạn có cần nó không? Theo tôi, làm việc với tài khoản lưu trữ được quản lý sẽ dễ dàng và nhanh hơn và bạn nhận được sự hỗ trợ bổ sung mà bạn có thể cần.

Sẵn sàng để bắt đầu trang web của riêng bạn?

bắt đầu trang web của bạn

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu với trang web đầu tiên của mình, đây là cách nhanh chóng và dễ dàng để chọn tên miền, đăng ký tài khoản lưu trữ và xuất bản trang web của bạn chỉ trong vài cú nhấp chuột:

 1. Truy cập Bluehost.com và nhận được giảm giá đặc biệt thông qua liên kết của chúng tôi
 2. Chọn gói lưu trữ và tên miền miễn phí
 3. Cung cấp thông tin thanh toán và thanh toán của bạn và mua gói lưu trữ
 4. Đợi email xác nhận và đăng nhập vào tài khoản lưu trữ của bạn
 5. Đăng nhập vào bảng điều khiển Bluehost, và cài đặt WordPress vào trang web của bạn (Cách tạo trang web WordPress)
 6. Đăng nhập vào trang web WordPress của bạn và tùy chỉnh nó theo ý muốn
 7. Viết và xuất bản nội dung, và bắt đầu quảng bá trang web của bạn

Tại đây bạn có thể tìm thấy toàn bộ quá trình từng bước với ảnh chụp màn hình.

Như bạn có thể thấy, rất đơn giản để tạo trang web của riêng bạn và có một địa chỉ email chuyên nghiệp. Hướng dẫn được đề cập ở trên sẽ cung cấp cho bạn thêm chi tiết về cách xây dựng trang web bằng Bluehost và WordPress. Bluehost là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tuyệt vời để bắt đầu nhanh chóng, tuy nhiên nếu bạn đang tìm kiếm một gói lưu trữ đầy đủ tiên tiến hơn và có tính năng, bạn nên xem phần đánh giá lưu trữ của chúng tôi.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách các trang web hoạt động, tên miền là gì và tất cả những thứ này kết nối với tài khoản lưu trữ web. Nếu bạn vẫn có thể có câu hỏi, xin vui lòng để lại nhận xét bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả các mối quan tâm của bạn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map