Làm thế nào để xây dựng một trang web với WordPress?

Làm thế nào để xây dựng trang web với wordpress


Xây dựng một trang web chưa bao giờ được dễ dàng hơn. Với rất nhiều công cụ làm trang web có sẵn trên internet, bất kỳ ai cũng có thể tạo một trang web trong vòng vài phút. Trong hướng dẫn này tôi sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng một trang web nhỏ và chuyên nghiệp bằng hệ thống quản lý nội dung tuyệt vời, WordPress.

WordPress, là CMS nguồn mở phổ biến nhất được sử dụng bởi hơn 75 triệu trang web. Một số trang web truyền thông hàng đầu như TechCrunch, TheNewYorker, MTV News; các tập đoàn như Time Inc, Fortune, Google mạo hiểm cho chúng tôi WordPress cho trang web của họ. Việc sử dụng phần mềm này rất linh hoạt; nó có thể được sử dụng cho mọi thứ từ blog nghĩ đến các cửa hàng trực tuyến.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình từ cài đặt WordPress đến xuất bản bài đăng đầu tiên của bạn trên một trang web tự lưu trữ. Trong khi đó cũng sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo và sẽ giúp bạn tìm thấy một chủ đề WordPress chuyên nghiệp cho trang web của bạn. Hãy bắt đầu!

1. Chọn một gói lưu trữ WordPress tốt

Bất cứ phần mềm nào bạn chọn để xây dựng trang web của mình, bạn sẽ muốn mua một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp cho bạn sự hỗ trợ tốt, các tính năng tuyệt vời, hiệu suất tốt và thời gian hoạt động của máy chủ với mức giá phải chăng. Khi chọn dịch vụ lưu trữ cho WordPress, cần chú ý thêm: nếu bạn chưa quen với WordPress, bạn sẽ cần một công ty hỗ trợ tốt cho phần mềm, vì vậy bạn có thể dựa vào ai đó bất cứ khi nào bạn có thắc mắc. Bên cạnh hỗ trợ, hiệu suất máy chủ cũng rất quan trọng. Một máy chủ được tối ưu hóa tốt có thể tạo ra sự khác biệt trong thời gian tải trang web của bạn.

1.1 Loại gói lưu trữ bạn cần cho một trang web WordPress?

Ban đầu, khi bạn mới bắt đầu với trang web, đủ để có một gói lưu trữ được chia sẻ, từ một công ty lưu trữ như Bluehost hoặc InMotion Hosting, hỗ trợ WordPress và cũng có các gói lưu trữ được tối ưu hóa WP. Khi trang web của bạn phát triển và ngày càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập, bạn nên chuyển sang gói VPS. Vì vậy, lựa chọn một công ty lưu trữ, có sẵn một loạt các kế hoạch, cũng là một quyết định tốt.

Nếu bạn đang xây dựng một cửa hàng trực tuyến, một diễn đàn hoặc bất kỳ loại trang web nào sẽ sử dụng nhiều tài nguyên máy chủ, có lẽ đặt cược tốt nhất của bạn sẽ là một kế hoạch VPS từ đầu, tuy nhiên một blog hoặc một trang web trình bày công ty đơn giản có 300- 500 khách mỗi ngày, có thể sống theo kế hoạch chung.

2. Cách cài đặt WordPress?

Có hai lựa chọn để cài đặt WordPress vào tài khoản lưu trữ web: cài đặt thủ công và tự động. Việc cài đặt thủ công bao gồm nhiều bước hơn và yêu cầu một số mức độ kinh nghiệm, trong khi cài đặt tự động sẽ tự động tạo cơ sở dữ liệu, tải lên tệp và thiết lập kết nối; tương tác người dùng vẫn được yêu cầu với cái gọi là cài đặt bằng một lần nhấp nhưng chỉ để thiết lập tên trang web và thông tin đăng nhập của quản trị viên.

Mặc dù hầu hết các công ty lưu trữ web cung cấp cài đặt WordPress bằng một cú nhấp chuột, một số người vẫn có thể bỏ lỡ tính năng này từ bảng điều khiển của họ. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực lưu trữ web và xây dựng trang web, bạn nên chọn lưu trữ WordPress, chẳng hạn như Bluehost, cung cấp cài đặt bằng một cú nhấp chuột.

2.1 Cài đặt WordPress thủ công

Khi tạo một trang web mới với WordPress, bạn nên luôn sử dụng phiên bản mới nhất. Vì WP là phần mềm nguồn mở, bạn có thể tải xuống dưới dạng miễn phí WordPress.org; khi quá trình tải xuống của bạn kết thúc, hãy tải tệp lưu trữ lên máy chủ web của bạn, sử dụng máy khách FTP hoặc qua Trình quản lý tệp trong bảng điều khiển của bạn. Nếu bạn không có tài khoản FTP, chỉ cần tạo một tài khoản trong bảng điều khiển lưu trữ.

tải phiên bản wordpress mới nhất

Sau khi quá trình tải lên hệ thống tệp WordPress kết thúc, hãy giải nén nó bằng cách sử dụng chức năng Trích xuất trong công cụ Trình quản lý tệp. Đảm bảo rằng các tệp được đặt trong thư mục gốc của trang web của bạn và không thực hiện cài đặt trong thư mục con như yourwebsite.com/wordpress; Điều này sẽ vẫn hoạt động tốt, nhưng url trông xấu cho người dùng trang web.

Trong khi đó, tạo một MySQL cơ sở dữ liệu và người dùng, sử dụng Trình hướng dẫn cơ sở dữ liệu được cung cấp bởi bảng điều khiển máy chủ lưu trữ. Tạo một mật khẩu mạnh và lưu nó ở đâu đó (trong notepad) vì nó sẽ cần sau này. Đặt người dùng cơ sở dữ liệu thành Chế độ Tất cả Đặc quyền, nếu không, việc cài đặt sẽ không thể thực hiện được.

tạo cơ sở dữ liệu wordpress và người dùng

Khi cơ sở dữ liệu được tạo và các tệp được đặt đúng chỗ, hãy chuyển đến miền của bạn và bắt đầu cài đặt. Chọn ngôn ngữ, đặt tên cơ sở dữ liệu, người dùng và mật khẩu, đặt tên trang web, người dùng quản trị viên và mật khẩu (cái này sẽ được sử dụng để đăng nhập vào bảng điều khiển, vì vậy hãy chọn mật khẩu mạnh nhưng dễ nhớ) và hoàn tất cài đặt.

Cách cài đặt wordpress bằng tay

Sau khi cài đặt xong, hãy truy cập khu vực quản trị viên WordPress tại yourwebsite.com/wp-admin bằng thông tin đăng nhập quản trị viên mà bạn đã tạo trước đó trong quá trình cài đặt. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để tạo bài đăng mới, tải lên hình ảnh, thay đổi thiết kế và thêm plugin (tôi sẽ hiển thị tất cả những điều này một cách chi tiết sau).

2.2 Tự động cài đặt WordPress

Cài đặt WordPress tự động, không có nghĩa là nó rảnh tay. Bạn vẫn cần thiết lập một vài thứ, nhưng quá trình tải lên tệp, tạo và kết nối cơ sở dữ liệu được thực hiện bởi công cụ bạn đang sử dụng. Bạn vẫn sẽ cần đặt tên trang web, thông tin đăng nhập người dùng quản trị viên và địa chỉ email. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác nhau thường sử dụng cùng một bộ công cụ để cài đặt WP, ví dụ, đây là một đoạn video ngắn cho thấy việc cài đặt WordPress dễ dàng như thế nào trên gói chia sẻ Bluehost, sử dụng phần mềm cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột của họ.

3. Thiết lập trang web WordPress của bạn

WordPress không có phần mềm, điều này có nghĩa là, bạn có thể sử dụng nó ngay sau khi cài đặt mà không cần tùy chỉnh hoặc thay đổi cài đặt. Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng một trang web chuyên nghiệp với WordPress và bạn muốn trang web của mình trông đẹp và có thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ muốn thực hiện một số thay đổi cho thiết lập mặc định. Thay đổi cài đặt của cài đặt mặc định rất đơn giản, cũng như thay đổi thiết kế và thêm nội dung. Trong phần tiếp theo tôi sẽ chỉ cho bạn từng bước làm thế nào để thực hiện các thay đổi phù hợp.

3.1 Cài đặt chung, thảo luận, phương tiện và permalinks

trang cài đặt chung wordpress

Bắt đầu với cài đặt của General General, nơi bạn có thể thiết lập tiêu đề trang web, thay đổi khẩu hiệu, đặt định dạng ngày và giờ. Trên trang cài đặt của Viết Viết, bạn có thể đặt thể loại và định dạng bài đăng mặc định cho bài viết của mình. Cũng có thể thiết lập máy chủ thư, nếu bạn muốn gửi một bài đăng mới đến trang web của mình qua email.

Trang cài đặt của Reading Reading cho phép bạn tạo một trang đầu tĩnh và chọn trang nào sẽ là trang bắt đầu của trang web của bạn. Tại đây, bạn cũng có thể đặt số lượng bài đăng để hiển thị trên một danh mục hoặc trang blog cũng như đặt tùy chọn lập chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Theo mặc định, mọi cài đặt WordPress được thiết lập để được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục; nếu bạn muốn không cho phép các bot tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn do công việc đang tiến hành hoặc lý do khác, trong khoảng thời gian đó, bạn có thể không khuyến khích các công cụ tìm kiếm đẩy trang web của bạn vào kết quả tìm kiếm.

Trên trang Cài đặt thảo luận trực tuyến, bạn có thể đặt hệ thống nhận xét. Nếu bạn không muốn mọi người bình luận về bài viết của mình, chỉ cần hủy kích hoạt các bình luận và pingback. Cũng có thể tự động đóng khả năng bình luận trên một số bài đăng sau một khoảng thời gian nhất định. Mỗi khi ai đó nhận xét về một trong những bài đăng của bạn, bạn sẽ được thông báo qua email; có lẽ bạn không muốn hộp thư của mình đầy thông báo nhận xét, vì vậy tôi khuyên bạn nên tắt tùy chọn này ngay từ đầu.

vô hiệu hóa bình luận email thông báo wordpress

Trang tùy chọn của Media Media cho phép bạn đặt kích thước hình thu nhỏ của hình ảnh được tải lên và sắp xếp những bức ảnh này vào các thư mục.

Theo ý kiến ​​của tôi, trang của Perm Perminks là trang cài đặt quan trọng nhất; ở đây bạn sẽ xác định cấu trúc liên kết của trang web của bạn sẽ trông như thế nào. Điều quan trọng là đặt các liên kết trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm vì điều này có tác động rất lớn đến thứ hạng và khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web của bạn. Có cấu trúc permalink tốt, sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và phân loại trang web của bạn dễ dàng hơn.

thiết lập cấu trúc permalink trong wordpress

3.2 Thay đổi thiết kế, thiết lập chủ đề tùy chỉnh

chủ đề và tiện ích xuất hiện wordpress

Theo mặc định, WordPress đi kèm với một thiết kế đơn giản, đẹp mắt. Chủ đề này có thể được tùy chỉnh: có thể thay đổi màu sắc, đặt tiêu đề và khẩu hiệu trang web, đặt tiêu đề và hình ảnh nền, thêm và xóa tiện ích hoặc đặt trang đầu tĩnh. Chủ đề này là phản hồi, vì vậy trang web của bạn cũng sẽ trông tốt trên điện thoại thông minh và bảng.

thay đổi chủ đề mặc định của wordpress

Chủ đề mặc định là tuyệt vời, tuy nhiên có sẵn các tùy chọn rất hạn chế. Nó cũng trông rất đơn giản. Nếu bạn muốn nổi bật giữa đám đông, có lẽ một chủ đề tùy chỉnh có thể giúp bạn tạo ra một thiết kế chuyên nghiệp và độc đáo cho trang web của bạn. Thêm một chủ đề mới rất dễ dàng trong WordPress: trong Giao diện > Phần Chủ đề, hãy nhấp vào nút Thêm Thêm Mới và chọn một chủ đề từ thư mục chủ đề WordPress. Các chủ đề này có sẵn thông qua trang web WordPress.org chính thức và có thể được sử dụng miễn phí. Bạn chỉ nên sử dụng các chủ đề miễn phí từ thư mục WordPress, vì các mẫu này được xác minh và quét bất kỳ mã độc hại nào.

Nếu bạn muốn trang web của mình là độc nhất và không muốn sử dụng một chủ đề đã được sử dụng bởi hàng triệu trang web, bạn có thể sử dụng một chủ đề cao cấp. Luôn mua các chủ đề WordPress từ các nguồn đáng tin cậy như ThemeForest hoặc ElegantTheme. Những lợi ích của việc sử dụng một chủ đề WordPress cao cấp trên một chủ đề WordPress miễn phí là thiết kế trả phí được hỗ trợ bởi nhà phát triển, nó được cập nhật thường xuyên và có nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn. Dưới đây là ảnh chụp màn hình của một chủ đề cao cấp có bố cục trang đầu tùy chỉnh với trình chiếu được xây dựng, hình thức đăng ký, hiển thị sản phẩm tương tác, tiện ích tùy chỉnh và tích hợp với WooC Commerce (plugin mua sắm phổ biến nhất cho WordPress):

xem trước một chủ đề wordpress cao cấp chuyên nghiệp

3.3 Thêm Widgets vào chủ đề của bạn

Các widget trong WordPress cho phép bạn tùy chọn thêm các chức năng và nội dung khác nhau trong các lĩnh vực cụ thể trong chủ đề của bạn. Có một số tiện ích mặc định được tích hợp sẵn trong WordPress và cài đặt các chủ đề và plugin mới có thể thêm các tiện ích bổ sung. Để quản lý chúng, bạn phải truy cập vào Hình thức xuất hiện > Trang Widgets. Ở đây bạn sẽ thấy tất cả các vật dụng và khu vực có sẵn. Với chức năng kéo và thả, bạn có thể dễ dàng kích hoạt và hủy kích hoạt các widget. Các khu vực widget được xác định trước trong chủ đề của bạn, thường là trong tệp tin.php..

thiết lập widget wordpress

3.4 Cài đặt plugin vào trang web WordPress của bạn

Nhiều plugin nhầm lẫn với các widget. Sự khác biệt giữa hai điều này là trong khi Widgets được sử dụng trong các thanh bên hoặc các khu vực khác, các widget hỗ trợ và được sử dụng chủ yếu cho các trò chơi tìm kiếm, các plugin được sử dụng để mở rộng chức năng của toàn bộ trang web. Một số plugin có thể thêm Widgets mới vào hệ thống của bạn, có thể được xuất bản tới các khu vực cụ thể.

Các plugin có thể được cài đặt và quản lý trong phần Plugin Plugins trên bảng điều khiển của bạn.

cài đặt plugin để wordpress

Trong thư mục plugin WordPress, có hơn 40.000 plugin miễn phí có sẵn. Nếu bạn muốn xây dựng một cửa hàng trực tuyến, thêm trình chiếu vào trang web của mình, tạo hệ thống xếp hạng, tối ưu hóa các trang riêng lẻ cho công cụ tìm kiếm, tạo biểu mẫu liên hệ tùy chỉnh, biểu mẫu đăng ký hoặc biểu mẫu đặt phòng hoặc bạn đặt tên cho nó, có một plugin có sẵn cho nó Một số plugin phức tạp hơn chỉ có thể có sẵn dưới dạng plugin trả phí.

3.5 Thêm bài viết và trang

Cuối cùng, chúng tôi đang ở điểm mà chúng tôi có thể xuất bản bài viết đầu tiên của chúng tôi. Trong bài viết trên mạng > Thêm phần Mới, bạn có thể thêm một bài mới và phân loại nó. Theo mặc định, mọi bài đăng được phân loại trong danh mục Chưa được phân loại. Có lẽ bạn sẽ muốn thay đổi tên hoặc thêm các danh mục bổ sung trên Bài viết trên mạng > Trang Thể loại.

thêm bài viết mới vào wordpress

Bài viết được sử dụng để điền vào một danh mục nhất định, trong khi các trang được sử dụng để tạo một trang duy nhất như liên hệ, về, điều khoản sử dụng hoặc các trang khác không thực sự phù hợp với một danh mục nhưng vẫn là một phần quan trọng của trang web. Để tạo trang mới, hãy truy cập Trang Pages > Thêm phần Mới trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

thêm trang mới vào wordpress

3.6 Thiết lập bài đăng hoặc trang

Việc thiết lập một bài đăng và một trang rất giống nhau, vì vậy tôi sẽ kết hợp chúng lại với nhau. Khi tạo một bài đăng mới hoặc một trang trong WordPress, bạn sẽ phải làm việc với một trình soạn thảo. Trình chỉnh sửa rất đơn giản, nếu bạn quen thuộc với phần mềm soạn thảo văn bản như OpenOffice hoặc Microsoft Office, bạn cũng sẽ có thể sử dụng phần mềm này. Trong trình chỉnh sửa này, bạn có thể đặt tiêu đề, url, tải lên hình ảnh nổi bật, tạo thư viện và chèn vào nội dung, nếu mẫu cho phép bạn có nhiều bố cục trang, bạn có thể phân loại bài đăng của mình hoặc thêm thẻ vào chủ đề. Cũng có thể đặt ngày xuất bản các bài viết của bạn, ví dụ nếu bạn đang đi nghỉ và bạn đã tạo trước nội dung, bạn không phải xuất bản tất cả trước khi bạn rời đi, thay vào đó bạn có thể thiết lập một ngày xuất bản tùy chỉnh cho mỗi bài viết cá nhân. Bằng cách này, độc giả của bạn sẽ thưởng thức các tác phẩm của bạn trong khi bạn đang uống cocktail của bạn, ở đâu đó trên bãi biển.

thêm hình ảnh đặc trưng cho bài viết và trang wordpress

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với WordPress?

Tôi thực sự hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên về WordPress và quyết định xem đây có phải là nền tảng xây dựng trang web phù hợp cho bạn và dự án của bạn không. Nếu bạn nghĩ rằng WordPress có thể là một lựa chọn tốt và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu, hãy lấy gói lưu trữ từ Bluehost, đăng ký tên miền miễn phí, cài đặt WordPress vào miền của bạn, thực hiện các thay đổi cần thiết cho cài đặt cốt lõi và bắt đầu thêm nội dung.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map